• logo
 • logo
  • Khám bệnh từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày

Những Lưu Ý Trước Khi Tiến Hành Thăm Khám Và Xét Nghiệm


Lần Xem: 828

 Dù việc đi khám bệnh chỉ là để tiến hành một số loại xét nghiệm thông thường, thì bạn cũng nên biết một số lưu ý để có thể tiến hành việc thăm khám được diễn ra một cách nhanh chóng, chính xác nhất. Dưới đây là những lưu ý trước khi tiến hành thăm khám và xét nghiệm bạn nên biết.

Trước khi tiến hành thăm khám và xét nghiệm cần lưu ý những gì?

 Theo các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu, việc tiến hành thăm khám hay làm xét nghiệm người bệnh cũng cần nắm rõ những lưu ý nhằm giúp đảm bảo kết quả chính xác nhất.

 Cùng với những lưu ý chung khi thăm khám và xét nghiệm thì các bác sĩ tại phòng khám chuyên khoa trĩ Hoàn Cầu cho biết, với từng xét nghiệm cụ thể thì cũng sẽ có những điều lưu ý riêng như:

 + Nên uống nhiều nước trước khi đi khám

 Việc uống đủ nước trước khi đi khám sẽ giúp đo được các chỉ số về mạch và huyết áp của bạn chính xác nhất. Nếu bạn cần làm xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm nước tiểu, thì việc bị mất nước có thể gây ra các bất thường khiến kết quả xét nghiệm không còn chính xác nữa.

 Do vậy hãy đảm bảo rằng bạn đã bổ sung đủ nước cho cơ thể trước khi tiến hành thăm khám hoặc làm xét nghiệm.

 + Nên ăn uống như bình thường trước khi đi khám

 Cần phải có một khoảng thời gian dài mới có thể làm chế độ ăn thay đổi được lượng cholesterol và đường máu của bạn, do vậy, thay đổi chế độ ăn một vài ngày trước khi đi khám sẽ không mang lại tác dụng gì cả.

Trước khi đi thăm khám bạn có thể ăn uống bình thường

Trước khi đi thăm khám bạn có thể ăn uống bình thường

 Chính vì thế, bạn không cần phải thay đổi thói quen ăn uống của mình trước khi thăm khám. Hãy để bác sĩ nắm được lối sống và chế độ ăn của bạn để có thể thu thập được những thông tin chính xác nhất về sức khỏe, từ đó có thể đưa ra lời khuyên phù hợp với bạn.

 Ngay cả khi bạn mới vừa thay đổi chế độ ăn trong thời gian gần đây thì cũng không ảnh hưởng gì cả.

 + Không nên uống thuốc cảm trước khi đi khám (nếu được)

 Nếu được bạn không nên uống bất cứ loại thuốc nào để bác sỹ có thể đánh giá chính xác tình trạng của bạn bởi nó sẽ không bị tác động từ bất kỳ loại thuốc nào.

 Một số loại thuốc cảm có thể làm tăng huyết áp và nếu bạn uống những thuốc này trước khi đi khám thì các bác sỹ không thể xác định được nguyên nhân khiến bạn bị tăng huyết áp là do dùng thuốc hay do bệnh.

 Nếu bạn cảm thấy vô cùng mệt mỏi và cần phải uống thuốc nhưng hãy cho bác sỹ biết tên thuốc mà bạn đã uống để bác sỹ có thể tính đến những tác dụng phụ mà loại thuốc bạn dùng có thể gây ra.

 + Không uống cà phê trước khi xét nghiệm máu

 Nếu bạn đi khám sức khỏe định kỳ, có thể bạn sẽ cần tiến hành xét nghiệm máu. Do đó, tốt nhất bạn nên tránh uống cà phê ngay trước khi đi khám bệnh bởi cà phê có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Do trong cà phê hoặc các loại đồ uống có chứa caffein có thể sẽ làm kết quả xét nghiệm máu của bạn cao hơn mức bình thường. Việc hút thuốc lá cũng sẽ đem lại kết quả tương tự. Đặc biệt, nếu bạn có triệu chứng tăng huyết áp thì bạn nên tránh hoàn toàn đồ uống có chứa caffein.

Trước khi làm xét nghiệm máu không nên uống các chất kích thích

Trước khi làm xét nghiệm máu không nên uống các chất kích thích

 + Không ăn bữa ăn giàu chất béo trước khi xét nghiệm máu

 Nếu bạn không có thói quen ăn bữa ăn giàu chất béo thì vào ngày làm xét nghiệm máu, bạn nên duy trì thói quen này để có được kết quả xét nghiệm chính xác hơn. Ăn những thức ăn giàu chất béo có thể làm thay đổi kết quả xét nghiệm của bạn.

 Nếu bạn muốn đo lường cả lượng cholesterol (mỡ máu) thì tốt nhất là không nên ăn bất cứ thứ gì có chứa calo trong vòng 8-10 tiếng trước khi tiến hành xét nghiệm.

 + Không nên đi làm móng trước khi đi khám da liễu

 Khi khám da liễu các bác sỹ sẽ khám toàn bộ cơ thể bạn, bao gồm cả móng, do vậy, bạn không nên sơn móng tay hoặc móng chân. Ngoài bệnh nấm móng, thì những thay đổi bất thường tại móng cũng có thể cho thấy nhiều vấn đề sức khỏe như bệnh thiếu máu, tiểu đường và thậm chí là các bệnh tim mạch.

 Trước khi đi khám da liễu, bạn cũng không nên trang điểm và vẽ mắt để các bác sỹ có thể nhìn thấy được những bất thường trên mặt của bạn..

 + Không nên uống rượu trước khi xét nghiệm mỡ máu

 Tăng triglycerid do uống rượu có thể dẫn đến kết quả sai xét nghiệm bị sai. Do đó, trước khi làm xét nghiệm mỡ máu 24 giờ, bạn không nên uống rượu và các loại đồ uống có cồn. Ngoài ra, nên kiêng đồ ngọt, thức ăn giàu chất béo và cũng không nên ăn quá nhiều trước khi xét nghiệm bởi tất cả những việc này đều có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

 + Khi bạn đang “đến kỳ” vẫn có thể tiến hành khám phụ khoa

 Bạn thường cảm thấy e ngại khi đến kỳ kinh nguyệt và không đi thăm khám. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết bạn vẫn có thể tiến hành tất cả các loại xét nghiệm như bình thường trong những ngày bạn có kinh, kể cả xét nghiệm tế bào cổ tử cung. Do vậy, bạn không cần thiết phải hủy cuộc hẹn khám phụ khoa của mình.

 Trừ một trường hợp là bạn muốn khám vì dịch âm đạo có mùi hoặc những tổn thương khác có thể không nhìn thấy rõ trong những ngày có kinh, thì bạn có thể tiến hành khám phụ khoa vào ngày khác.

 + Không nên sử dụng các chất ngăn mùi trước khi chụp X quang tuyến vú

 Các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ không nên sử dụng các chất ngăn mùi/chống mồ hôi vào ngày chụp X quang tuyến vú. Nguyên nhân là do trong nhiều sản phẩm ngăn mùi chống mồ hôi có chứa nhôm, nhôm có thể sẽ đem lại hình ảnh chụp X quang rất giống với tình trạng vôi hóa tại vú và dẫn đến kết quả bị sai.

 + Không nên ăn thực phẩm có màu đỏ trước khi nội soi đại tràng

 Các bác sĩ tại Phòng khám chuyên khoa trĩ cho biết, các thực phẩm có màu đỏ hoặc tím có thể sẽ khiến đại tràng của bạn có thể sẽ có màu tương tự. Do vậy, trước khi nội soi đại tràng, bạn không nên ăn hoặc uống những thực phẩm có màu như vậy bởi chúng sẽ khiến bác sỹ không thể quan sát được màu sắc thực sự của niêm mạc đại tràng.

Cần lưu ý trước khi tiến hành thăm khám và xét nghiệm

Cần lưu ý trước khi tiến hành thăm khám và xét nghiệm

 Ngoài ra, việc uống viên sắt cũng sẽ có ảnh hưởng tương tự, nó cũng mang lại một số tác dụng không mong muốn khác như táo bón – nguyên nhân của bệnh trĩ. Việc này sẽ khiến cho thuốc nhuận tràng không thể phát huy được hết tác dụng và sẽ ảnh hưởng đến kết quả.

 Do đó, nếu bạn đang uống viên sắt, bạn nên ngừng uống trước khi nội soi đại tràng khoảng một tuần. Các loại thực phẩm khác cũng rất khó có thể tống ra khỏi đường ruột bao gồm các loại thực phẩm giàu chất xơ như rau và trái cây tươi, ngô, các loại đậu… cũng nên tránh trong vòng 3 ngày trước khi nội soi đại tràng.

 + Bạn có thể quan hệ tình dục trước khi đến gặp bác sỹ phụ khoa hoặc bác sỹ tiết niệu

 Nhiều người thường nghĩ rằng quan hệ tình dục trước khi đi khám phụ khoa (với nữ) hoặc đi khám tiết niệu (với nam) là điều không nên làm. Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết việc quan hệ tình dục sẽ không ảnh hưởng đến kết quả khám lâm sàng hay kết quả các xét nghiệm khác của bạn.

 + Nên ghi lại các câu hỏi/thắc mắc của bạn trước khi đi khám

 Bạn nên ghi chép lại các câu hỏi cũng như những thắc mắc của bạn trước khi đi khám,sẽ khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn một chút. Bạn có thể viết ra cả những vấn đề nhạy cảm nếu vấn đề này làm bạn lo lắng. Ngoài ra, để giảm lo lắng, bạn cũng có thể tắm vòi hoa sen trước khi đi thăm khám.

 Trên đây là những lưu ý trước khi tiến hành thăm khám và xét nghiệm do các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu tổng hợp. Nếu có những thắc mắc về chi phí cắt trĩ hay những vấn đề khác hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách nhấp chuột vào khung chat bên dưới hoặc để lại số điện thoại để được tư vấn tốt hơn.