• logo
 • logo
  • Khám bệnh từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày

Phân Biệt Rò Hậu Môn Phức Tạp Và Rò Hậu Môn Đơn Giản


Lần Xem: 3007

 Rò hậu môn là một trong những căn bệnh hậu môn – trực tràng mang đến nhiều phiền toái và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người bệnh. Thế nhưng, vẫn còn rất nhiều người chưa nắm rõ những kiến thức về căn bệnh này trong đó có cách phân biệt rò hậu môn phức tạp và rò hậu môn đơn giản.

Phân biệt rò hậu môn phức tạp và rò hậu môn đơn giản như thế nào?

  Các chuyên gia tại Phòng Khám Chuyên Khoa Trĩ Hoàn Cầu cho biết, bệnh rò hậu môn là một dạng nhiễm khuẩn, tụ mủ bên trong giữa các cơ thắt của hậu môn rồi vỡ ra, phá miệng ra bên ngoài vùng da xung quanh hậu môn tạo thành các đường rò. Đường rò hậu môn thực chất giống như đường hầm bên trong có chứa những hạt mãn tính được tạo thành do viêm nhiễm.

 

Hình ảnh mô phỏng về bệnh rò hậu môn

Hình ảnh mô phỏng về bệnh rò hậu môn

 Rò hậu môn bao gồm nhiều dạng khác nhau được phân theo tiêu chí đơn giản hay phức tạp, phân theo vị trí mà đường rò đi ngang qua như:

 - Rò trên cơ thắt

 - Rò xuyên cơ thắt

 - Rò ngoài cơ thắt

 - Rò liên cơ thắt,…

 Việc phân theo vị trí xuất hiện đường rò đã khá dễ hiểu. Thế nhưng rò hậu môn như thế nào mới được gọi là đơn giản hay phức tạp?

 ♦ Cách phân biệt rò hậu môn phức tạp và rò hậu môn đơn giản

 + Rò hậu môn đơn giản: 

       Là tình trạng người bệnh chỉ xuất hiện một đường rò bên trong và thông với một đường rò bên ngoài. Đường rò không xuyên qua nhiều cơ thắt, không có nhiều ngóc ngách mà chỉ là một đường thẳng từ trong ra ngoài.

 Ngoài ra, người bệnh cũng chưa kèm theo những triệu chứng viêm nhiễm nặng cho vùng hậu môn, chưa lây lan viêm nhiễm cho đường sinh dục, chưa xuất hiện những triệu chứng toàn thân khác,…

Phân biệt rò hậu môn phức tạp và rò hậu môn đơn giản

Các dạng rò hậu môn phức tạp và đơn giản

 + Rò hậu môn phức tạp: 

       Là tình trạng người bệnh cùng lúc xuất hiện nhiều đường rò, có nhiều ngóc ngách phức tạp, tụ nhiều mủ rồi chảy ra ngoài thông qua những đường rò đó. Rò hậu môn phức tạp sẽ bao gồm nhiều đường rò khác nhau: rò trên cơ thắt, ngoài cơ thắt, xuyên cơ thắt,…

 Khi rò hậu môn đến giai đoạn phức tạp thì người bệnh sẽ còn kèm theo những triệu chứng khác nữa như: vùng hậu môn bị viêm nhiễm nặng, chảy nhiều mủ, gây nhiều ngứa ngáy khó chịu, có thể đã lây lan viêm nhiễm sang cho đường sinh dục, sốt cao, ớn lạnh, mệt mỏi, ăn không ngon, ngủ không yên giấc,…

      Trên đây là cách phân biệt rò hậu môn phức tạp và rò hậu môn đơn giản. Nhân đây, các chuyên gia cũng có vài lời khuyên dành cho người bệnh:

Bác sĩ Đa Khoa Hoàn Cầu đang phẫu thuật bệnh rò hậu môn cho người bệnh

Bác sĩ Đa Khoa Hoàn Cầu đang phẫu thuật bệnh rò hậu môn cho người bệnh

 Nếu như rò hậu môn không được chữa trị sớm sẽ có thể gây ra nhiều biến chứng tai hại như: viêm nhiễm và hoại tử vùng hậu môn, có thể bị ung thư hậu môn – trực tràng,… Do đó, bệnh rò hậu môn cần phải được chữa trị càng sớm càng tốt.

 ►  Ngay khi phát hiện vùng hậu môn của mình xuất hiện những mụn mủ, sưng cứng, tấy đỏ và đau đớn thì nên nhanh chóng đi khám để ngăn chặn việc hình thành nên lỗ rò, đường rò.

 ►  Nên chọn những cơ sở y tế chuyên điều trị các bệnh hậu môn – trực tràng uy tín như Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu để đảm bảo hiệu quả chữa trị, an toàn cho vùng hậu môn cũng như tiết kiệm được chi phí điều trị rò hậu môn.

 Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu hiện đang là một trong số ít địa chỉ trị bệnh trĩ tốt nhất hcm và là địa chỉ chữa trị rò hậu môn tốt nhất với nhiều ưu điểm nổi trội như: bác sĩ chuyên khoa giỏi, có hệ thống máy móc hiện đại, tiên tiến, phương pháp điều trị hiệu quả,… và chi phí lại hoàn toàn hợp lý.

 Nếu còn cần được tư vấn gì thêm về cách phân biệt rò hậu môn phức tạp và rò hậu môn đơn giản, người bệnh hãy mạnh dạn nhấn vào khung chat miễn phí để cùng trao đổi thêm với các chuyên gia tư vấn dồi dào kinh nghiệm của chúng tôi.