• logo
 • logo
  • Khám bệnh từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày

Những Cách Giúp Nhận Biết Bệnh Trĩ Nhanh Chóng


Lần Xem: 1682

 Đã có nhiều trường hợp người bệnh không biết cách nhận biết bệnh trĩ sớm nên đã để cho bệnh âm thầm tiến triển đến giai đoạn nặng với nhiều nguy hiểm. Do đó, các bác sĩ tại Phòng Khám chuyên khoa trĩ Hoàn Cầu quyết định chia sẻ những cách giúp nhận biết bệnh trĩ nhanh chóng dưới đây.

Những cách giúp nhận biết bệnh trĩ dễ dàng và nhanh chóng

  Đội ngũ bác sĩ, chuyên gia hậu môn – trực tràng của Đa Khoa Hoàn Cầu cho biết, bệnh trĩ rất phổ biến với trên 50% dân số nước ta mắc bệnh. Bệnh xảy ra khi các đám rối tĩnh mạch vùng hậu môn bị căng giãn, sưng to, sung huyết rồi hình thành nên các búi trĩ.

Ngồi nhiều là nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ

Ngồi nhiều là nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ

  Nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ là do thường xuyên ngồi nhiều, đứng lâu, bị táo bón kinh niên, trong thời kỳ mang thai, sinh con, tuổi cao,…

 ♦ Nếu không có cách để nhận biết bệnh trĩ hoặc do người bệnh chủ quan thì sẽ khiến cho bệnh diễn tiến âm thầm gây ra nhiều biến chứng như: mất máu nhiều, nhiễm trùng và hoại tử búi trĩ, nhiễm trùng hậu môn, máu bị nhiễm trùng, thậm chí là có thể mắc bệnh ung thư hậu môn – trực ác tính,…

 ♦ Đến lúc này, người bệnh mới chịu đi khám chữa thì không những việc điều trị khó khăn, phức tạp mà còn rất tốn kém, tốn nhiều thời gian hồi phục hơn. Do vậy, người bệnh nên nhanh chóng trang bị cách nhận biết về bệnh trĩ cho mình.

  Cách giúp nhận biết bệnh trĩ nhanh chóng

 Để nhận biết bệnh trĩ dễ dàng, người bệnh có thể tham khảo những thông tin cụ thể dưới đây:

  Cách nhận biết bệnh trĩ nội

Hình ảnh bệnh trĩ nội - Cách nhận biết trĩ nội

Hình ảnh bệnh trĩ nội

 Búi trĩ nội nằm sâu bên trong ống hậu môn nên người bệnh chỉ sờ thấy khi đi đại tiện, sau khi đại tiện xong thì búi trĩ sẽ thụt trở vào trong. Đến giai đoạn sau thì búi trĩ sẽ bị thò ra ngoài hậu môn và phải dùng tay nhét chúng vào. Cuối cùng, búi trĩ sẽ nằm thường trực tại hậu môn và viêm nhiễm.

 Đi kèm theo đó sẽ là hiện tượng táo bón lâu ngày, nóng rát, ngứa ngáy vùng hậu môn và bị chảy máu mỗi khi đi đại tiện. Lượng máu có thể ít hay nhiều tùy theo tình trạng bệnh. Đôi khi máu chỉ dính phớt nhẹ trên phân hay trên giấy vệ sinh nhưng cũng có khi máu sẽ chảy thành giọt, thành tia.

 ► Cách nhận biết trĩ ngoại

 Ở trĩ ngoại, các hệ thống tĩnh mạch sẽ nằm ở rìa lỗ hậu môn. Khi chịu nhiều áp lực, chúng sẽ bị căng giãn, gấp khúc, viêm nhiễm tạo nên các búi trĩ. Lúc đầu, người bệnh sẽ luôn bị ngứa rát, đại tiện ra máu và khi sờ sẽ thấy dị vật giống như cục thịt dư. Cục thịt dư này chính là búi trĩ ngoại và có kích thước ngày càng lớn theo mức độ bệnh.

 Bệnh càng đến giai đoạn nặng thì cơn đau rát hậu môn càng tăng thêm và khiến cho người bệnh không thể đứng ngồi, sinh hoạt như bình thường được nữa. Thông thường, trĩ ngoại dễ dàng phát hiện hơn so với trĩ nội.

 ► Cách nhận biết trĩ hỗn hợp

Hình ảnh bệnh trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp - Cách nhận biết trĩ hỗn hợp

Hình ảnh bệnh trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp

 Đối với bệnh trĩ hỗn hợp, người bệnh sẽ vừa xuất hiện những triệu chứng của trĩ nội vừa có những triệu chứng của trĩ ngoại. Do đó, đây được xem là dạng trĩ nguy hiểm nhất.

 Một khi búi trĩ lớn lên liên kết giữa búi trĩ nội và búi trĩ ngoại sẽ khiến cho người bệnh rơi vào tình trạng nguy hiểm: búi trĩ bị sưng viêm từ trong ra ngoài, chảy nhiều máu, đau đớn dữ dội,… Chi phí điều trị trĩ hỗn hợp cũng nhiều hơn so với hai dạng trĩ còn lại nên người bệnh cần phải hết sức lưu ý.

 Qua những cách nhận biết bị bệnh trĩ này mà phòng khám trị bệnh trĩ hcm - Đa Khoa Hoàn Cầu đã chia sẻ, hy vọng người bệnh đã có thể tự nhận biết bệnh trĩ một cách sớm nhất để có thể chữa trị đúng lúc, tránh những nguy hiểm đáng tiếc.

 Nếu còn điều gì cần tư vấn thêm về những cách giúp nhận biết bệnh trĩ nhanh chóng hay những vấn đề khác xung quanh bệnh trĩ, bạn vui lòng nhấp vào ô tư vấn hoặc để lại số điện thoại để được những chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm và giỏi nhất năm 2016, năm 2017... liên hệ hỗ trợ tư vấn cụ thể.