• logo
  • logo
    • Khám bệnh từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày

[TP.HCM] Tìm hiểu phác đồ điều trị nứt kẽ hậu môn chi tiết nhất


Lần Xem: 419

Tìm hiểu phác đồ điều trị nứt kẽ hậu môn chi tiết nhất cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến phác đồ chữa trị nứt kẽ hậu môn. Bởi vì đây chính là một tình trạng bệnh lý khiến cho nhiều bệnh nhân lo lắng nếu gặp phải, muốn tìm hiểu thật kỹ khi có nhu cầu chữa trị.

TÌM HIỂU PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ NỨT KẼ HẬU MÔN

Ở đây phác đồ điều trị nứt kẽ hậu môn sẽ được bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng thăm khám phân tích và đưa ra. Để có được một phác đồ chữa trị hiệu quả bệnh nhân cần trải qua thăm khám, chẩn đoán kỹ càng tình trạng bệnh lý. Hơn nữa phác đồ cũng được bác sĩ trao đổi cùng bệnh nhân một cách cặn kẽ nhất.

1. Thực hiện chẩn đoán nứt kẽ hậu môn

Đây chính là bước đầu tiên nhằm phát hiện bệnh cũng như xác định rõ được tình trạng bệnh lý cho bệnh nhân. Nhờ vậy biết được bệnh đang ở giai đoạn cấp tính hay mãn tính thông qua chuyên môn bác sĩ kết hợp cùng với trang thiết bị máy móc tiên tiến và hiện đại.

Các bước trong quá trình chẩn đoán nứt kẽ hậu môn chính là:

Bước 1: Bệnh nhân được thăm khám lâm sàng tại khu vực hậu môn với mục đích xác định bệnh cũng như vị trí vết nứt hậu môn như thế nào. Bác sĩ thực hiện quan sát thông qua mắt thường hoặc là sờ vào hậu môn bệnh nhân nhằm cảm nhận được những bất thường của khu vực.

Bước 2: Bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm nào đó cũng như thăm khám chuyên sâu để loại trừ nguyên nhân gây bệnh cũng như xác định tình trạng của hậu môn. Từng hạng mục thăm khám và xét nghiệm này đều được bác sĩ chỉ định cụ thể như là nội soi đại tràng sigma để loại bỏ đi những bệnh ở hậu môn và thực hiện xét nghiệm máu…

Bước 3: Tiến hành tư vấn phác đồ điều trị nứt kẽ hậu môn dựa theo kết quả thăm khám, tình trạng bệnh nhân. Nếu như bệnh nhân bị nứt kẽ ở giai đoạn cấp tính có thể dùng thuốc nội khoa điều trị còn nếu như bệnh mãn tính lúc này cần điều trị bằng ngoại khoa, phẫu thuật.

2. Thực hiện điều trị bệnh nứt kẽ hậu môn

Tiếp theo phác đồ điều trị nứt kẽ hậu môn thì bệnh nhân tùy vào từng tình trạng sẽ được đưa ra phác đồ phù hợp như là:

Điều trị nội khoa

Nếu như bệnh nứt kẽ hậu môn ở giai đoạn nhẹ thường bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc để chữa trị. Tùy vào từng cơ địa và tình trạng của mỗi người bác sĩ chỉ định loại thuốc sao cho phù hợp nhất. Một số loại thuốc được chỉ định cho bệnh nhân như là thuốc dạng uống, dạng bôi, thuốc làm nhuận tràng.

Ngoài ra bệnh nhân cũng có thể được chỉ định dùng thuốc chống táo bón mục đích làm mềm phân để việc đi đại tiện dễ dàng hơn. Kết hợp với thuốc giảm đau và kháng viêm nhằm làm giảm các triệu chứng đau rát và khó chịu…

Điều trị ngoại khoa

Trong phác đồ điều trị nứt kẽ hậu môn thì điều trị ngoại khoa dành cho bệnh nhân bị bệnh mãn tính, hay tái phát. Bác sĩ sẽ phẫu thuật để loại bỏ đi những vết nứt ở hậu môn đồng thời làm hạn chế co cứng từ cơ thắt. Có một số những phương pháp điều trị ngoại khoa như:

Nong hậu môn: Thường được chỉ định cho bệnh nhân bị chít hẹp và cần gây mê trước điều trị. Bác sĩ sẽ nong dần bằng phanh hậu môn để chữa.

Cắt cơ vòng hậu môn: Bác sĩ sẽ thực hiện 1 vết rạch tại cơ vòng hậu môn nhằm giúp nới lỏng đi những vết nứt. Hơn nữa còn làm giảm đi áp lực lên vết nứt hậu môn và sau đó cho chúng liền lại sau khi áp dụng phẫu thuật.

Kỹ thuật HCPT: Phương pháp hiện đại này dùng sóng cao tần nhằm xâm lấn cũng như tác động vào vùng bệnh. Áp dụng HCPT mang đến ưu điểm không đau cũng như không chảy máu và hạn chế tối đa những nguy cơ bị tái phát cho bệnh nhân.

Chia sẻ thêm

Chuyên gia Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu phân tích rằng bệnh nhân cần sớm thăm khám tại địa chỉ uy tín để được bác sĩ thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị nứt kẽ hậu môn phù hợp. Tránh để bệnh tình càng nặng thì chắc chắn rằng khi ấy việc chữa trị lại càng khó khăn và phức tạp hơn rất nhiều.

Bài viết trên đây đã lý giải giúp bệnh nhân có thêm thông tin liên quan đến phác đồ điều trị nứt kẽ hậu môn. Mọi câu hỏi cũng như các băn khoăn liên quan đến bệnh hậu môn trực tràng cần tư vấn vui lòng click vào khung chat ở cuối bài sẽ được chuyên gia tận tình tư vấn bạn nhé!