• logo
 • logo
  • Khám bệnh từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày

Người Mắc Bệnh Trĩ Nên Tránh Chơi Những Môn Thể Thao Nào?


Lần Xem: 1444

      Một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến mắc bệnh trĩ và khiến cho bệnh phát triển nặng đó là do các chế độ vận động, luyện tập bài những môn thể thao, bài luyện tập không hợp lý. Vậy đối với những người mắc bệnh trĩ nên tránh chơi những môn thể thao nào?

Những môn thể thao người mắc bệnh trĩ nên tránh

 Các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Hoàn Cầu cho biết, bệnh trĩ thường gặp ở những đối tượng thường xuyên bị táo bón, có chế độ ăn uống thiếu chất xơ, phụ nữ mang thai, người làm công việc thường xuyên ngồi hay đứng quá lâu, làm các công việc bưng vác nặng nhọc, lười vận động, thể dục, thể thao,…

 Khi mắc bệnh trĩ người bệnh thường có các triệu chứng như: đi đại tiện khó khăn, đại tiện ra máu tươi dính trên giấy vệ sinh hay lẫn trong phân, hậu môn sưng tấy, đau rát hậu môn, tiết dịch nhầy tại hậu môn gây cảm giác ẩm ướt, ngứa ngáy, khó chịu cho người bệnh, các búi trĩ sa ra bên ngoài hậu môn,…

Người mắc bệnh trĩ nên tránh chơi những môn thể thao nào?

Người mắc bệnh trĩ nên tránh chơi những môn thể thao nào?

 Những người mắc bệnh trĩ cần phải chú ý đến các chế độ vận động và luyện tập thể thao hằng ngày có ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành và phát triển của bệnh trĩ. Nhất là với các môn thể thao với các bài tập và tần suất vận động khong phù hợp khiến bệnh phát triển nặng và khả năng gây biến chứng nguy hiểm rất cao.

 ♦Người mắc bệnh trĩ nên tránh chơi những môn thể thao nào?

 Nâng và tập tạ

 Khi thực hiện các bài tập nâng tạ và tập tạ có thể khiến các búi trĩ sa ra bên ngoài mà người bệnh không thể nào kiểm soát được. Trong khi tập tạ, cần phải phải gồng bụng và nín thở, từ đó khiến cho áp lực lên vùng ổ bụng gia tăng dữ dội, nhất là khi muốn thử sức với những khối tạ nặng 80-100 kg. Sự gia tăng áp lực nơi ổ bụng sẽ khiến cho áp lực lên vùng hậu môn cũng bị gia tăng, gây chèn ép, phình mạch và hình thành nên các búi trĩ.

 Những đối tượng đang mắc bệnh trĩ không nên luyện tập những bô môn cử tạ này. Nếu như vẫn có ý định muốn tập tạ, nên lựa chọn những tạ có khối lượng vừa phải, không quá 1/3 trọng lượng của cơ thể. Không nên tập trong tư thế ngồi hoặc đứng, nên tập ở tư thế nằm ngửa để giảm áp lực lên vùng hậu môn tránh các tác động xấu đến bệnh.

Nâng và tập tạ là 1 trong những môn thể thao mà người mắc bệnh trĩ nên tránh

Nâng và tập tạ là 1 trong những môn thể thao mà người mắc bệnh trĩ nên tránh 

 Chạy nhanh

 Khi tham gia những môn thể thao cần phải vận động nhiều và cần chạy nhanh như điền kinh, đá bóng có tác dụng giúp rèn cho cơ chân co nhanh hơn, cơ thể dẻo dai hơn. Trên lý thuyết, những môn thể thao này có lợi cho bệnh trĩ giúp giảm ứ trệ máu tại các búi trĩ khiến cho các tĩnh mạch không bị căn giãn thêm.

 Tuy nhiên, thực tế cho thấy để chạy nhanh các cơ vùng bụng phải căng cứng, lấy nhiều hơi và giữ được 1 áp lực cố định trong vùng bụng. Áp lực này có thể gia tăng gấp 2 – 3 lần so với bình thường và gây nhiều tác hại với người mắc bệnh trĩ. Chạy nhanh còn có thể khiến cho hậu môn chịu nhiều áp lực, cọ sát khiến bệnh trĩ sẽ phát triển nặng hơn. Vì vậy, thay vì những bài tập chạy nhanh cần nhiều sức thì đi bộ sẽ là bài tập phù hợp hơn với người bệnh trĩ.

 Tập cơ bụng

 Nhiều chị em phụ nữ thường mong muốn có 1 cơ thể cân đối và nam giới muốn có 1 cơ bụng 6 múi để đạt được tiêu chuẩn đẹp nên thường lựa chọn bài tập cơ bụng. Nhiều ngườ vì muốn tăng hiệu quả tập nên thường đeo thêm tạ vào vại, ngực, cổ để cơ bụng được nổi nhiều hơn.

 Tuy nhiên, khi gập xuống, cơ thể ở trong cần phải trong tư thế nhịn hơi, từ đó sẽ khiến cho áp lực sẽ dồn toàn bộ vào khung chậu, trực tràng. Vì vậy, điều này không chỉ làm tăng áp lực ổ bụng mà khiến cho máu kém lưu thông, từ đó bệnh trĩ nặng hơn.

Tập cơ bụng cũng là 1 trong những môn thể thao người bệnh trĩ nên tránh

Tập cơ bụng cũng là 1 trong những môn thế theo người bệnh trĩ nên tránh

 Ngồi thiền

 Những bài tập ngồi thiền có tác dụng giúp trấn an tinh thần, giảm stress, căng thẳng, mệt mỏi,… rất tốt.

 Tuy nhiên, để luyện tập hiệu quả cần phải ngồi trong 1 khoản thời gian khá dài. Ngồi lâu sẽ khiến cho máu lưu thông đến hậu môn bị chậm, ứ đọng máu, giãn tĩnh mạch khiến bệnh sẽ nặng hơn. Đó đó, ngồi thiền không phù hợp với những đối tượng mắc bệnh trĩ.

 Nếu vẫn còn thắc mắc về người mắc bệnh trĩ nên tránh chơi những môn thể thao nào hay muốn biết thông tin về chi phí cắt búi trĩ hãy nhấp ngay vào khung tư vấn để được các chuyên gia Phòng Khám Chuyên Khoa Trĩ Hoàn Cầu tư vấn cụ thể.