• logo
 • logo
  • Khám bệnh từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày

Xét Nghiệm Sùi Mào Gà Ở Hậu Môn Nên Dùng Phương Pháp Xét Nghiệm Nào?


Lần Xem: 1051

 Sùi mào gà là bệnh xã hội không chỉ xuất hiện ở cơ quan sinh dục mà còn có thể gây ra ở nhiều nơi khác trong đó có hậu môn. Cách tốt nhất để xác định chính xác bệnh sùi mào gà chính là tiến hành làm xét nghiệm. Vậy xét nghiệm sùi mào gà ở hậu môn nên dùng phương pháp xét nghiệm nào?

Sùi mào gà ở hậu môn nên tiến hành làm những xét nghiệm nào?

 Các bác sĩ tại Phòng Khám Hoàn Cầu cho biết, sùi mào gà là bệnh xã hội do virus HPV gây ra các u nhú ở niêm mạc và da của người bệnh ở cơ quan sinh dục, miệng, lưỡi, hậu môn… thông qua quan hệ tình dục không an toàn, tiếp xúc với mầm bệnh hay dùng chung đồ với người nhiễm bệnh.

 Theo các bác sĩ, để chẩn đoán chính xác bệnh lý người bệnh cần phải tiến hành làm các xét nghiệm sùi mào gà ở hậu môn như sau:

 + Xét Nghiệm Bằng Mẫu Vật

 Cách xét nghiệm hpv được các bác sĩ áp dụng là trực tiếp lấy mẫu vật từ các nốt sùi, các u nhú,… trên cơ thể người bệnh để tiến hành xét nghiệm nhằm xác định xem bên trong các nốt sùi có chứa virus gây bệnh hay không sau đó sẽ tiến hành đưa ra kết luận.

 Xét nghiệm sùi mào gà bằng vật mẫu cũng có thể giúp xác định sùi mào gà đang ở giai đoạn nào, từ đó có thể tiến hành điều trị hiệu quả.

Xét nghiệm máu để chẩn đoán bệnh sùi mào gà ở hậu môn

Xét nghiệm máu để chẩn đoán bệnh sùi mào gà ở hậu môn

 + Xét Nghiệm Máu

 Xét nghiệm máu là cách xét nghiệm bệnh mang lại kết quả chính xác nhất hiện nay đối với những trường hợp người bệnh chỉ mới nghi ngờ bản thân đang mắc sùi mào gà nhưng chưa vẫn có những biểu hiện rõ ràng.

 Bác sĩ sẽ tiến hành lấy máu người bệnh đem xét nghiệm xem trong máu có chưa virus HPV hay không, sau đó đưa ra kết quả chính xác và tư vấn phương pháp điều trị thích hợp.

 + Xét Nghiệm Bằng Dịch (Xét Nghiệm Dịch)

 Trong một số trường hợp, virus gây bệnh sùi mào gà có thể lưu trú trong dịch của người bệnh (dịch niệu đạo ở nam giới và dịch âm đạo đối với nữ giới) thì các bác sĩ sẽ yêu cầu lấy dịch người bệnh để tiến hành xét nghiệm.

 + Xét Nghiệm HPV pap (Cobas – Test)

 Xét nghiệm pap là phương pháp được tiến hành bằng cách lấy một mẫu tế bào chết tại cổ tử cung để thực hiện cùng lúc 2 thành phần là: xét nghiệm tầm soát tế bào ung thư cổ tử cung và xét nghiệm tìm vi rút HPV.

Xét nghiệm pap giúp tầm soát bệnh ung thư cổ tử cung và virus HPV

Xét nghiệm pap giúp tầm soát bệnh ung thư cổ tử cung và virus HPV

 Công nghệ xét nghiệm Cobas – Test làm tăng độ nhạy phát hiện bệnh và virus gây bệnh lên đến 90 - 95%, đã được chứng minh qua các nghiên cứu lâm sàng.

 Các bác sĩ cho biết, nhiễm virus HPV là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ, (nhiễm HPV tìm thấy ở 99% các trường hợp ung thư cổ tử cung) bệnh được lây truyền qua đường tình dục, gây suy giảm miễn dịch cơ thể…

 + Xét Nghiệm Sùi Mào Gà Định Type Hpv ( Xét Nghiệm Hpv Genotype) - PCR

 Phương pháp xét nghiệm HPV – PCR sẽ cho kết quả là có bị nhiễm HPV ở thời điểm hiện tại hay không, nếu có là ở nhóm nào, nguy cơ thấp hay nguy cơ cao. Việc xét nghiệm này dùng để định type HPV bằng bệnh phẩm được lấy từ âm đạo – cổ tử cung hoặc mảnh thiết cổ tử cung (đối với nữ giới), lấy mẫu niệu đạo hoặc dịch niệu đạo (đối với nam giới). Nếu kết quả xét nghiệm là dương cho biết người bệnh đang trong tình trạng nhiễm HPV.

 Các bác sĩ cũng khuyến cáo người bệnh nên tiến hành xét nghiệm HPV – PCR kèm với xét nghiệm Pap’smear nhằm nâng cao hiệu quả sàng lọc tiền ung thư cổ tử cung.

 Quy Trình Xét Nghiệm Sùi Mào Gà

 Các bác sĩ tại Phòng Khám Hoàn Cầu cho biết, quy trình xét nghiệm sùi mào thường được tiến hành theo các bước như sau:

 + Lấy mẫu xét nghiệm: Người bệnh sẽ được làm xét nghiệm máu, xét nghiệm mẫu vật, xét nghiệm dịch để xác định bệnh.

 + Khám và làm xét nghiệm chẩn đoán bệnh: Tiến hành lấy mẫu vật kiểm tra và phân loại virus gây bệnh. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính thì người bệnh đã mắc phải bệnh sùi mào gà.

 + Điều chế kháng nguyên virus gây bệnh: Từ mẫu virus, các bác sĩ sẽ tiến hành nuôi cấy, làm sạch, khử độc, bất hoạt và điều chế thành một loại kháng nguyên virus có thể sử dụng được.

 + Tiêm vacxin vào cơ thể người bệnh: Vacxin sẽ được tiêm vào cơ thể người bệnh, đi đến những tế bào hoạt tính miễn dịch gây mẫn cảm với tế bào nhiễm bệnh, từ đó xác định vùng bệnh và bắt đầu diệt trừ virus có trong tế bào.

Xét nghiệm sùi mào sẽ giúp điều trị bệnh chính xác hơn

Xét nghiệm sùi mào sẽ giúp điều trị bệnh chính xác hơn

 Các chuyên gia cho biết, để xét nghiệm hpv gây bệnh sùi mào gà ở hậu môn người bệnh có thể đến viện Pasteur hoặc viện da liễu TPHCM hoặc đến các cơ sở y tế chuyên khoa tư nhân được tiến hành thăm khám nhanh chóng và được tư vấn những cách chữa bệnh sùi mào gà ở hậu môn hiệu quả cao.

 Các bác sĩ khuyên cáo: Sùi mào là căn bệnh có tốc độ lây lan nhanh và rộng, do đó, khi có các dấu hiệu sùi mào gà ở hậu môn người bệnh nên tiến hành điều trị kịp thời. Nếu không được điều trị kịp thời bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như: ung thư dương vật, ung thư âm đạo, vô sinh – hiếm muộn,… và gây ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý người bệnh.

 Một điều đáng lưu tấm khác chính là các dấu hiệu sùi mào gà ở hậu môn và bệnh trĩ tương đối giống nhau, chính vì thế người bệnh cần xác định chính xác bệnh lý để được điều trị chính xác. Nếu là bệnh trĩ bạn có thể đến các phòng khám chuyên khoa trĩ để khám chữa bệnh bằng các phương pháp hiện đại, hiệu quả và an toàn.

 Nếu vẫn còn những thắc mắc liên quan đến việc xét nghiệm sùi mào gà ở hậu môn nên dùng phương pháp xét nghiệm nào hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách để lại số điện thoại hoặc nhấp chuột vào khung chát bên dưới để được trao đổi nhanh cùng với các chuyên gia tư vấn.