• logo
 • logo
  • Khám bệnh từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày

Sự Khác Nhau Giữa Polyp Trực Tràng, Polyp Dạ Dày Và Polyp Hậu Môn


Lần Xem: 804

 Hậu môn trực tràng là nơi rất dễ phát sinh bệnh lý. Mặc dù ở mỗi bệnh lý sẽ có những dấu hiệu nhận biết khác nhau, tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng phân biệt. Dưới đây là những sự khác nhau giữa polyp trực tràng, polyp dạ dày và polyp hậu môn mà bạn nên biết.

Polyp trực tràng, polyp dạ dày và polyp hậu môn khác nhau thế nào?

 Theo các bác sĩ tại Phòng Khám Hoàn Cầu, các bệnh polyp trực tràng, polyp dạ dày và polyp hậu môn đều là những bệnh lý khác nhau cả về triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị.

 Chính vì thế người bệnh cần phải nên phân biệt rõ ràng các dạng polyp này để có hướng phòng ngừa cũng như điều trị bệnh được hữu hiệu hơn.

Polyp trực tràng ,polyp dạ dày khác polyp hậu môn thế nào?

Polyp trực tràng, polyp dạ dày khác polyp hậu môn thế nào?

 + Bệnh Polyp Trực Tràng

 Polyp đại tràng thực chất là những khối u lồi, được hình thành bên trong lòng đại trực tràng, chúng được hình thành do sự tăng sinh quá mức của niêm mạc đại trực tràng.

 Việc phát hiện sớm bệnh polyp đại trực tràng là gì sẽ góp phần làm giảm thiểu đáng kể nguy cơ khối polyp trở thành ung, gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng người bệnh.

 Triệu chứng: Polyp đại trực tràng thường có rất ít các triệu chứng nhận biết, bệnh thường hay phát triển âm thầm và cũng không có biểu hiện ra bên ngoài, đồng thời người bệnh cũng rất dễ nhầm lẫn polyp đại trực tràng với các căn bệnh khác. Một vài triệu chứng thường gặp ở bệnh như: Đi đại tiện ra máu, phân lỏng và đau bụng…

Polyp đại trực tràng thường gây ra đại tiện ra máu

Polyp đại trực tràng thường gây ra đại tiện ra máu

 + Polyp Dạ Dày

 Polyp dạ dày(hay còn được gọi là khối u dạ dày) là một khối tế bào được hình thành trên lớp niêm mạc bên trong dạ dày, căn bệnh này tương đối hiếm gặp và chỉ được phát hiện ngẫu nhiên khi người bệnh việc kiểm tra một bệnh lý nào đó khác. Hầu hết các polyp dạ dày đều không biến chứng thành ung thư, tuy nhiên, vẫn có một số loại đặc biệt có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày trong tương lai.

 Triệu chứng: Polyp dạ dày thường không gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nhận biết nào nên rất khó phát hiện. Tuy nhiên, nếu để ý bạn vẫn có thể nhận ra một vài sự thay đổi ở cơ thể như: thường xuyên bị đau bụng hoặc đau khi bấm vào vùng bụng; Chảy máu hậu môn; Buồn nôn và ói mửa.

 Khi tiến hành kiểm tra dạ dày sẽ phát hiện có khối polyp to ra, loét có thể phát triển trên bề gây xuất huyết, viêm đau tức. Một số trường hợp hiếm hoi, khối polyp sẽ là bít tắc, ngăn chặn đường tiêu hóa giữa dạ dày và bắt buộc người bệnh phải tiến hành cắt polyp dạ dày ngay.

 + Polyp Hậu Môn

 Polyp hậu môn là một loại bệnh phổ biến ở hậu môn trực tràng và rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý khác như: bệnh trĩ, sa hậu môn trực tràng, lồng ruột… do có nhiều triệu chứng giống nhau.

 Polyp hậu môn được hình thành do sự tăng sinh quá mức của niêm mạc hậu môn, tạo nên những khối u lồi hình elip hoặc hình tròn, có cuống và có thể di chuyển trong đường ruột. Đây là loại bệnh lành tính nhưng nếu không điều trị kịp thời thì có thể chuyển sang ác tính và nguy hại đến sức khỏe người bệnh.

 Triệu chứng: Đại tiện ra máu tươi chính là triệu chứng điển hình nhất của bệnh polyp hậu môn. Người bệnh sẽ thấy máu lẫn trong phân, đôi khi có dịch nhầy kèm theo, đau rát hậu môn. Khi khối polyp to sẽ sà xuống dưới, kèm theo đó là khó chịu vùng bụng, tiêu chảy, cảm giác mót và nặng…

Soi hậu môn là cách giúp phát hiện bệnh chính xác nhất

Soi hậu môn là cách giúp phát hiện bệnh chính xác nhất

 Các bác sĩ tại phòng khám chuyên khoa trĩ TPHCM cho biết, bởi các triệu chứng nhận biết của 3 loại bệnh trên khá giống nhau nên nếu phân biệt 3 loại bệnh này người bệnh cần phải đến các cơ sở y tế hoặc phòng khám chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

 Các bác sĩ sẽ dựa trên tình trạng bệnh lý cụ thể và mức độ bệnh hiện tại để đưa ra các hướng điều trị phù hợp nhất. Thông thường nếu bệnh ở giai đoạn nhẹ bạn có thể được chỉ định dùng thuốc điều trị và với những trường hợp bệnh đã phát triển sang cấp độ nặng thì sẽ được áp dụng các phương pháp ngoại khoa hiện đại nhằm giúp điều trị nhanh chóng, an toàn và hiệu quả.

 Hy vọng qua những thông tin do các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu chia sẻ về sự khác nhau giữa polyp trực tràng, polyp dạ dày và polyp hậu môn sẽ giúp cho mọi người có được những thông tin bổ ích. Mọi thắc mắc liên quan hãy để lại số điện thoại hoặc nhấp chuột vào khung chat bên dưới đê được tư vấn tốt nhất.