• logo
 • logo
  • Khám bệnh từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày

Những Phương Pháp Chẩn Đoán Bệnh Trĩ Hiện Nay


Lần Xem: 1111

 Trĩ là căn bệnh rất dễ gặp và thường khó điều trị dứt điểm nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn nặng. Chính vì thế người bệnh cần phải biết được những phương pháp chẩn đoán bệnh trĩ hiện nay để có tiến hành thăm khám sớm nếu phát hiện những dấu hiệu về bệnh lý.

Các phương pháp chẩn đoán bệnh trĩ hiện nay là gì?

 Theo các bác sĩ tại Phòng Khám Hoàn Cầu, trĩ là bệnh nằm ở hậu môn trực tràng, được hình thành do sự căng dãn quá mức của các tĩnh mạch đám rối trĩ. Bệnh có thể xuất hiện ở nhiều người, đặc biệt là những đối tượng làm việc văn phòng, lười vận động, ăn uống thiếu chất xơ,..

Những phương pháp chẩn đoán bệnh trĩ hiện nay là gì?

Những phương pháp chẩn đoán bệnh trĩ hiện nay là gì?

 Các bác sĩ cho biết, bệnh trĩ có thể được nhận biết bằng mắt thường thông qua việc quan sát các dấu hiệu điển hình của bệnh trĩ như: đi cầu ra máu, đau rát hậu môn, thậm chí là có thấy các búi trĩ lòi ra ngoài hậu môn ở giai đoạn nặng.

► Những phương pháp chuẩn đoán bệnh trĩ hiện nay

 ♦ Chẩn đoán bệnh trĩ thông qua quan sát bằng mắt.

 Quan sát bện trĩ bằng mắt thường chính là cách làm phổ biến mà các bác sĩ thực hiện, các bác sĩ sẽ tiến hành quan sát xem hậu môn có máu, mủ, dịch niêm mạc, sưng tấy hay có lỗ rò hậu môn hay không để phán đoán tính chất của bệnh lý.

 Quan sát quanh hậu môn có trĩ nội trĩ ngoại, lỗ dò, mẩn ngứa hay thịt thừa bị sa ra ngoài hay không. Sau đó, dùng ngón tay trỏ và ngón tay giữa để kiểm tra hậu môn. Nếu có những búi thịt ở bên ngoài sẽ tìm hiểu về số lượng, kích thước, màu sắc của búi trĩ, có phần nào chảy máu hay không.

 Hoặc bác sỹ dùng một máy y tế hút hết các búi trĩ ra ngoài để kiểm tra. Tuy nhiên, việc chẩn đoán bằng mắt thường kết quả đạt được thường không cao bởi có những triệu chứng hoặc cấp độ trĩ đang mắc hiện tại khó có thể nhận biết chính xác.

Có thể chẩn đoán bệnh trĩ bằng mắt thường

Có thể chấn đoán bệnh trĩ bằng mắt thường

 ♦ Chẩn đoán bệnh trĩ thông qua soi hậu môn

 Chẩn đoán bệnh trĩ thông qua nội soi là phương pháp được áp dụng nhiều nhất đối với các bệnh hậu môn trực tràng, đặc biệt là bệnh trĩ nội.

 + Soi hậu môn thông thường

 Trước khi tiến hành nội soi các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra trực tràng, sau đó cắm ống soi hậu môn, dùng ngón tay cái đặt lên phần tâm ống, đầu nhọn ống soi sẽ được bôi một lớp dầu trơn, bác sĩ sẽ dùng tay kéo phần mông bên phải ra để lộ lỗ hậu môn. Dùng đầu ống soi hậu môn mát xa quanh hậu môn, để cơ vòng giãn ra rồi nhẹ nhàng đẩy phần thịt sa vào bên trong. Khi thành ống hậu môn đã được đẩy vào trong trực tràng thì rút ống nội soi ra.

 Quan sát huyết thanh hay dịch nhầy có trên ống, nếu trực tràng tiết ra dịch, phải dùng nhíp kẹp bông chắc và lau sạch dịch, sau đó kiểm tra màu sắc của dịch nhầy. Đồng thời cũng xem xét các vết lở loét, thịt thừa, hậu môn có bị sưng tấy hay có khác thường hay không, hai bên thành hậu môn có mục bọc ngầm hay đường rò hay không.

 + Soi kết tràng chữ S

 Đây là phương pháp khá thông dụng và mang lại hiệu quả cao, phương pháp này có thể giúp phát hiện búi trĩ nằm ở các vị trí phía trong trực tràng khi những kiểm tra bằng tay không thể nào thấy được. Có thể tiến hành đốt búi trĩ cùng lúc với soi kết tràng.

 Để tiến hành soi kết tràng, người bệnh sẽ phải nằm sắp, phần hậu môn được đẩy lên cao để bác sĩ đẩy ống nội soi đã được bôi trơn vào trong hậu môn. Các thiết bị sẽ được gắn vào ống nội soi để bác sĩ thấy được trực tràng hẹp lại và lớp niêm mạc bị gấp, đến giao điểm trực tràng và kết tràng chữ S.

 Với trường hợp khó đưa ống nội soi vào tiếp bên trong các bác sĩ sẽ thay đổi hướng soi cho đến khi có thể nhìn thấy rõ khoang bung bụng. Sau khi khoang ruột phìn lên và tiếp tục soi để kiểm trang bệnh lý chính xác.

Đa Khoa Hoàn Cầu - địa chỉ chữa bệnh trĩ bằng nhiều phương pháp hiện đại

Đa Khoa Hoàn Cầu - địa chỉ chữa bệnh trĩ bằng nhiều phương pháp hiện đại

 Những trường hợp thì không nên áp dụng phương pháp soi kết tràng hình chữ S như: mắc bệnh mãn tính ở kết tràng, trực tràng, hậu môn bị đau buốt, phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt, hậu môn hẹp, có tâm lý không ổn định…

 Các bác sĩ cho biết thêm khi có những dấu hiệu bệnh trĩ người bệnh nên tiến hành điều trị nhanh chóng bằng các phương pháp hiện đại để việc điều trị đạt được kết quả tốt nhất, tránh được những biến chứng cũng như chi phí khám chữa bệnh.

 Trên đây là những thông tinh liên quan đến những phương pháp chẩn đoán bệnh trĩ hiện nay do các bác sĩ tại Phòng Khám Chuyên Khoa Trĩ Hoàn Cầu chia sẻ. Những thắ mắc khác về bệnh trĩ, chi phí cắt búi trĩ... hãy liên hệ cho chúng tôi bằng cách để lại số điện thoại hoặc nhấp vào khung chat bên dưới để được tư vấn tốt hơn.