• logo
 • logo
  • Khám bệnh từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày

Sa Hậu Môn Và Bệnh Trĩ Có Phải Là Một Không?


Lần Xem: 1574

      Về thực tế bệnh sa hậu môn và căn bệnh trĩ có nhiều biểu hiện tương đồng với nhau. Chính vì vậy đã có nhiều thắc mắc đặt ra rằng sa hậu môn và bệnh trĩ có phải là một không? Hãy cùng tìm hiểu cụ thể về vấn đề này thông qua bài viết sau đây.

Bệnh sa hậu môn trực tràng có nguy hiểm như trĩ không?

 Các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu cho biết, để có thể hiểu rõ được sa hậu môn và bệnh trĩ có phải là một không trước tiên bạn cần phải hiểu rõ được sa hậu môn là gì.

 Theo lý giải của các bác sĩ, trực tràng đoạn nằm phía cuối cùng của đại tràng, ruột già, phân sẽ từ trực tràng mà được tống ra ngoài cơ thể. Sa hậu môn trực tràng là tình trạng trực tràng sẽ bị sa ra khỏi hậu môn, nằm ở bên ngoài của hậu môn đến mức mà người bệnh có thể sờ nắn, cảm nhận và quan sát thấy được bằng mắt thường.

Sa hậu môn và bệnh trĩ có phải là một không?

Sa hậu môn và bệnh trĩ có phải là một không?

 Tình trạng chảy máu của bệnh sa trực tràng thường không kéo dài, máu ra ít hơn, máu có màu đỏ tươi và không kèm theo bất kì đau đớn, khó chịu nào. Bệnh sa hậu môn trực tràng thường phát triển qua 3 giai đoạn, tùy theo sộ sa của lớp niêm mạc trực tràng ra bên ngoài hậu môn mà chia thành: sa không hoàn toàn, sa hoàn toàn và sa nặng. Vào giai đoạn sa trực tràng đầu tiên khối sa đã lòi ra hẳn bên ngoài hậu môn và đoạn dài nhất có thể lên đến khoảng 3 cm.

 ► Phân biệt sa hậu môn và bệnh trĩ

 Nguyên nhân của bệnh trĩ và nguyên nhân của bệnh sa hậu môn gián tiếp khá giống nhau chủ yếu là do chứng táo bón kinh niên, ngồi lâu, ít vận động, ăn uống và sinh hoạt không hợp lý,… từ đó khiến cho áp lực lên ổ bụng gia tăng, hình thành nên các khối thịt sa ra bên ngoài hậu môn.

 Tuy nhiên về nguyên nhân trự tiếp gây nên 2 bệnh này lại không giống nhau. Mạc dù cùng do sự gia tăng áp lực ổ bụng lên khu vực hậu môn, nhưng nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ chủ yếu do hệ thống tĩnh mạch hậu môn suy yếu còn đối với bệnh sa hậu môn hình thành do sự suy yếu của cơ thắt hậu môn và cơ vòng hậu môn.

 Với những người mắc bệnh trĩ

     Dù là mắc bệnh trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp đều xảy ra tình trạng búi trĩ lòi ra bên ngoài hậu môn. Các búi trĩ thường nằm ngay mép hậu môn đối với trĩ ngoại, nằm dưới ống hậu môn, phía trên cơ vòng đối với trĩ nội. Không những vậy khi các búi trĩ lòi ra ngoài thường gây cảm giác vướng vúi, khó chịu, đau rát.

 Sa hậu môn và bệnh trĩ là 2 căn bệnh khác nhau

Sa hậu môn và bệnh trĩ là 2 căn bệnh khác nhau

 Đối với người mắc bệnh sau hậu môn trực tràng

      Đó là một khối mềm, sợi tạo nên bởi ống hậu môn và khối sa. Rãnh có hình vòng tròn trọn vẹn, chạy theo đáy khối sa. Trên khối sa có chất nhày khiến quần luôn ẩm ướt. Khi khối sa bị nghẹt sẽ dẫn đến tình trạng phù nề, có màu hồng tươi dần dần trở thành màu tím ngắt, rớm máu. Khối sa này dễ bị lở loét, nhiễm trùng, hoại tử từng mảng trực tràng nếu không sớm được điều trị kịp thời.

Hình ảnh minh họa bệnh sa hậu môn trực tràng

Hình ảnh minh họa bệnh sa hậu môn trực tràng

 Có thể thấy được việc nhận biết và phân biệt đâu là bệnh trĩ và bệnh sa hậu môn trực tràng có ý nghĩa vô cùng quan trọng giúp xác định bệnh chính xác và đánh giá tình trạng bệnh để có biện pháp điều trị kịp thời, tránh để bệnh phát triển nặng gây khó khăn cho việc điều trị và biến chứng.

 Khi có các dấu hiệu nào nghi ngờ bản thân mắc bệnh trĩ hay sa hậu môn người bệnh nên nhanh chóng tìm đến các phòng khám chuyên khoa trĩ để được các bác sĩ thăm khám và tìm ra các phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả.

 Nếu vẫn còn có các thắc mắc gì về vấn đề sa hậu môn và bệnh trĩ có phải là một không, chi phí cắt trĩ hãy nhấp ngay vào bảng chat bên dưới hoặc để lại số điện thoại để được các chuyên gia liên hệ hỗ trợ tư vấn cụ thể.