• logo
 • logo
  • Khám bệnh từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày

Xem Thường Hiện Tượng Đi Cầu Ra Máu Một Sai Lầm Tai Họa


Lần Xem: 1663

 Hiện tượng đi cầu ra máu rất phổ biến nhưng có rất nhiều người không quan tâm vì cho rằng đó chỉ là sự bốc hỏa đơn thuần trong cơ thể. Tuy nhiên, đây lại là dấu hiệu cảnh báo của nhiều bệnh lý hậu môn – trực tràng. Do đó, hiện tượng đi cầu ra máu không thể xem thường mà cần phải có sự quan tâm đúng mức.

Hiện tượng đi cầu ra máu không thể xem thường

  Các chuyên gia hậu môn – trực tràng cho biết, triệu chứng đi cầu ra máu không thể xem thường.

Cho dù lượng máu chảy ra ít hay nhiều thì cũng có thể là dấu hiệu của một trong những căn bệnh dưới đây:

 Bệnh trĩ nội trĩ ngoại

 Đi cầu ra máu là hiện tượng phổ biến và điển hình nhất của bệnh trĩ. Trĩ là căn bệnh đứng đầu trong các bệnh lý hậu môn – trực tràng, có đến khoảng 30 – 50% dân số nước ta mắc phải.

Hình ảnh bệnh trĩ nội

Hình ảnh bệnh trĩ nội

 Máu chảy ra sẽ có màu đỏ tươi. Ban đầu, lượng máu khá ít chỉ dính nhẹ trên phân hay trên giấy vệ sinh nhưng về sau thì máu có thể chảy thành từng giọt một hoặc bắn thành tia máu. Thậm chí, đến giai đoạn nặng, cứ mỗi khi ngồi xổm hay vận động mạnh là máu lại chảy.

 Polyp hậu môn – trực tràng

 Triệu chứng chính của căn bệnh này là đi cầu ra máu với lượng nhiều, máu có thể nhễu thành giọt hay thành tia tùy theo mức độ bệnh nên có thể gây thiếu máu nặng. Vì vậy, các chuyên gia luôn khuyến cáo người bệnh không nên xem thường đi cầu ra máu.

 Nếu polyp nằm gần hậu môn và có cuống khá dài thì sẽ sa ra ngoài giống như hiện tượng sa búi trĩ. Bệnh chỉ có thể chẩn đoán chính xác bằng việc soi hậu môn – trực tràng.

 Viêm hoặc nứt kẽ hậu môn

Bệnh nứt kẽ hậu môn không thể xem thường

Bệnh nứt kẽ hậu môn

 Nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh viêm hoặc nứt kẽ hậu môn là táo bón kinh niên. Người bệnh phải cố rặn mạnh để đẩy phân ra ngoài nên có thể gây phù nề, nứt, rách niêm mạc ống hậu môn. Máu sẽ chảy ra từ các vết rách, nứt mỗi khi đi cầu khiến cho người bệnh đau đớn dữ dội, thậm chí là đau lưng nên hiện tượng đi cầu ra máu không thể xem thường.

 Viêm loét đại trực tràng

 Khi mắc bệnh viêm loét đại trực tràng, người bệnh sẽ bị đi cầu rất nhiều lần kèm theo hiện tượng chảy máu tươi lẫn với dịch nhầy. Ngoài ra, người bệnh còn có thể xuất hiện thêm các triệu chứng khác nữa như: sốt cao, đau bụng dưới nhiều,…

 Ung thư hậu môn – trực tràng

Hiện tượng đi cầu ra máu không thể xem thường - ung thư hậu môn trực tràng

Bệnh ung thư hậu môn - trực tràng

 Đối với căn bệnh ung thư hậu môn – trực tràng này thì người bệnh sẽ bị đi cầu ra máu đỏ tươi hoặc máu đen thẫm lẫn trong phân. Khi thăm khám bằng cách soi trực tràng thì sẽ thấy một hoặc nhiều khối u và nếu bệnh ở giai đoạn cuối thì còn có thể thấy vùng hậu môn – trực tràng bị sa suống, sút cân nghiêm trọng, tần suất đi cầu tăng lên, táo bón,…

 Ngoài những bệnh lý hậu môn – trực tràng nêu trên, hiện tượng đi cầu ra máu còn có thể là dấu hiệu của các bệnh về đường tiêu hóa khác như: nhồi máu ruột non, xuất huyết đường tiêu hóa,…

 Những bệnh lý hậu môn – trực tràng này nếu không được điều trị sớm sẽ có thể dẫn đến nhiều biến chứng như: thiếu máu, viêm nhiễm hậu môn, gây nên những bệnh lý khác như apxe hậu môn, rò hậu môn, tăng nguy cơ bị ung thư,…

 bác sĩ Chính vì thế, hiện tượng đi cầu ra máu không thể xem thường. Người bệnh cần nhanh chóng đi khám chữa khi phát hiện đi cầu ra máu để tránh được những nguy hiểm nêu trên.

 Phòng Khám chuyên khoa trĩ Hoàn Cầu không ngừng cập nhật những phương pháp chữa trị các bệnh hậu môn – trực tràng tiên tiến và hiệu quả nhất, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn của bác sĩ, đầu tư thỏa đáng cơ sở vật chất, thiết bị y tế,… nên chắc chắn sẽ là địa chỉ khám chữa tốt nhất cho mọi người bệnh mắc chứng đi cầu ra máu.

 Nếu còn thắc mắc nào khác về vấn đề hiện tượng đi cầu ra máu không thể xem thường thì người bệnh có thể nhấn vào khung chat trực tuyến hoặc để lại số điện thoại để được các chuyên gia liê  hệ hỗ trợ tư vấn cụ thể.