• logo
 • logo
  • Khám bệnh từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày

Những Nguyên Nhân Có Thể Dẫn Đến Táo Bón Sau Khi Sinh Ở Phụ Nữ


Lần Xem: 1104

      Tất cả mọi người đều có thễ mắc phải tình trạng táo bón, trong đó phụ nữ sau sinh mắc táo bón chiếm tỷ lệ khá cao. Chính vì vậy, tìm hiểu những nguyên nhân có thể dẫn đến táo bón sau khi sinh ở phụ nữ sẽ giúp cho chị em có thể chủ động phòng tránh và khắc phục tình trạng táo bón hiệu quả, nhanh chóng.

Nguyên nhân nào khiến cho phụ nữ sau khi sinh dễ bị táo bón?

 Các bác sĩ tại Phòng Khám Hoàn Cầu cho biết, táo bón là hiện tượng đại tiện khó, phân khô và cứng nên cần phải cố dùng sức để rặn mạnh trong thời gian khá dài mới có thể tống phân ra khỏi cơ thể. Táo bón kéo dài sẽ khiến cho người mắc hải tình trạng này chịu nhiều cảm giác đau rát hậu môn, ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống sinh hoạt kể cả công việc.

 Phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ sau khi sinh rất dễ mắc phải tình trạng táo bón do nhiều nguyên nhân khác nhau như:

 Do các thói quen vận động

 Sau khi sinh phụ nữ thường rất ít vận động hoặc lười vận động và di chuyển khiến cho hoạt động của nhu động ruột suy giảm. Bên cạnh đó, sau khi sinh các chức năng của các cơ quan trong cơ thể hoạt động kém sẽ dễ dẫn đến mắc phải táo bón.

Lười vận động là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến táo bón sau khi sinh ở phụ nữ

Lười vận động là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến táo bón sau khi sinh ở phụ nữ

      Do các tác nhân sinh lý

 Cơ địa của phụ nữ sau sinh sẽ có nhiều thay đổi, rối loạn dịch tiết, những phụ nữ sanh mổ các vết khâu chưa lành nên khiến cho tâm lý phụ nữ sẽ sợ đau khi đại tiện, nhịn đi đại tiện lâu ngày sẽ khiến tích tụ nhiều phân và khó thoát ra ngoài dẫn đến bị táo bón.

 Ngoài ra, sau khi sinh tử cung của phụ nữ chưa thể bình thường trở lại nhanh chóng và còn lớn sẽ chèn ép lên vùng trực tràng và hậu môn làm cho phân tắc nghẽn gây nên táo bón.

 Do thói quen ăn uống

 Phụ nữ sau khi sinh thì việc ăn uống sẽ có phần thay đổi rất nhiều. Thường xuyên ăn nhiều món ăn giàu chất đạm, sắt, ít ăn những món chứa nhiều chất xơ từ rau, củ, quả, trái cây khiến cho phụ nữ sau khi sinh có nguy cơ mắc táo bón rất cao.

 Không những vậy, khẩu phần ăn của nhiều chị em sau khi sinh rất kiêng khem, chế độ ăn uống kiêng cữ khắt khe, uống ít nước để sữa được đặc hơn, chỉ ăn được một số loại thực phẩm nhất định khiến cho hệ tiêu hóa từ đó sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ. Đa số các món ăn cho chị em sau khi sinh đều rất giàu dinh dưỡng, tuy nhiên sẽ có một số chất không thể chuyển hóa được hết rất dễ gây ra táo bón.

Chế độ ăn uống không hợp lý có thể khiến nhiều chị em phụ nữ dễ bị táp bón sau khi sinh

Chế độ ăn uống không hợp lý có thể khiến nhiều chị em phụ nữ dễ bị táp bón sau khi sinh

 Táo bón sau khi sinh ở phụ nữ rất nguy hiểm, gây cảm giác đau rát, ngứa hậu môn dữ dội, sức khỏe suy giảm, cơ thể người mẹ không tốt sẽ khiến cho việc chăm sóc con cũng bị ảnh hưởng không tốt, rất dễ dẫn đến hình thành nên bệnh trĩ và nhiều bệnh hậu môn – trực tràng nguy hiểm khác gây ra các ảnh hưởng tiêu cực cho cuộc sống, công việc, sức khỏe của người bệnh.

 Nếu tình trạng táo bón kéo dài, chị em phụ nữ nên sớm đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời, đảm bảo sức khỏe không phải chịu các ảnh hưởng xấu.

 Mọi thắc mắc về những nguyên nhân có thể dẫn đến táo bón sau khi sinh ở phụ nữ hãy liên hệ ngay cho Phòng Khám Chuyên Khoa Trĩ Hoàn Cầu bằng cách nhấp vào bảng chat bên dưới để được hỗ trợ tư vấn từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm.