• logo
 • logo
  • Khám bệnh từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày

Ngứa Hậu Môn Không Điều Trị Sẽ Dẫn Tới Những Bệnh Gì?


Lần Xem: 2444

 Ngứa ngáy hậu môn là tình trạng rất thường gặp ở nhiều người, có thể là ngứa ở vùng xung quanh lỗ hậu môn hoặc ngứa lỗ hậu môn và mức độ ngứa sẽ khác nhau tùy theo nguyên nhân gây ngứa. Vậy nguyên nhân, biểu hiện cụ thể là gì và ngứa hậu môn không điều trị sẽ dẫn tới những bệnh gì?

Nguyên nhân, biểu hiện và hậu quả của ngứa hậu môn

  Bệnh ngứa hậu môn là bệnh gì? Các chuyên gia hậu môn – trực tràng chia sẻ, ngứa hậu môn là tình trạng lỗ hậu môn bị ngứa hoặc vùng da xung quanh hậu môn bị đau rát, ngứa và sưng đỏ cục bộ. Bị ngứa ở hậu môn hay ngứa rát hậu môn có thể chỉ đơn thuần là căn bệnh ngoài da bình thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo của một số bệnh về hậu môn – trực tràng.

 1. Nguyên nhân, dấu hiệu biểu hiện của bệnh ngứa hậu môn

  Nguyên nhân gây ngứa hậu môn là gì?

 Có rất nhiều người bệnh không biết bị ngứa hậu môn là bệnh gì? Theo các bác sĩ, có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng ngứa hậu môn. Và dưới đây sẽ là 2 nhóm nguyên nhân gây ngứa được phân chia rõ ràng nhằm giúp người bệnh dễ dàng nhận biết hơn:

 - Ngứa hậu môn sinh lý: Là tình trạng ngứa đỏ, nổi mẫn ngứa khó chịu nhưng không quá dữ dội và đặc biệt là chỉ diễn ra trong khoảng thời gian khá ngắn. 

 + Khô da: Khi tuổi càng cao, da xung quanh và trong hậu môn thường khô. Và tình trạng da khô sẽ khiến hậu môn bị ngứa dai dẵng và đau dữ dội.

 + Quá nhiều độ ẩm: Hậu môn bị ngứa rát cũng có thể do độ ẩm quanh hậu môn quá nhiều, phân dính hay ra nhiều mồ hôi cũng có thể kích thích hậu môn gây ngứa.

 + Lạm dụng thuốc nhuận tràng: Việc sử dụng nhiều thuốc nhuận tràng có thể dẫn đến tiêu chảy mãn tính, nguy cơ kích ứng , gây ngứa và rát hậu môn

 + Sử dụng hóa chất kích ứng da: Các loại xà phòng, dung dịch vệ sinh,.. thường chứa nhiều hóa chất có thể gây kích ứng da và gây ngứa xung quanh hậu môn thậm chí là ngứa trong hậu môn.

 Ngoài ra, ngứa ở hậu môn cũng có thể các vấn đề rối loạn về da, phân không thể giữ được, dùng thực phẩm bị kích ứng hay do sử dụng thuốc trị ngứa lỗ hậu môn.

 - Ngứa hậu môn bệnh lý: Là tình trạng hậu môn bị sưng ngứa, nóng rát và thậm chí là nổi mụn ngứa, ngứa loét. Tình trạng ngứa này sẽ kéo dài dai dẵng, có thể hết đi rồi lại bị ngứa lại và người bệnh cũng sẽ xuất hiện thêm những triệu chứng đặc trưng của bệnh lý.

 Nguyên nhân gây ngứa chính là mắc một số bệnh hậu môn – trực tràng (do trĩ, sau mổ trĩ, apxe hậu môn, rò hậu môn, nứt kẽ hậu môn,…), bệnh lây lan qua đường tình dục (sùi mào gà, bệnh lậu, giang mai,…), bị giun,…

Ngứa hậu môn do nhiều nguyên nhân khác nhau

Ngứa hậu môn do nhiều nguyên nhân khác nhau 

  Biểu hiện cụ thể của bệnh ngứa hậu môn

 Ngứa hậu môn có phải bị trĩ không? Theo các bác sĩ ngứa hậu có thể là dấu hiệu bệnh trĩ cũng có thể là dấu hiệu của bệnh lý khác. Khi bị ngứa rát hậu môn, người bệnh sẽ gặp phải những biểu hiện cụ thể như: Thường xuyên cảm thấy bị buồn và ngứa vùng da xung quanh hậu môn, ngứa lỗ hậu môn, ngứa kẽ mông, bị nổi nhiều mẫn ngứa màu đỏ, sưng đỏ, nóng rát,… Cụ thể:

 + Bệnh trĩ: Trĩ là căn bệnh thường gặp với biểu hiện điển hình là ngứa hậu môn và đi cầu ra máu, người bệnh thường có cảm giác ngứa hậu môn sau khi đi đại tiện, ngứa quanh hậu môn thậm chí xuất hiện tình trạng ngứa trong lỗ hậu môn. Đây là là dấu hiệu để trả lời cho câu hỏi ngứa hậu môn là bệnh gì mà người bệnh thường thắc mắc.

 Ngứa hậu môn do trĩ nếu không được phát hiện và điều trị sẽ khiến tình trạng ngứa rát vùng hậu môn tăng lên, sưng hậu môn và gây sa búi trĩ, ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh.

 + Nứt kẽ hậu môn: Ngứa hậu môn đại tiện ra máu cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh nứt kẽ hậu môn. Bệnh thường khiến hậu môn bị sưng ngứa, vết nứt to có thể gây ngứa và chảy máu hậu môn khi đi đại tiện.

 + Áp xe hậu môn: Cũng là một trong những bệnh ở hậu môn trực tràng có các triệu chứng ngứa hậu môn và đi ngoài ra máu. Sự kích thích của dịch nhầy trong hậu môn gây ra tính trạng ngứa lỗ hậu môn, ngứa hậu môn kéo dài khiến dịch ngoài hậu môn tăng lên dẫn đến ngứa loét hậu môn,thậm chí hậu môn bị sưng to.

 + Rò hậu môn: Tình trạng hậu môn bị ngứa và rát, đau dữ dội cũng có thể đến từ căn bệnh rò hậu môn, Kem theo tình trạng chảy mủ là ngứa ở vùng hậu môn do các ổ áp-xe không được điều trị sẽ hình thành nên những đường rò khiến hậu môn bị ngứa và sưng đau dữ đội. Ở rìa hậu môn cũng xuấ hiện 1 khối căng cứng.

 Ngoài ra ngứa khi bị ngứa hậu môn hay bị ngứa lỗ hậu môn cũng có thể do các bệnh lý như: bị nhiễm giun hay các bệnh lây qua đường tình dục (sùi mào gà, lậu,..) đều có thể gây ngứa rát hậu môn, ngứa rát quanh hậu môn, thậm chí gây ra cả tình trạng ngứa hậu môn đi ngoài ra máu,…

 Những biểu hiện ngứa hậu môn do trĩ hay hậu môn bị ngứa là bệnh gì khác đều có thể sẽ xuất hiện thường xuyên hoặc chỉ xuất hiện nhiều vào ban đêm khi ngủ, sau khi đi đại tiện (sau khi đi vệ sinh), sau khi quan hệ tình dục,… Cơn ngứa có thể sẽ diễn ra dữ dội, mạnh mẽ hoặc âm ỉ, dai dẵng tùy theo nguyên nhân gây bệnh.

 2. Hậu quả của ngứa hậu môn nếu như không điều trị kịp thời

  Ngứa hậu môn phải làm thế nào? Các chuyên gia cho biết, muốn biết được bệnh ngứa hậu môn phải làm sao người bệnh tuyệt đối không được xem thường mà phải đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để có thể biết được ngứa hậu môn là bệnh gì, từ đó mới có thể có hướng điều trị hiệu quả.

      Nếu như bệnh ngứa rát ở hậu môn hay ngứa rát xung quanh hậu môn không được chữa trị đúng lúc sẽ có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe người bệnh như:

  Nhiễm giun kim hoặc những loại giun ký sinh sống trên ở vùng hậu môn

 Những người bị nhiễm giun kim thường sẽ bị ngứa vùng hậu môn về đêm vì đây chính là thời điểm giun kim đẻ trứng ngay tại ống hậu môn. Nếu như không chữa trị sớm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể người bệnh. Bệnh thường bắt gặp ở những người hay ăn thực phẩm sống, đồ ôi thiu, không hợp vệ sinh,…

  Bệnh trĩ thường biến chứng thường gặp nếu không điều trị ngứa hậu môn

Ngứa hậu môn có thể do bệnh trĩ

 Trĩ là căn bệnh hậu môn – trực tràng phổ biến và triệu chứng điển hình của bệnh chính là: đại tiện ra máu và ngứa ngáy, khó chịu vùng hậu môn. Bệnh xảy ra do hệ thống tĩnh mạch hậu môn chịu áp lực lớn khiến cho chúng bị căng giãn và phình to tạo thành búi trĩ.

 Trĩ không được chữa trị sẽ có thể gây ra nhiều nguy hiểm như: thiếu máu, nhiễm trùng máu, nhiễm trùng hậu môn, đi cầu không tự chủ, tăng nguy cơ bị ung thư,… Đối tượng dễ mắc bệnh trĩ nhất chính là: phụ nữ mang thai và sau sinh, người lớn tuổi, dân văn phòng, người thường xuyên làm việc nặng nhọc, ít vận động, ăn ít chất xơ,…

  Apxe quanh hậu môn

 Apxe hậu môn là tình trạng hậu môn xuất hiện những mụn mủ căng cứng, sưng đỏ và bên trong chứa đầy mủ. Biểu hiện của bệnh này chính là: ngứa căng, đau rát và nặng vùng hậu môn. thấm chí ngứa hậu môn chảy máu dữ dôi khi bệnh ở giai đoạn nặng. Bệnh nếu như không được chữa trị sẽ có thể dẫn đến bệnh rò hậu môn, nhiễm trùng vùng hậu môn,…

  Rò hậu môn

 Bệnh được hình thành khi các ổ apxe hậu môn bị vỡ ra, chảy mủ và tạo thành các lỗ rò. Khi mắc bệnh rò hậu môn, do chảy nhiều mủ, tiết nhiều dịch nên làm cho hậu môn luôn bị ẩm ướt và ngứa ngáy, khó chịu.

 Rò hậu môn lâu ngày sẽ có thể mang lại nhiều hậu quả nghiêm trọng như: hình thành rò hậu môn đa phát, lây lan viêm nhiễm sang những vùng lân cận, nhiễm trùng hậu môn, tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng,…

  Nứt kẽ hậu môn

Nứt kẽ hậu môn cũng gây ra ngứa ngáy vùng hậu môn

 Bệnh nứt hậu môn tuy chỉ là những vết rách nhỏ ngay niêm mạc lỗ hậu môn nhưng không chỉ khiến cho người bệnh cảm thấy đau đớn mà còn gây ngứa ngáy, khó chịu vô cùng. Nứt kẽ hậu môn không được điều trị kịp thời sẽ khiến cho vết rách ngày loét rộng ra thêm, tăng nguy cơ viêm nhiễm, tạo cơ hội cho vi khuẩn tấn công ngược dòng lên trên gây nên nhiều bệnh lý nguy hiểm,…

  Các bệnh lây lan qua đường tình dục

 Nguy hiểm hơn hết, ngứa hậu môn (nhất là ngứa vào ban đêm, vào buổi tối) còn có thể là do người bệnh đã mắc một trong những bệnh lây lan qua đường tình dục như: bệnh lậu, giang mai, sùi mào gà, mụn rộp sinh dục, chlamydia, hạ cam,…

 Đây là những bệnh xã hội cực kỳ nguy hiểm, không những rất dễ lây lan mà còn rất khó chữa trị, dễ tái phát. Nếu không chữa trị kịp lúc sẽ có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hại và thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. Đặc biệt, đối với những người khi mang bầu mà mắc phải những bệnh này sẽ nguy hiểm đến cả thai nhi lẫn thai phụ.

 Vì thế, các chuyên gia khuyên người bệnh ngứa hậu môn cần phải nhanh chóng đi tới cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị càng sớm càng tốt. Đồng thời cũng cần phải lưu ý đến việc vệ sinh vùng hậu môn sạch sẽ nhất là sau khi đại tiện để tránh bệnh càng nặng hơn.

 Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu hiện tại đang là cơ sở y tế chuyên khám chữa bệnh ngứa hậu môn uy tín và hiệu quả nhất tại TPHCM. Từ khi thành lập và hoạt động cho đến nay, phòng khám đã tiếp nhận và điều trị thành công tuyệt đối cho rất nhiều trường hợp bệnh ngứa vùng hậu môn khác nhau bởi những ưu điểm nổi bật như:

Đa Khoa Hoàn Cầu - Địa chỉ khám chữa ngứa hậu môn hiệu quả

 bac si Có dàn bác sĩ, chuyên gia hậu môn – trực tràng giỏi chuyên môn và rất nhiều kinh nghiệm.

 bac si Có hệ thống trang thiết bị y tế tiên tiến bậc nhất thế giới nên luôn hỗ trợ tốt nhất quá trình thăm khám và chữa trị.

 bac si Môi trường phòng khám khang trang, sạch sẽ và phòng tiểu phẫu đảm bảo vô trùng.

   bac si Mọi chi phí phục vụ việc thăm khám và chữa trị đều rõ ràng, hợp lý và công khai với người bệnh.

 bac si Phục vụ chuyên nghiệp, chu đáo và luôn xem người bệnh như người thân của mình.

 bac si Chính sách bảo mật thông tin người bệnh tốt, hoạt động các ngày trong tuần, kể cả ngày lễ, tết,…

 bac si Chính bởi những ưu điểm này, Phòng Khám Chuyên Khoa Trĩ Hoàn Cầu luôn xứng đáng là địa chỉ số một khám chữa bệnh ngứa ngáy hậu môn cho mọi người bệnh.

 Nếu vẫn còn thắc mắc nào khác về bệnh ngứa hậu môn hay muốn biết ngứa hậu môn là biểu hiện của bệnh gì hoặc ngứa ở hậu môn là bệnh gì,... bạn có thể nhấp chuột vào khung tư vấn trực tuyến để được đội ngũ chuyên gia tư vấn nhiều kinh nghiệm của phòng khám liên hệ hỗ trợ tư vấn cụ thể.