• logo
 • logo
  • Khám bệnh từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày

Những Lý Do Nên Sử Dụng Kết Hợp Sữa Chua Và Kháng Sinh


Lần Xem: 789

 Kháng sinh giết các vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa, làm mất đi các vi sinh vật hỗ trợ cho sức khỏe, do đó bạn cần phải bổ sung một số lượng vi khuẩn có lợi cho đường ruột và dưới đây là những lý do nên sử dụng kết hợp sữa chua và kháng sinh.

Tại sao nên sử dụng sữa chua kết hợp với kháng sinh

 Theo các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu, một số thống kê cho thấy có từ 5 - 35% những người dùng kháng sinh bị tiêu chảy bởi khi dùng kháng sinh thường làm phá vỡ hệ vi sinh vật có lợi trong đường ruột.

Tại sao phải dùng thuốc kháng sinh cùng sữa chua?

Tại sao phải dùng thuốc kháng sinh cùng sữa chua?

 Kháng sinh chống lại nhiễm khuẩn bằng cách diệt vi khuẩn có hại.Tuy nhiên, kháng sinh cũng giết các vi khuẩn có lợi trong đường tiêu hóa, làm mất đi các vi sinh vật có lợi cho sức khỏe của chúng ta do đó bạn cần phải bổ sung một số lượng vi khuẩn có lợi cho đường ruột và chữa chua là một lựa chọn tuyệt vời.

  Cơ chế khi kết hợp sữa chua và kháng sinh như thế nào?

 Sữa chua giàu chất probiotic (probiotic nhằm chỉ các vi sinh vật có đặc tính tương tự như các vi sinh vật có lợi có trong ruột của người).Các vi khuẩn tốt, có ích hoặc thân thiện được tìm thấy rất nhiều trong sữa chua.

 Khi bạn dùng kháng sinh các chức năng của hệ vi sinh vật đường ruột thường bị rối loạn bởi vì ngoài việc giết chết vi khuẩn gây bệnh, thuốc kháng sinh cũng giết chết vi khuẩn có lợi trong ruột.

 Chính vì thế dùng sữa chua kết hợp với kháng sinh có thể giúp làm tăng số lượng vi khuẩn có lợi và ngăn ngừa bạn khỏi những phản ứng phụ của thuốc.

Ăn sữa chua nhằm cung cấp lượng vi khuẩn có lợi cho sức khỏe

Ăn sữa chua nhằm cung cấp lượng vi khuẩn có lợi cho sức khỏe

 Để có được lợi ích tốt nhất của probiotic, hãy chọn sữa chua có chứa vi khuẩn có lợi với số lượng cao hơn sữa chua thông thường ăn trong 1 hoặc 2 tuần sau khi ngừng điều trị kháng sinh.

 Trong trường hợp bạn bị tiêu chảy dai dẳng, đầy bụng, sốt hoặc đau bụng thì hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

 Một số lưu ý khi kết hợp dùng sữa chua và kháng sinh:

 Là một chất dẫn xuất có trong sữa chua - canxi có thể kết hợp với kháng sinh tetracyclin trong dạ dày và điều này xảy ra làm cho sự hấp thu của kháng sinh tetracyclin giảm đi, từ đó làm giảm hiệu lực tác dụng của các thuốc nhóm tetracyclin.

 Do đó, khi bạn đang dùng tetracyclin, hãy ăn sữa chua 2 giờ trước hoặc 4 giờ sau khi dùng liều kháng sinh tetracyclin để thuốc được phát huy tốt nhất.

 ► Các loại thực phẩm được khuyên dùng khi đang dùng kháng sinh

 Dùng thực phẩm chứa nhiều probiotic: Ngoài sữa chua, các loại thực phẩm có chứa probiotic bao gồm kefir, kim chi và bắp cải, pho-mát và sữa chua. Các loại rau được làm từ đậu nành lên men.

 Trong trường hợp phải dùng kháng sinh trong thời gian dài, bạn cũng nên bổ sung vitamin K. Bởi khi sử dụng thuốc kháng sinh có thể giết chết vi khuẩn có lợi trong ruột liên quan đến việc tổng hợp vitamin K. Bạn có thể tăng lượng vitamin K dùng rau xanh như cải bó xôi, măng tây, trà xanh và gan bò…

 Thay đổi chế độ ăn kiêng của bạn: Thuốc kháng sinh cũng có thể gây nôn quá mức. Điều này có thể dẫn đến rối loạn dạ dày ruột.

 Dùng kháng sinh kéo dài có thể dễ gây nhiễm nấm âm đạo ở nữ giới. Hạn chế vấn đề này bằng cách ăn tỏi sống và hành thường xuyên bên cạnh dùng sữa chua và kháng sinh.

 Mức vitamin B cũng có thể thấp nếu bạn dùng kháng sinh. Do đó, bạn cần phải ăn nhiều thực phẩm ngũ cốc, rau xanh.

 Nên tránh một số thực phẩm nhất định sẽ giúp cải thiện sự hấp thu kháng sinh, giúp kháng sinh hoạt động hiệu quả hơn. Cụ thể là các loại thức ăn và thức uống có tính axit như soda, trái cây cam quýt, nước cam và sốt cà chua.

Nếu có vấn đề về sức khỏe tốt nhất nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám

Nếu có vấn đề về sức khỏe tốt nhất nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám

 Các bác sĩ tại Phòng Khám chuyên khoa trĩ Hoàn Cầu cho biết, mặc dù việc kết hợp sữa chua và kháng sinh mang lại nhiều lợi ích, nhưng sự kết hợp này được khuyến cáo cho tất cả trường hợp khi dùng thuốc kháng sinh.

 Việc dùng kháng sinh có thể gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và dẫn đến một số vấn đề như tiêu chảy, táo bón… Do đó, người bệnh nên hạn chế dùng kháng sinh, dùng kháng sinh kết hợp với sữa chua hoặc đến các cơ sở y tế để được bác sĩ tư vấn về cách chữa táo bón hiệu quả nhất.

 Thông qua thông tin về những lý do nên sử dụng kết hợp sữa chua và kháng sinh do các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu chia sẻ hy vọng mang đến cho bạn những thông tin bổ ích. Nếu muốn biết về cách chữa bệnh trĩ hiệu quả hay những vấn đề liên quan hãy nhấp chuột vào khung chat bên dưới hoặc để lại số điện thoại để được tư vấn nhanh chóng.