• logo
 • logo
  • Khám bệnh từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày

Thắt búi trĩ bằng vòng cao su có phải là một phương pháp hiệu quả?


Lần Xem: 2779

 Trĩ là căn bệnh khá phổ biến là luôn đứng ở tóp đầu trong các bệnh lý hậu môn trực tràng. Tuy không phải là bệnh nguy hiểm nhưng lại gây nhiều phiền toái. Nhiều phương pháp giúp điều trị bệnh trĩ cũng ra đời trong đó có phương pháp thắt búi trĩ. Vậy thắt búi trĩ bằng vòng cao su có phải là một phương pháp hiệu quả?

Thắt búi trĩ bằng vòng cao su như thế nào?

 Bệnh trĩ được hình thành do sự dãn quá mức các tĩnh mạch trực tràng hậu môn, với những triệu chứng điển hình là đi cầu ra máu, đau rát hậu môn, sa búi trĩ.

 Theo các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu, thắt búi trĩ bằng vòng cao su thường được chỉ định cho những trường hợp trĩ độ 1, 2, 3. Đây là phương pháp thắt búi trĩ bằng một vòng cao su, giúp ngăn chặn hoàn toàn dòng máu đến búi trĩ.

Thắt búi trĩ bằng vòng cao su có thật sự hiệu quả?

Thắt búi trĩ bằng vòng cao su có thật sự hiệu quả?

 Nguyên tắc của phương pháp thắt búi trĩ bằng vòng cao su là làm giảm lưu lượng máu đến các búi trĩ, tạo mô sẹo xơ dính vào lớp cơ phía dưới niêm mạc, tiến hành cố định ống hậu môn và bảo tồn lớp đệm hậu môn.

 ► Quy trình thực hiện thắt vòng cao su

 Để thực hiện thắt búi rĩ trĩ bằng dây thun (vòng cao su), bệnh nhân sẽ được vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn, nằm nghiêng bên trái hoạc chổng mông. Các sĩ sẽ đút một ống nội soi vao bên trong hậu môn người bệnh để kiểm tra tình trạng búi trĩ.

 Sau đó, búi trĩ sẽ được giữ chặt bằng kẹp và một dụng cụ khác sĩ sẽ siết vòng cao su vào đáy búi trĩ. Sau khi đã siết búi trĩ, tùy trường hợp các bác sĩ có thể chích xơ thêm ở trên và dưới vòng cao su để giúp vòng cao su được siết chặt hơn nữa. Từ đó, các búi trĩ sẽ tự động teo lại, hoại tử và rụng dần (khoảng 1 tuần sai khi tiến hành thủ thuật)

Quy trình thực hiện thắt búi trĩ bằng vòng cao su ra sao?

Quy trình thực hiện thắt búi trĩ bằng vòng cao su ra sao?

 ► Thắt búi trĩ có đau không?

 Thắt búi trĩ có đau không là thắc mắc chung của nhiều người bệnh. Theo các bác sĩ, do cách tiến hành của thủ thuật là cột búi trĩ chung với da quanh hậu môn nên sau khi thực hiện thủ thuật thường rất đau.

 Với những trường hợp bị ngứa hậu môn cùng với các cơn đau kéo dài do thắt gần đường lược hay thắt quá nhiều phần môn và da nhạy cảm thì bệnh nhân phải đi cắt bỏ vòng cao su và thắt lại ngay.

 Ngoài ra, tại vị trí thắt búi trĩ thường để lại sẹo. Mỗi lần thực hiện phương pháp này cũng chỉ có thể thắt được từ 1 - 2 búi trĩ, những búi trĩ còn lại sẽ được thắt 4 – 6 tuần sau đó.

 Chính vì những hạn chế như thế nên phương pháp thắt búi trĩ bằng cao su thường không được sử dụng rộng rãi.

 Ngoài phương pháp thắt búi trĩ bằng cao su, một số trường hợp người bệnh cũng thực hiện thắt búi trĩ bằng chỉ đối với những bệnh nhân mắc trĩ ngoại, búi trĩ lòi ở ngoài hậu môn. Tuy nhiên, thắt búi trĩ ngoại bằng chỉ là phương pháp dân gian thường gây nhiều đau đớn và cũng gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh.

 Thay vì thế các bác sĩ khuyên người bệnh nên tiến hành điều trị bệnh trĩ bằng các phương pháp hiện đại như HCPT (trĩ ngoại) và PPH (trĩ nội). Đây là những phương pháp áp dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu ít gây đau đớn, ít gây chảy máu tình trạng tái phát cũng như các biến chứng được hạn chế đến mức thấp nhất.

Chữa bệnh trĩ bằng các phương pháp hiện đại sẽ cho kết quả cao

Chữa bệnh trĩ bằng các phương pháp hiện đại sẽ cho kết quả cao

 Hiện Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu đang áp dụng cả 2 phương pháp HCPT và PPH trong việc điều trị bệnh trĩ ở cấp độ nặng nhẹ khác nhau. Đa Khoa Hoàn Cầu cũng đang là Phòng khám chuyên trĩ cũng như điều trị các bệnh hậu môn trực tràng khác tốt nhất tại TP.HCM được Sở Y tế cấp phép hoạt động.

 Do vậy, nếu có những thắc mắc liên quan đến thắt búi trĩ bằng vòng cao su có phải là một phương pháp hiệu quả hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua bảng chat bên dưới hoặc để lại số điện thoại để được các chuyên gia liên hệ hỗ trợ tư vấn cụ thể.