• logo
 • logo
  • Khám bệnh từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày

Thuật Ngữ Tiểu Phẫu Và Đại Phẫu Trong Y Khoa Là Gì?


Lần Xem: 13731

 Tiểu phẩu là gì và có đau không khi nào cần phải tiến hành tiểu phẩu và tiêu phẩu có nguy hiểm không ?. Hãy cùng tìm hiểu thuật ngữ tiểu phẫu và đại phẫu trong y khoa là gì qua bài viết dưới đây.

Trong y khoa thuật ngữ tiểu phẫu và đại phẫu là gì?

 Theo các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu, phẫu thuật là tên gọi chung của các thủ thuật dùng trong ngoại khoa để chẩn đoán và điều trị nhằm phục vụ cho nhu cầu chữa bệnh ngày càng cao hơn, tinh vi và phức tạp hơn, các phương pháp nội khoa không còn tác dụng.

Tiểu phẫu, đại phẫu trong y khoa là gì?

Tiểu phẫu, đại phẫu trong y khoa là gì?

 Các bác sĩ cho biết, thủ thuật ngoại khoa là một hành động cơ học nhằm tác động vào tổ chức hoặc cơ quan của con người với mục đích để chẩn đoán và điều trị bệnh.

 Tuy nhiên, bất kỳ loại thủ thuật ngoại khoa nào cũng mang tính chất chấn thương cơ học đối với cơ thể người bệnh. Các thủ thuật dù ít hay nhiều đều gây ra các rối loạn phức tạp về chức năng sinh lý của cơ thể.

 Thủ thuật đơn giản cũng có thể gây ra những rối loạn trầm trọng, thậm chí có thể dẫn đến thương vong đối với người bệnh. Do đó, việc tiến hành phẫu thuật không chỉ đơn giản là mổ bằng hai bàn tay khéo léo mà còn với cả bộ óc, trí tuệ thông minh và nắm vững tất cả các ngành khoa học có liên quan.

 Phân loại phẫu thuật

 + Theo mục đích phẫu thuật

 - Phẫu thuật triệt để: đây là phẫu thuật nhằm lấy bỏ toàn bộ ổ tổn thương (ví dụ: cắt bỏ toàn bộ dạ dày trong ung thư dạ dày).

 - Phẫu thuật tạm thời: loại phẫu thuật này chỉ mang tính chất điều trị các triệu chứng của bệnh (ví dụ mổ nối vị tràng do hẹp môn vị).

Tùy vào bệnh lý các bác sĩ sẽ có những cách phẫu thuật hiệu quả

Tùy vào bệnh lý các bác sĩ sẽ có những cách phẫu thuật hiệu quả

 + Theo tính chất, vị trí và thời gian tiến hành mổ

 - Phẫu thuật tối khẩn cấp: Phải mổ ngay lập tức để tránh tử vong (ví dụ: các trường hợp chảy máu trong như vỡ gan, vỡ lách, vết thương các mạch máu lớn...)

 - Phẫu thuật khẩn cấp: Mổ ngay sau khi đã được chuẩn bị đầy đủ các điều kiện phẫu thuật (ví dụ: mổ, cắt ruột thừa viêm, mổ khâu lỗ thủng ống tiêu hoá...)

 - Phẫu thuật cấp cứu trì hoãn: Là loại phẫu thuật có đủ điều kiện cho sẽ tiến hành mổ, bệnh nhân cần được hồi sức trước mổ (ví dụ: các trương hợpbị hẹp môn vị, có tình trạng mất nước điện giải với thể trạng suy kiệt, cần được điều trị hồi sức tạm thời bằng bồi phụ nước điện giải và nâng cao thể trạng trước mổ…).

 - Phẫu thuật theo chương trình, kế hoạch (mổ phiên): Người bệnh cần được chẩn đoán rõ, làm đủ các xét nghiệm cần thiết phục vụ cho gây mê và hồi sức (ví dụ mổ cắt đoạn đại tràng do u, mổ lấy sỏi thận...).

 - Phẫu thuật một thì: giải quyết bệnh trong một lần mổ (ví dụ phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa viêm).

 - Phẫu thuật nhiều thì: Phải mổ nhiều lần, cách một khoảng thời gian nhất định (ví dụ mổ hai thì trong ung thư đại tràng với tình trạng tắc ruột cấp…)

 + Theo tầm quan trọng của phẫu thuật

 Một trong những vấn đề quan trọng trong có ý nghĩa trong việc chuẩn bị mổ chính là việc chọn phương pháp mổ thích hợp để quá trình hồi phục được diễn ra nhanh chóng. Người ta chia thành:

 - Tiểu phẫu: Rạch áp xe nông, cắt bao quy đầu...

 - Trung phẫu: Cắt ruột thừa, tái tạo thoát vị bẹn, mổ lấy sỏi bàng quang...

 - Đại phẫu: Cắt đoạn dạ dày, cắt đoạn đại tràng...

 Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết tùy vào từng bệnh lý cụ thể các bác sĩ sẽ đưa ra các phương pháp phẫu thuật cụ thể. Đối với các bệnh hậu môn trực tràng, đặc biệt là bệnh trĩ thì thông thường sẽ được tiến hành làm tiểu phẫu cắt trĩ.

Phòng Khám Hoàn Cầu đang áp dụng nhiều phương pháp phẫu thuật hiện đại

Phòng Khám Hoàn Cầu đang áp dụng nhiều phương pháp phẫu thuật hiện đại

 Tiểu phẫu cắt búi trĩ nội, trĩ ngoại thường được áp dụng các kỹ thuật hiện đại, ít gây đau đớn, ít chảy máu cũng nhưng phạm vi tiểu phẫu nhỏ, thời gian hồi phục nhanh chóng và hạn chế được khả năng tái phát trở lại.

 Là một trong những địa chỉ trị bệnh trĩ hcm uy tín chất lượng, Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu đang áp dụng các phương pháp điều trị bệnh trĩ hiện đại, giúp cho người bệnh có thể tiến hành điều trị một cách nhanh chóng, an toàn và hiệu quả cao.

 Trên đây là những thông tin liên quan đến thuật ngữ tiểu phẫu và đại phẫu trong y khoa là gì do các bác sĩ tại Phòng Khám Chuyên Khoa Trĩ Hoàn Cầu cung cấp. Nếu có những thắc mắc liên quan đến bệnh trĩ, chi phí cắt trĩ như thế nào, hãy nhấp vào khung chat bên dưới để được tư vấn cụ thể.