• logo
 • logo
  • Khám bệnh từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày

Phân Loại Búi Trĩ Ngoại Để Có Những Phương Pháp Điều Trị Hiệu Quả


Lần Xem: 3452

 Trĩ là căn bệnh thường gặp mang lại nhiều phiền toái cho người bệnh. Bệnh cũng có nhiều diễn biến phức tạp do đó người bệnh cần nắm rõ cách phân loại búi trĩ ngoại để có những phương pháp điều trị hiệu quả.

Búi trĩ ngoại được phân loại thế nào và điều trị ra sao?

 Theo các bác sĩ tại Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu , bệnh trĩ được phân thành 3 dạng: trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Trong đó,bệnh trĩ ngoại là loại trĩ được hình thành ở dưới đường lược, nó xuất hiện do chùm tĩnh mạch ngoài hậu môn bị giãn, sau đó bị gấp khúc tạo nên búi trĩ.

 Trĩ ngoại được chia thành 4 cấp độ khác nhau tùy vào sự phát triển của bệnh. So với trĩ nội, trĩ ngoại dễ dàng nhận biết hơn do các búi trĩ hình thành ngoài hậu môn, người bệnh có thể sờ và cảm nhận bằng mắt thường.

 Ban đầu, búi trĩ hình thành với kích thước chỉ bằng hạt đậu, có màu sẫm hoặc hồng nhạt, người bệnh có cảm giác cộm, ngứa ngáy, khó chịu ở hậu môn. Theo thời gian các búi trĩ sẽ phát triển to hơn, xuất hiện thêm nhiều búi trĩ mơi gây tắt mạch, đại tiện ra máu, viêm nhiễm hậu môn.

Phân loại búi trĩ ngoại như thế nào?

Phân loại búi trĩ ngoại như thế nào?

 Phân loại trĩ ngoại như thế nào?

 Thông thường để phân loại trĩ ngoại sẽ tuy vào sự phát triển của bệnh. Bệnh trĩ ngoại thường được phân thành 4 loại cơ bản như sau:

 + Trĩ ngoại mô liên kết

 Trĩ ngoại mô liên kết (hay còn gọi là trĩ da thừa) thường do táo bón gây nên hoặc do việc rặn khi đại tiện khiến cho vùng da hậu môn nứt dẫn đến viêm nhiễm, gia tăng các liên kết dạng sợi, sưng phù… Sau khi hết viêm nhiễm, các vết này không hồi phục lại, tình trạng này nếu diễn ra liên tục sẽ khiến các nếp gấp phình to, trở thành trĩ da thừa.

 Người bệnh có thể nhận biết trĩ ngoại mô liên kết qua những biểu hiện như: vùng da xung quanh hậu môn xuất hiện các liên kết ngoại mô, búi trĩ không có nhiều đám rối tĩnh mạch, ít huyết quản có màu nâu vàng hoặc nâu đen, có thể nhìn thấy dễ dàng, lúc đầu chỉ có một búi, khi phát triển nặng xung quanh hậu môn xuất hiện thêm nhiều búi khác với nhiều kích thước to nhỏ khác nhau.

 + Trĩ ngoại viêm

 Trĩ ngoại viêm là loại trĩ được hình thành do da hậu môn tổn thương và viêm nhiễm, thường kèm đau hậu môn, đi ngoài khó khăn, đau đớn, đi ngoài ra máu, hậu môn tiết dịch ẩm ướt. Nếu tiến hành xét nghiệm hậu môn cục bộ sẽ thấy có khối đỏ, xung huyết, ngứa ngáy, đôi khi có cảm giác khó chịu và sốt.

Trĩ ngoại viêm gây ngứa ngáy, khó chịu cho người bệnh

Trĩ ngoại viêm gây ngứa ngáy, khó chịu cho người bệnh

 + Trĩ ngoại huyết khối

 Nguyên nhân của trĩ ngoại huyết khối thường do rặn quá sức khi đi ngoài, các hoạt động mạnh hoặc ho mạnh khiến tĩnh mạch hậu môn vỡ ra, máu chảy vào các mô liên kết, tạo thành khối máu, hình thành khối sưng to dưới lớp da hậu môn, có thể nằm trong hậu môn hoặc ngoài rìa hậu môn.

 Khi bị trĩ ngoại huyết khối, người bệnh sẽ có biểu hiện đau đớn dữ dội và sưng vùng hậu môn, khối sưng đau ban đầu mềm và cứng lại sau vài ngày, có màu sắc sẫm lại (thường là màu đỏ hoặc đỏ tím), sờ vào thấy đau. Sau 2, 3 ngày, khối máu này sẽ bị các mô hấp thu, đau đớn sẽ giảm bớt, khối sưng xẹp nhưng khi tái phát khối sưng sẽ to hơn, có thể kèm viêm nhiễm.

 + Trĩ ngoại rối tĩnh mạch

 Là khối sưng mềm, do khối tĩnh mạch hình thành ở dưới khe hậu môn, phía ngoài rìa hậu môn có khối tròn hoặc hình xoan.

 Trĩ ngoại rối tĩnh mạch thường có biểu hiện chậm. Lúc đầu chỉ cảm thấy hậu môn sưng to, khó chịu, sưng to hơn khi đi ngoài, giai đoạn sau khi viêm nhiễm sẽ có thêm triệu chứng sưng đau hậu môn. Khi đi thăm khám, kiểm tra sẽ thấy trước hoặc xung quanh hậu môn sưng to, bề mặt là lớp da bao bọc, bên dưới là đám rối tĩnh mạch bị khuếch đại.

 Căn cứ loại trĩ ngoại mức độ bệnh để có phương pháp điều trị hiệu quả

 Các bác sĩ khuyến cáo người bệnh khi mắc bệnh trĩ ngoại hay nghi ngờ bị trĩ ngoại, hãy nhanh chóng đến ngay các cơ sở y tế hoặc phòng khám chuyên khoa trĩ để thăm khám càng sớm càng tốt. Như vậy sẽ giúp tiết kiệm chi phí, thời gian điều trị bệnh và cũng tránh được nhiều biến chứng nguy hiểm.

 Sau khi có kết quả về loại trĩ ngoại cũng như mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra cách chữa bệnh trĩ hiệu quả, phù hợp với từng trường hợp bệnh.

 Thông thường, với những trường hợp trĩ ở cấp độ nhẹ người bệnh có thể được điều trị bằng phương pháp nội khoa (dùng thuốc). Còn trường hợp nặng hơn thì cần phải tiến hành điều trị bằng phương pháp ngoại khoa (tiểu thuật).

 Nếu không biết tiến hành khám chữa bệnh trĩ ở đâu người bệnh có thể lựa chọn điều trị tại Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu. Đây là một trong số ít cơ sở y tế uy tín chuyên khám chữa các bệnh hậu môn trực tràng, bệnh trĩ tại TPHCM được Sở Y tế cấp phép hoạt động.

 Hiện tại, phòng khám đang áp dụng nhiều phương pháp chữa bệnh trĩ hiệu quả, an toàn. Trong đó, kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT trong điều trị bệnh trĩ ngoại là phương pháp được đông đảo bệnh nhân lựa chọn vì mang lại hiệu quả cao, trong đó có những trường hợp viêm nhiễm nặng.

Điều trị bệnh trĩ sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe

Điều trị bệnh trĩ sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe

 Chữa bệnh trĩ bằng phương pháp HCPT người bệnh sẽ cảm nhận được nhiều ưu điểm như không phẫu thuật, ít đau, an toàn,thời gian hồi phục nhanh, khó tái phát, đảm bảo tính thẩm mỹ…

 Ngoài việc tuân thủ phác đồ điều trị người bệnh cũng cần xây dựng chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý: ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước, thường xuyên vận động, đại tiện đúng cách, vệ sinh hậu môn sạch sẽ, tránh xa rượu, bia, cà phê, đồ ăn cay nóng… để giúp việc hồi phục diễn ra nhanh chóng, đảm bảo hiệu quả cảo.

 Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu về việc phân loại búi trĩ ngoại để có những phương pháp điều trị hiệu quả. Nếu muốn biết nguyên nhân của bệnh trĩ hay những vấn đề khác liên quan đến bệnh trĩ hãy nhấp chuột vào khung chat bên dưới hoặc để lại số điện thoại để được tư vấn tốt hơn.