• logo
 • logo
  • Khám bệnh từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày

Những lý do khiến bạn đại tiện không tự chủ


Lần Xem: 1169

 Đại tiện không tự chủ tuy không gây nguy hiểm chết người nhưng lại mang đến rất nhiều phiền toái, khó chịu, đau đớn, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và công việc, thậm chí gây ra chứng trầm cảm nặng. Vậy đâu là những lý do khiến bạn đại tiện không tự chủ?

Nguyên nhân nào khiến cho bạn đại tiện không tự chủ?

 Để biết rõ những nguyên nhân gây đại tiện không tự chủ, các chuyên gia hậu môn – trực tràng tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu xin cung cấp những thông tin sau đây:

 1. Đại tiện không tự chủ là gì?

 Đại tiện không tự chủ là tình trạng phân bị són ra ngoài liên tục ngay cả khi người bệnh đang làm việc, vui chơi, nghỉ ngơi mà không hề có cảm giác muốn đi đại tiện.

 Ở mức độ nhẹ, lượng phân són ra chỉ làm bẩn đồ lót. Thế nhưng, khi bị đại tiện không tự chủ nặng thì lượng phân són ra sẽ rất nhiều làm cho người bệnh phải vô cùng khốn đốn, không biết xử lý thế nào.

 2. Nguyên nhân gây ra chứng đại tiện không tự chủ

Những lý do khiến bạn đại tiện không tự chủ là gì?

Những lý do khiến bạn đại tiện không tự chủ là gì?

 Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng đại tiện không tự chủ như:

  Táo bón kinh niên

 Khi bị táo bón, phân sẽ bị khô cứng, tích tụ nhiều trong ruột già và trực tràng. Khi đi đại tiện, sẽ làm cho cơ thắt hậu môn bị căng giãn quá mức bình thường, gây tổn hại đến thần kinh trực tràng - hậu môn dẫn đến trương lực bị yếu dần đi.

 Và những lần đi đại tiện phân lỏng ngay sau đó sẽ dễ gây ra hiện tượng rò rỉ, són phân không kiểm soát.

 ♦ Tiêu chảy

 Tiêu chảy kéo dài sẽ làm cho trương lực trực tràng, cơ thắt hậu môn bị suy giảm. Một khi cơ thắt hậu môn bị tổn thương sẽ không thể giữ lại phân làm cho phân bị són ra ngoài không tự chủ.

 ♦ Tổn thương dây thần kinh nhạy cảm ở vùng hậu môn

 Sau khi sinh đẻ, bị tổn thương tủy sống, mắc bệnh tiểu đường, tai biến mạch máu não, nhịn đại tiện quá lâu, sa trực tràng, thoát vị trực tràng, điều trị tia xạ, khối u,… sẽ làm tổn thương đến các sợi dây thần kinh nhạy cảm tại vùng cơ thắt hậu môn.

 Tình trạng này để lâu gây hẹp trực tràng, xơ cứng trực tràng, mất khả năng co giãn và gây ra chứng đại tiện không tự chủ.

 ♦ Trải qua phẫu thuật tại vùng hậu môn – trực tràng

Đại tiện không tự chủ có thể là biến chứng sau phẫu thuật trĩ

Đại tiện không tự chủ có thể là biến chứng sau phẫu thuật trĩ

 Nếu thực hiện phẫu thuật cắt trĩ, cắt khối polyp, khối u trực tràng,… không đảm bảo an toàn sẽ có thể làm tổn hại đến các sợi thần kinh hậu môn – trực tràng và gây ra tình trạng đại tiện không tự chủ.

  Do đó, để tránh tình trạng đại tiện mất tự chủ này thì người bệnh không nên quá chú trọng đến vấn đề cắt trĩ bao nhiêu tiền mà cần phải lựa chọn được một địa chỉ thực hiện phẫu thuật cắt trĩ, cắt khối polyp,…hiệu quả, an toàn và uy tín.

Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu - Địa chỉ thực hiện phẫu thuật trĩ an toàn

Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu - Địa chỉ thực hiện phẫu thuật trĩ an toàn

 Tại Phòng Khám Chuyên Khoa Trĩ Hoàn Cầu, các bác sĩ phẫu thuật đều có kỹ thuật tốt, giàu kinh nghiệm, thao tác phẫu thuật nhẹ nhàng nên sẽ giúp giảm bớt đau đớn, tránh làm tổn thương đến vùng hậu môn nên sẽ không gây ra biến chứng đại tiện không tự chủ.

 Ngoài ra, sau phẫu thuật, các bác sĩ cũng sẽ hướng dẫn tỉ mỉ cho người bệnh cách chăm sóc vết thương như: ngâm hậu môn bằng nước ấm, vệ sinh hậu môn sạch sẽ,… Đặc biệt, mỗi ngày sẽ chiếu tia hồng ngoại vào vết thương giúp vết thương mau lành hơn.

 Trên đây là những lý do khiến bạn đại tiện không tự chủ. Nếu còn muốn biết thêm thông tin chi tiết hơn về vấn đề này cũng như các vấn đề liên quan đến bệnh trĩ, chi phí cắt trĩ, các phương pháp phẫu thuật trĩ, phương pháp tiêm xơ trĩ,… thì hãy nhấn vào khung chat. Các bác sĩ sẽ giúp bạn tư vấn cụ thể nhất.