• logo
 • logo
  • Khám bệnh từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày

Nguy Cơ Ung Thư Do Viêm Lóet Đại Tràng Mãn Tính Là Có Căn Cứ Không?


Lần Xem: 546

 Viêm loét đại tràng mãn tính không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh, chất lượng cuộc sống mà còn có thể khiến người bệnh đối diện với nguy cơ ung thư đại tràng. Vậy nguy cơ ung thư do viêm loét đại tràng mãn tính là có căn cứ không?

Viêm đại tràng mãn tính có nguy cơ biến chứng thành ung thư không ?

 Các bác sĩ tại Phòng Khám Hoàn Cầu cho biết, theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm Việt Nam có khoảng 150.000 người mắc bệnh ung thư và 115.000 người tử vong vì căn bệnh này. Đây là căn bệnh đứng thứ 2 về ung thư đường tiêu hóa, chỉ sau ung thư dạ dày.

Viêm đại tràng mãn tính có thành ung thư đại tràng không?

Viêm đại tràng mãn tính có thành ung thư đại tràng không?

 Theo các nghiên cứu, bệnh nhân mắc viêm đại tràng mạn tính nếu không chữa dứt điểm sẽ khiến bệnh kéo dài trong nhiều năm và có nguy cơ dẫn đến ung thư đại tràng là 20%.

 Nguyên nhân là do khi niêm mạc đại tràng bị viêm loét kéo dài hoặc tái phát liên tục sẽ khiến các tế bào biểu mô niêm mạc có nguy cơ bị loạn sản và chuyển thành ác tính, từ đó dẫn đến ung thư đại tràng

Viêm loét đại tràng mãn tính kéo dài có thể chuyển thành ung thư đại tràng

Viêm loét đại tràng mãn tính kéo dài có thể chuyển thành ung thư đại tràng

 Tuy nhiên, các triệu chứng của ung thư đại tràng lại rất. Chỉ đơn giản là gây rối loạn tiêu hóa, đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, đi ngoài ra máu…

 Các bác sĩ tại phòng khám chuyên khoa trĩ nhận định, các triệu chứng của ung thư trực tràng rất dễ nhầm với một số bệnh về đường tiêu hóa và các bệnh hậu môn trực tràng khác nên thường không được phát hiện sớm.

 Bên cạnh đó, viêm đại tràng mạn tính kéo dài còn gây suy nhược cơ thể của người bệnh và dẫn đến một số hậu quả khác như thủng đại tràng, chảy máu nặng, giãn đại tràng cấp tính….

 Phương pháp ngăn ngừa biến chứng ung thư đại tràng bạn nên biết

 Theo tổng hợp các tin tức sức khỏe, muốn ngăn ngừa bệnh viêm đại tràng mãn tính không biến chứng thành ung thư đại tràng, bên cạnh việc thực hiện một chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ, người bệnh cần kết hợp việc sử dụng thuốc hợp lý để chấm dứt tình trạng tái đi tái lại của bệnh.

 Theo chia sẻ của PGS.TS.BS Phạm Thị Thu Hồ – Nguyên Chủ tịch Hội tiêu hóa Hà Nội, nguyên Trưởng Khoa Tiêu Hóa, Bệnh viện Bạch Ma, người bệnh viêm đại tràng muốn chấm dứt tình trạng tái đi tái lại thì nên bổ sung lợi khuẩn là chìa khóa quan trọng nhất giúp hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch khỏe mạnh. Hơn nữa Bifido lại cư trú chủ yếu ở phần đại tràng và thực hiện các chức năng giúp cho đại tràng khỏe mạnh để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình.

Bổ sung lợi khuẩn sẽ rất có lợi cho đường ruột

Bổ sung lợi khuẩn sẽ rất có lợi cho đường ruột

 Bác sĩ cho biết người bệnh viêm đại tràng nhiều lần điều trị các loại thuốc đặc trị, đặc biệt là kháng sinh sẽ làm suy giảm lợi khuẩn, gây mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, từ đó dễ bị rối loạn tiêu hóa. Nguy hiểm hơn là không còn lá chắn kép bảo vệ đại tràng sẽ khiến những ổ viêm loét mới được chữa lành nên rất dễ bị tái đi tái lại.

 Do đó, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh khi bị viêm loét đại tràng hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế hoặc phòng khám chuyên khoa để được thăm khám và có cách điều trị tốt nhất. Tránh kéo dài tình trạng bởi có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe.

 Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu về vấn đề nguy cơ ung thư do viêm loét đại tràng là có căn cứ không? Mọi thắc mắc liên quan bạn hãy để lại số điện thoại hoặc nhấp chuột vào khung chat trực tuyến để được tư vấn tốt hơn.