• logo
 • logo
  • Khám bệnh từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày

Táo Bón Ở Người Cao Tuổi Có Thể Do Những Nguyên Nhân Sau


Lần Xem: 770

       Táo bón không bỏ sót đối tượng nào, đặc biệt nguy cơ mắc bệnh trĩ ở người cao tuổi cao hơn rất nhiều so với các đối tượng còn lại. Táo bón do người cao tuổi có thể do những nguyên nhân sau. Cùng tham khảo thông qua bài viết sau đây.

Nguyên nhân người cao tuổi hay bị táo bón

 Các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Hoàn Cầu cho biết, táo bón là tình trạng đi đại tiện phân thường khô rắn, cứng khiến cho việc đại tiễn trở nên khó khăn hơn, cần phải tốn nhiều sức rặn mạnh trong thời gian dài mới có thể đi đại tiện được.

 Tất cả mọi đối tượng đều có thể mắc phải táo bón, trong đó người cao tuổi chiếm tỷ lệ cao hơn so với các đối tượng còn lại. Thông thường 1 – 3 ngàu đi đại tiện 1 lần là bình thường, khi trên 3 ngày không đi đại tiện có nguy cơ bị táo bón rất cao.

Táo bón ở người cao tuổi có thể do những nguyên nhân sau

Táo bón ở người cao tuổi có thể do những nguyên nhân sau

 Người cao tuổi bị táo bón có thể do 9 nguyên nhân sau

 - Suy giảm các hoạt động thể chất

 Với những người cao tuổi, do rất nhiều nguyên nhân như tình trạng sức khỏe không đảm bảo, bị 1 số bệnh như viêm khớp, loãng xương, thái hóa; các căn bệnh về tim mạch, huyết áp, tiểu đường; các bệnh hô hấp mạn tính như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, tâm phế mạn do thói quen nhịn đại tiện, ít vận động. Suy giảm hoạt động thể chất dẫn đến tình trạng nhu động ruột giảm gây táo bón.

      - Do thuốc chữa bệnh

 Việc dùng 1 số thuốc điều trị bệnh mãn tính như thuốc kích thích beta-2 giao cảm. có thể khiến cho hoạt động của nhu động ruột suy giảm dẫn đến tình trạng táo bón.

      - Chế độ ăn

 Nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng táo bón ở người cao tuổi chủ yếu do chế độ ăn uống không hợp lý. Chế độ ăn uống thiếu chất xơ, uống ít nước, dùng nhiều món ăn thừa đạm béo khiến cho tiêu hóa kém từ đó rất dễ gặp phải chứng táo bón.

Thói quen ăn uống không hợp lý là nguyên nhân người cao tuổi hay bị táo bón

Thói quen ăn uống không hợp lý là nguyên nhân người cao tuổi hay bị táo bón

      - Do uống không đủ lượng nước hàng ngày

 Những người cao tuổi bị mắc các bệnh mạn tính như suy tim thường ít uống nước hoặc với người thường bị chứng tiểu về đêm, u xơ tiền liệt cũng uống ít nước để không đi tiểu nhiều từ đó khiến cho táo bón rất dễ hình thành. 

 - Bệnh trĩ

 Khi mắc bệnh trĩ, người cao tuổi thường cố nhịn đi đại tiện vì sợ cảm giác đau và chảy máu. Nếu nhịn đại tiện quá lâu và nhiều lần sẽ khiến cho phản xạ đi đại tiện giảm, phân tích tụ lâu ngày gây ra táo bón. Người bệnh khi bị táo bón và nhịn đi ngoài sẽ càng càng đau và càng dễ chảy máu mỗi lần đi đại tiện từ đó dễ khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn. Không những vậy, nhiều người còn lo lắng chi phí cắt trĩ dẫn đến chữa bệnh chậm trễ từ đó khiến bệnh phát triển nặng và gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, điều trị khó khăn hơn.

Mắc bệnh trị là 1 trong những nguyên nhân khiến người cao tuổi dễ bị táo bón

Mắc bệnh trị là 1 trong những nguyên nhân khiến người cao tuổi dễ bị táo bón

 - Sau các phẫu thuật ổ bụng

 Sự giảm nhu động ruột và cảm giác đau khi rặn dẫn đến bệnh nhân khó đại tiện kèm theo tình trạng phải ăn thức ăn tinh, ít chất xơ, lượng dịch bù không đủ làm phân khô lại, có trường hợp sờ thấy thành chuỗi cứng dọc theo khung đại tràng.

 - Do nhu động đại tràng giảm

 Khi các cơ trực tràng và cơ thành bụng suy yếu sẽ khiến cho khả năng tống phân ra bị suy giảm dẫn đến táo bón kéo dài hơn.

 - Các khối u, polyp của đại trực tràng.

 - Do suy tuyến giáp

 Các triệu chứng kèm theo khi bị suy tuyến giáp thường là mạch chậm và phù niêm, ăn uống khó tiêu hóa, táo bón thường xuyên hơn.

 Bên trên là chia sẻ thông tin của các chuyên gia tại Phòng Khám Chuyên Khoa Trĩ Hoàn Cầu chuyên trị bệnh trĩ HCM về vấn đề táo bón ở người cao tuổi có thể do những nguyên nhân sau, mổ trĩ bằng phương pháp nào tốt nhất hãy nhấp ngay vào khung chat hoặc để lại số điện thoại để được các chuyên gia tư vấn cụ thể, nhanh chóng.