• logo
 • logo
  • Khám bệnh từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày

Xì Hơi Và Những Sự Thật Có Thể Bạn Chưa Biết Đến


Lần Xem: 746

 Xì hơi có thể khiến chúng ta cảm thấy khá xấu hổ và lúng túng mỗi khi gặp phải, đây lại là một trong những chức năng cần thiết để con người tồn tại. Cùng khám phá hiện tượng xì hơi và những sự thật có thể bạn chưa biết đến qua bài viết dưới đây.

Những sự thật thú vị về xì hơi có thể bạn chưa biết

 Các bác sĩ tại Phòng Khám Hoàn Cầu cho biết, chứng xì hơi xảy ra do khí bị tắc nghẽn quá lâu trong ruột. Việc này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, một trong số đó là do không khí bị nuốt vào ruột khi chúng ta nhai hay uống. Một số khí thoát ra từ quá trình tuần hoàn máu và một số được sinh ra từ các phản ứng hóa học trong ruột hay do vi khuẩn gây ra.

Những bí mật thú vị về chứng xì hơi có thể bạn chưa biết

Những bí mật thú vị về chứng xì hơi có thể bạn chưa biết

 Các nghiên cứu chỉ ra rằng, một lần xì hơi thường chứa khoảng 59% khí Nitơ, 21% khí Hiđrô, 9% khí CO2, 7% khí Mêtan, 4% khí Oxi và khoảng 1% chứa Hydro Sunfua và Mercaptan (chất có lưu huỳnh. Khi xì hơi kèm theo âm thanh do do khi khí thải thoát ra khỏi ruột sẽ khiến trực tràng bị rung và phát ra thành tiếng. Và độ to hay nhỏ của tiếng âm thanh phát ra sẽ phụ thuộc khá nhiều vào áp lực khí, cũng như độ thắt cơ hậu môn của mỗi người.

 Những sự thật thú vị về xì hơi có thể bạn chưa bao giờ được biết

 + Một người sẽ xì hơi 14 lần mỗi ngày

 Trung bình mỗi ngày cơ thể sẽ sản xuất ra khoảng nửa lít khí thải và mặc dù nhiều phụ nữ không chịu thừa nhận, nhưng thực tế số liệu này đúng với cả nam và nữ. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu như ăn cùng một loại thức ăn với một lượng nhất định cho cả nam và nữ thì phụ nữ có xu hướng xì hơi nhiều hơn nam.

 + Phụ nữ xì hơi nặng mùi và nhiều hơn so với nam giới

 Một nghiên cứu của giáo sư Michael Levitt thuộc ĐH Stanford, trong cùng một đơn vị thể tích, tỉ lệ khí H2S ở phụ nữ cao hơn hẳn so với đàn ông. Nguyên nhân là do bên trong cơ thể của phụ nữ vốn đã có nhiều khí H2S hơn so với phái mạnh. Ngoài ra, nếu như cùng ăn một loại thức ăn giống nhau với lượng bằng nhau thì phụ nữ có xu hướng “xì hơi” nhiều hơn nam giới.

Phụ nữ xì hơi thường nặng mùi hơn nam giới

Phụ nữ xì hơi thường nặng mùi hơn nam giới

 + Thể tích của một lần “xì hơi” bình thường là 100ml

 Trung bình một lần xì hơi cơ thể chúng ta sẽ thải ra bên ngoài khoảng 100ml khí, chúng lan tỏa ra xung quanh chỉ trong vòng chưa đầy 2s.

 +Tốc độ xì hơi có thể lên tới 3m/s

 Nghiên cứu này chỉ ra rằng, tùy theo cơ địa mà mỗi người sẽ có tốc độ xì hơi khác nhau và tuy tốc độ này có thể lên tới 3m/s nhưng hầu hết chúng ta thường không ngửi thấy mùi trong khoảng 10 - 15s sau khi nó lan tỏa trong không khí.

 + Con người thậm chí vẫn tiếp tục “xì hơi” sau khi chết

 Một bằng chứng không thể phủ nhận chính là con người vẫn có thể xì hơi sau khi qua đời. Sau khi mất đi khoảng 3 giờ, những khí thải trong cơ thể người sẽ tìm cách thoát ra ở hai đầu đường tiêu hóa, gây ra chứng ợ hoặc xì hơi phát ra âm thanh.

 + Ăn nhiều thịt đỏ khiến bạn “xì hơi” nặng mùi hơn

 Ăn nhiều thịt đỏ có thể khiến bạn xì hơi nặng mùi bởi các hợp chất của lưu huỳnh, đặc biệt là methanethiol - chất nặng mùi nhất có rất nhiều trong thịt đỏ. Vì vậy, nếu bạn ăn nhiều thịt đỏ, quá trình tiêu hóa sẽ giải phóng các hợp chất này và đó là nguyên nhân khiến việc xì hơi của bạn nặng mùi hơn.

 + Nhịn xì hơi có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

 Một số chuyên gia cho biết, việc nhịn xì hơi cũng là một trong những tác nhân gây đầy hơi và số triệu chứng khó chịu khác, tệ hơn, nếu thường xuyên nhịn xì hơi có thể dẫn đến bệnh trĩ hay chứng phình to ruột. Ngay cả khi bạn cố nhịn để không xì hơi thì khí cũng sẽ thoát ra ngoài khi bạn đang ngủ.

 Các bác sĩ cho biết, trĩ làm căn bệnh rất dễ gặp ở hậu môn trực tràng, do đó, nếu phát hiện những dấu hiệu bệnh trĩ người bệnh nên nhanh chóng đến các phòng khám chuyên khoa trĩ để được thăm khám cũng như được bác sĩ tư vấn những cách chữa bệnh trĩ hiệu quả, tránh kéo dài bởi có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt.

Nhịn xì hơi có thể sẽ dẫn đến bệnh trĩ

Nhịn xì hơi có thể sẽ dẫn đến bệnh trĩ

 + Với một số nền văn hóa, xì hơi là chuyện bình thường

 Hầu hết các nền văn hóa trên thế giới đều xem xì hơi nơi công cộng là hành vi bất lịch sự, thì ở một vài quốc gia, xì hơi lại được xem một hành động bình thường.

 Theo các chuyên gia sức khỏe, xì hơi giúp ích cho cơ thể chúng ta rất nhiều bởi nó sẽ giúp bạn bảo vệ những tế bào trong cơ thể. Mùi hôi của xì hơi còn giúp kích thích sản xuất năng lượng trong tế bào mạch máu và kiềm chế sự viêm nhiễm của chúng. Ngoài ra, nó còn giúp tế bào tiến triển nhanh chóng và làm tăng sức đề kháng cho cơ thể.

 Trên đây là những thông tin về việc xì hơi và những sự thật có thể bạn chưa biết đến do các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu tổng hợp. Mọi thắc mắc liên quan hãy nhấp chuột vào khung chat bên dưới hoặc để lại số điện thoại để được tư vấn tốt hơn.