• logo
 • logo
  • Khám bệnh từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày

Trước Khi Quyết Định Tự Mua Thuốc Chữa Táo Bón Hãy Đọc Qua Bài Này


Lần Xem: 791

 Táo bón là một trong những triệu chứng thường gặp có thể là hiện tượng bình thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu bệnh lý. Song, do không quan tâm nên nhiều người đã tự ý mua thuốc chữa táo bón nhưng các bác sĩ khuyên rằng trước khi quyết định tự mua thuốc chữa táo bón hãy đọc qua bài này.

Một số vấn đề trước cần lưu ý khi mua thuốc chữa táo bón

 Theo các bác sĩ tại Phòng Khám Hoàn Cầu cho biết, táo bón trạng thái đi tiêu phân khô cứng, buồn đại tiện mà không đi được, chậm trễ trong việc thải phân với phân ít và khô rắn hơn bình thường, số lần thải phân không vượt quá 3 lần trong tuần.

Dùng thuốc chữa táo bón gây ra những ảnh hưởng gì?

Dùng thuốc chữa táo bón gây ra những ảnh hưởng gì?

 Tuy không ra nhiều nguy hiểm đến tính mạng nhưng việc đi ngoài khó khăn, có thể gây rách và chảy máu hậu môn sẽ làm người bệnh đau đớn, táo bón lâu ngày có thể dẫn đến bệnh trĩ do áp lực rặn mỗi khi đi đại tiện.

 Các bác sĩ cho biết nguyên nhân gây ra táo bón có thể do ăn quá ít chất xơ, uống quá ít nước, thiếu vận động, lười đi đại tiện, ảnh hưởng tâm lý như buồn phiền hoặc do bệnh lý gây ra.

 Mặc dù hiện nay có nhiều loại thuốc chữa táo bón, tuy nhiên các bác sĩ khuyên người bệnh phải cực kỳ thận trọng khi tự mua thuốc chữa táo bởi nếu dùng sai cách hoặc sai liều lượng đều có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

 ♦ Không nên tự ý dùng thuốc tự trị bệnh táo bón

 Hiện nay, thuốc chữa táo bón được chia thành hai nhóm chính gồm uống và thuốc bơm hoặc nhét qua hậu môn. Các loại thuốc này đa phần đều có nguồn gốc hóa học có công hiệu nhanh nhưng không nên dùng nhiều vì thuốc dễ gây “nhờn” thuốc, nếu dùng quen sẽ khiến bệnh nhân không thể đi đại tiện khi ngưng thuốc.

 Một số thuốc có nguồn gốc tự nhiên được bào chế từ những loại thực vật có nhiều chất xơ. Tuy nhiên, trong quá trình dùng thuốc nếu không uống nhiều nước theo chỉ dẫn trên nhãn thuốc, chất xơ có thể tích tụ lại trong dạ dày hoặc đường ruột, gây đầy bụng, khó tiêu.

 Với những loại thuốc trị táo bón bằng cách nhét qua hậu môn thì bác sĩ khuyên không nên dùng thường xuyên, bởi có thể gây lệ thuộc thuốc và ăn mòn trực tràng.

Thuốc chữa táo bón không nên lạm dụng bởi có thể gây hại cho bác sĩ

Thuốc chữa táo bón không nên lạm dụng bởi có thể gây hại cho bác sĩ

► Những lưu ý khi sử dụng thuốc chữa táo bón

 – Hạn chế dùng thuốc chữa táo bón vớ những trừ trường hợp bị táo bón kéo dài hay sẽ làm trầm trọng thêm căn bệnh khác như trĩ, tăng huyết áp. Đầu tiên nên dùng loại thuốc ít tác dụng phụ nếu không cải thiện mới dùng thuốc trị táo cho tác dụng mạnh nhưng có nhiều tác dụng phụ có hại cho cơ thể.

 – Nếu dùng thuốc trị táo bón sau 7 - 10 ngày mà không có hiệu quả phải đi khám để bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân, từ đó các bác sĩ sẽ cho người bệnh biết nên dùng phương pháp mổ trĩ bằng phương pháp nào tốt nhất.

 –Nếu có thể hãy ngăn ngừa táo bón ngay từ đầu bằng cách thay đổi thói quen ăn uống sinh hoạt để tránh việ phải sử dụng đến thuốc chữa táo bón.

Nên gặp bác sĩ nếu tình trạng táo bón kéo dài và trầm trọng hơn

Nên gặp bác sĩ nếu tình trạng táo bón kéo dài và trầm trọng hơn

 – Có một số trường hợp như đau thắt ngực hoặc đã bị nhồi máu cơ tim, đột quỵ; đang bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính… chưa bị táo bón vẫn phải dùng thuốc. Bởi nếu không dùng thuốc khi rặn trong lúc đại tiện có thể bị tai biến do bệnh có sẵn.

 - Với những trường hợp đã bị trĩ người bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên trị bệnh trĩ hcm như Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu để được thăm khám và điều trị nhanh chóng. Với những phương pháp điều trị hiện đại, đội ngũ bác sĩ giỏi, chi phí cắt trĩ hợp lý người bệnh sẽ đảm bảo việc điều trị diễn ra nhanh chóng, an toàn, hiệu quả.

 Với những thông từ các bác sĩ tại Phòng Khám Chuyên Khoa Trĩ Hoàn Cầu chia sẻ về việc trước khi quyết định tự mua thuốc chữa táo bón hãy đọc qua bài này sẽ giúp người bệnh có được những kiến thức bổ ích cho bản thân. Mọi thắc mắc liên quan có thể nhấp chuột vào bảng chat hoặc để lại số điện để được tư vấn tốt nhất.