• logo
 • logo
  • Khám bệnh từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày

Những Phương Pháp Gây Mê Được Sử Dụng Trong Phẫu Thuật Trĩ


Lần Xem: 1267

 Nhiều người thắc mắc không biết những phương pháp gây mê được sử dụng trong phẫu thuật trĩ là gì? Tuy nhiên, trong phẫu thuật trĩ chỉ chủ yếu dùng các phương pháp gây tê chứ rất ít dùng đến phương pháp gây mê. Sau đây sẽ là những phương pháp gây tê được sử dụng trong phẫu thuật bệnh trĩ.

Những phương pháp gây mê, gây tê được dùng trong phẫu thuật bệnh trĩ

 Các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Hoàn Cầu cho biết, đối với những trường hợp bệnh trĩ đã tiến triển đến giai đoạn nặng thì cần phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ. Để tiến hành phẫu thuật cắt trĩ này thì đầu tiên các bác sĩ phải thực hiện gây tê cho người bệnh bằng các phương pháp sau đây:

Bệnh trĩ giai đoạn nặng cần phải tiến hành phẫu thuật cắt trĩ

Bệnh trĩ giai đoạn nặng cần phải tiến hành phẫu thuật cắt trĩ

 1. Phương pháp gây tê cục bộ

 Gây tê cục bộ là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất trong phẫu thuật cắt trĩ. Bác sĩ sẽ tiêm dưới lớp da xung quanh hậu môn một lượng dung dịch thuốc gây tê thích hợp.

 Với lượng thuốc này sẽ giúp người bệnh giảm bớt đau đớn trong quá trình phẫu thuật hay áp dụng điều trị bệnh trĩ bằng phương pháp tiêm xơ trĩ.

 2. Phương pháp gây tê xương cụt

 Đây là phương pháp gây tê được sử dụng chủ yếu cho các trường hợp cắt trĩ trong tây y hiện đại. Bác sĩ sẽ dùng một lượng thuốc tê vừa đủ để tiêm vào khoảng ngoài của màng cứng qua khe xương cùng, xương cụt.

 Ưu điểm của phương pháp gây tê xương cụt là có khả năng gây tê lâu hơn nhiều lần so với gây tê cục bộ. Tuy nhiên vẫn còn tồn tại nhược điểm là có thể khiến cho khe hở của xương cụt bị biến dạng, cần thực hiện đúng kỹ thuật, quá trình thực hiện khá khó khăn, thậm chí đôi khi còn bị thất bại.

 3. Phương pháp gây tê khoang dưới

Phương pháp gây tê khoang dưới trong phẫu thuật trĩ

Phương pháp gây tê khoang dưới trong phẫu thuật trĩ

 Phương pháp gây tê này có phạm vi gây tê khá rộng, làm giãn cơ vòng hậu môn rất tốt nhưng chủ yếu chỉ được áp dụng đối với những ca phẫu thuật ở lưng, ở bụng mà rất ít áp dụng đối với trường hợp phẫu thuật cắt trĩ.

 Lưu ý:

 - Tuy nói rằng, trong phẫu thuật trĩ chỉ chủ yếu sử dụng các phương pháp gây tê nhưng cũng có một số trường hợp đặc biệt cần đến các phương pháp gây mê. Bác sĩ sẽ căn cứ vào mức độ bệnh, thể trạng sức khỏe, cơ địa riêng của từng người bệnh mà có phương án gây mê hay gây tê phù hợp.

 - Điều quan trọng nhất chính là phải lựa chọn được phương pháp gây mê, gây tê đơn giản, an toàn và mang lại hiệu quả cao, không gây ra các tác dụng phụ đáng tiếc cho người bệnh.

 Bệnh trĩ nếu để lâu sẽ không chỉ mang đến nhiều phiền toái mà còn có thể gây ra nhiều biến chứng: thiếu máu, nhiễm trùng máu ngược dòng, nhiễm trùng hậu môn, tăng nguy cơ ung thư trực tràng,… Vì vậy, người bệnh cần nhanh chóng đi thăm khám và điều trị.

  Đặc biệt là đối với trường hợp bệnh trĩ nặng (cấp độ 3, cấp độ 4) thì cần phải sớm được phẫu thuật cắt trĩ. Người bệnh không nên vì e ngại cắt trĩ bao nhiêu tiền mà chậm trễ việc điều trị nếu không sẽ phải gánh chịu nhiều hậu quả đáng tiếc.

 Trên đây là những thông tin chia sẻ về những phương pháp gây mê được sử dụng trong phẫu thuật trĩ, những phương pháp gây tê được sử dụng trong phẫu thuật trĩ. Nếu muốn biết thêm bất cứ thông tin nào khác xung quanh bệnh trĩ, bạn có thể nhấn vào khung chat để được các bác sĩ phòng khám chuyên khoa trĩ tư vấn cụ thể hơn.