• logo
 • logo
  • Khám bệnh từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày

Những Thắc Mắc Xung Quanh Vấn Đề Xét Nghiệm Sùi Mào Gà


Lần Xem: 1106

Hiện nay, xét nghiệm sùi mào gà chính là cách phát hiện bệnh nhanh chóng và chính xác nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về phương pháp xét nghiệm này. Dưới đây là những thắc mắc xung quanh vấn đề xét nghiệm sùi mào gà.

Giải đáp một số thắc mắc về xét nghiệm sùi mào gà

 Sùi mào gà là căn bệnh xã hội phổ biến hiện nay do virus HPV gây ra. Theo thống kê cho thấy, tỷ lệ người mắc bệnh sùi mào gà đang có xu hướng ngày càng tăng trong những năm gần đây. Bệnh để lâu có thể biến chứng thành ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật, ung thư hậu môn… Do đó cần được phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt.

 Khi thấy có những triệu chứng nghi ngờ mắc sùi mào gà thì việc đi làm xét nghiệm sùi mào gà là điều cần thiết và quan trọng. Xét nghiệm sùi mào gà giúp người bệnh phát hiện sớm bệnh, từ đó có cách điều trị sùi mào gà ở hậu môn, âm đạo, cổ tử cung, dương vật… kịp thời, tránh được biến chứng nguy hiểm.

Xét nghiệm là cách phát hiện sớm sùi mào gà

Xét nghiệm là cách phát hiện sớm sùi mào gà

 Dưới đây là một số những thắc mắc xung quanh vấn đề xét nghiệm sùi mào gà:

  Xét nghiệm nhiều lần sợ bị sùi mào gà

 Trường hợp của em đã được bác sĩ giải đáp là xét nghiệm HPV lần đầu tiên dương tính và các lần sau âm tính, hôm qua tức là thời điểm cách lần xét nghiệm đầu 2 tháng em đi xét nghiệm lại là lần thứ 8 kết quả âm tính. 8 lần âm tính: Lần đầu tiên thì sau 2 ngày dương tính, lần thứ 7 thì sau 2 tháng dương tính, lần thứ 8 là sau 1 tháng dương tính. Em khẳng định là mình chưa quan hệ tình dục tiếp xúc qua dương vật - âm đạo, dương vật - hậu môn, dương vật - miệng, mà chỉ có thủ dâm bằng tay. Em muốn hỏi là:

 - Nếu đã xét nghiệm dịch niệu đạo dương tính thì những lần sau lấy dịch niệu đạo xét nghiệm cũng phải dương tính phải không ?

 - Lần giải đáp trước bác sĩ có nêu lý do: "Việc lấy mẫu bệnh phẩm nhưng không bắt được tác nhân", thì khả năng cả 8 lần liên tiếp lấy dịch niệu đạo không bắt được virus có thể xảy ra không bác sĩ?

 - Bác sĩ không thể khẳng định chắc chắn trường hợp của em là dương tính giả vì không thể khẳng định 100%, ngoài ra không còn lý do nào khác phải không?

 - Có cách nào để chứng minh lần xét nghiệm đầu của em 100% là dương tính giả không?

 - Nếu theo trường hợp em hết bệnh thì sau này em có bị nổi sùi mào gà thì lúc đó gọi là tái phát hay tái nhiễm virus?

 Trả lời:

 Xin trả lời thắc mắc của bạn như sau:

 - Xét nghiệm lần đầu tiên có phát hiện virus HPV thì những lần xét nghiệm sau có thể có hoặc không có HPV.

 - 8 lần xét nghiệm sau không có HPV thì có thể yên tâm rồi và không cần làm thêm xét nghiệm nữa.

 - Có thể do hệ miễn dịch của bạn đã tiêu diệt và loại trừ virus nếu đó là kết quả dương tính thật cho lần đầu tiên tiên.

 - Đó là phán đoán logic, không có cách chứng minh.

 - Tái phát là danh từ dành cho bệnh, tái nhiễm là danh từ dành cho tác nhân gây bệnh. Bạn chưa bị bệnh sùi mào gà nên khi bị bệnh đó là lần đầu tiên tiên bị bệnh chứ không phải là tái phát bệnh.

  Thời gian ủ bệnh sùi mào gà có thể xét nghiệm được không?

 Cho em hỏi, trong thời gian ủ bênh sùi mào gà có thể xét nghiệm được không? Và thời gian ủ bệnh đến khi phát bệnh sớm nhất là bao lâu? Trước khi xét nghiệm sùi mào gà cần chuẩn bị gì?

 Trả lời:

 Không thể xét nghiệm sùi mào gà trong thời gian ủ bệnh được với nam giới, vì nam giới không có xét nghiệm sàng lọc HPV khi không có biểu hiện.

 Thời gian ủ bệnh sùi mào gà thông thường là 2 - 3 tháng nhưng phạm vi có thể dao động từ 1 tháng - 20 tháng.

 Trước khi xét nghiệm sùi mào gà, em nên tìm hiểu địa chỉ uy tín để tiến hành xét nghiệm, tâm lý thoải mái, không nên quá lo lắng và quan trọng là chuẩn bị kinh phí xét nghiệm.

Cần lựa chọn cơ sở uy tín trước khi xét nghiệm sùi mào gà

Cần lựa chọn cơ sở uy tín trước khi xét nghiệm sùi mào gà

  Nghi ngờ bị sùi mào gà nhưng xét nghiệm dịch ở miệng không tìm thấy

 Em nghi ngờ mình bị sùi mào gà, em đi xét nghiệm dịch ở miệng nhưng không tìm thấy. Trong thời gian này em thấy con gái em có mọc một ít mụn li ti ở môi dưới, em sợ mình lây cho bé.

 Trả lời:

 Sùi mào gà do HPV (Human Papilloma Virus) gây nên, khi có quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh, làm lây nhiễm virus thông qua tiếp xúc da niêm mạc trực tiếp. Nếu em có tổn thương sùi mào gà, em nên đến gặp bác sĩ, qua thăm khám trực tiếp bác sĩ sẽ cho biết em có triệu chứng bệnh hay không.

 Hiện nay xét nghiệm HPV ở nữ giới chủ yếu là xét nghiệm bệnh phẩm từ cổ tử cung, xét nghiệm HPV ở miệng chưa có phương pháp chính thống. Tại Mỹ cũng chưa có xét nghiệm HPV ở miệng được FDA thông qua, mặc dù một số test thương mại đã có nhưng hiệu quả còn chưa rõ ràng.

 Còn vấn đề con gái em mọc ít mụn li ti ở môi dưới, em có thể đưa cháu đến khám bác sĩ để được giải đáp chính xác nguyên nhân.

  Xét nghiệm máu có thể phát hiện sùi mào gà không?

 Em xin hỏi xét nghiệm máu có thể phát hiện sùi mào gà không? Em đã xét nghiệm sùi mào gà sau 6 tháng cách thời điểm nguy cơ, kết quả âm tính. Và giờ đã cách 1 năm tại thời điểm tiếp xúc nguồn bệnh. Em có yên tâm là mình không bị sùi mào gà không?

 Trả lời:

 Sùi mào gà lây qua đường tình dục do virus HPV gây ra. Thời gian ủ bệnh thường từ 3 tuần tới 8 tháng. Trong giai đoạn ủ bệnh thường không có triệu chứng nào. Khi bắt đầu phát bệnh, xuất hiện các vết sùi nhỏ mềm và nhô cao lên màu hồng nhạt, kèm theo chảy máu vùng kín ẩm ướt, tiết dịch mùi hôi. Sùi mào gà được chẩn đoán dựa trên một số xét nghiệm cơ bản như:

 - Xét nghiệm máu: Đây là xét nghiệm cho kết quả bệnh chính xác nhất vì vậy khi có các triệu chứng nghi ngờ sùi mào gà cần thực hiện xét nghiệm máu càng sớm càng tốt.

Xét nghiệm máu là phương pháp xét nghiệm sùi mào gà cho kết quả chính xác nhất

Xét nghiệm máu là phương pháp xét nghiệm sùi mào gà cho kết quả chính xác nhất

 - Xét nghiệm mẫu bệnh phẩm: Mẫu bệnh phẩm thường là dịch niệu đạo của người bệnh trước khi đi tiểu. Mẫu bệnh phẩm được nhuộm và soi kính hiển vi để phát hiện sự có mặt của virus gây sùi mào gà có tồn tại hay không. Tuy nhiên, kết quả không chính xác 100% vì vậy để chắc chắn nên tiến hành thêm xét nghiệm nước tiểu.

 - Xét nghiệm nước tiểu.

 Trường hợp của bạn đã xét nghiệm máu cách thời điểm nguy cơ 6 tháng và có kết quả âm tính. Hiện tại đã 1 năm sau thời điểm nguy cơ, nếu bạn không thấy có bất kì triệu chứng bất thường nào thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm là không bị sùi mào gà.

  Đã chích ngừa, xét nghiệm HPV bình thường mà quan hệ với người mắc sùi mào gà thì có nguy cơ bị nhiễm bệnh không?

 Em và bạn trai đã có quan hệ tình dục. 1, 2 tháng trước khi phát hiện bạn trai mắc sùi mào gà, em đã khám phụ khoa thì các bác sĩ nói em chỉ bị viêm, lộ tuyến nhẹ, đã xét nghiệm Pap và HPV và em không bị làm sao. Trước đó 1, 2 năm em cũng đã chích ngừa ung thư cổ tử cung và 2, 3 bệnh xã hội kết hợp. Vậy em có nguy cơ bị nhiễm sùi mào gà từ bạn trai không? Và em phải đi khám ở Da liễu hay Phụ khoa để xác định bệnh?

 Trả lời:

 Sùi mào gà ở nam giới chủ yếu do HPV type 6 và 11 gây nên. Em đã tiêm phòng HPV trước đó 1, 2 năm, vắc xin ngừa HPV hiện nay ngừa được lây nhiễm HPV type 6, 11,16, và 18; trong đó HPV type 6 và 18 là lí do chủ yếu gây ung thư cổ tử cung cho nữ giới. Việc tiêm ngừa HPV có thể hạn chế nguy cơ lây nhiễm các chủng HPV nêu trên chứ không loại trừ được hoàn toàn khả năng nhiễm các loại HPV khác.

 Tuy nhiên em đã khám Phụ khoa và làm xét nghiệm, không có có triệu chứng của bệnh sùi mào gà, không phát hiện nhiễm HPV do đó em có thể yên tâm, và trong trường hợp này em không cần thiết phải khám với bác sĩ chuyên khoa Da liễu.

 Trên đây là tổng hợp những thắc mắc xung quanh vấn đề xét nghiệm sùi mào gà. Để tiến hành xét nghiệm sùi mào gà chính xác, nhanh chóng, bạn có thể đến Phòng Khám Hoàn Cầu. Đây là một trong những địa chỉ chuyên xét nghiệm và điều trị sùi mào gà có uy tín trên địa bàn TPHCM được rất đông người bệnh tín nhiệm.

 Không chỉ được biết đến là địa chỉ xét nghiệm sùi mào gà chính xác, Phòng Khám Hoàn Cầu còn là phòng khám chuyên khoa trĩ uy tín, chất lượng trên địa bàn TPHCM quy tụ nhiều bác sĩ giỏi, máy móc hiện đại.

 Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp vui lòng nhấn vào khung chat bên dưới hoặc để lại số điện thoại để được tư vấn miễn phí.