• logo
 • logo
  • Khám bệnh từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày

Nên Thường Xuyên Tiến Hành Những Xét Nghiệm Sau Để Tránh Ung Thư


Lần Xem: 708

 Ung thư là một trong những nhóm bệnh nguy hiểm và có thể trực tiếp đe dọa đến tính mạng con người. Các bác sĩ khuyến cáo rằng mọi người nên thường xuyên tiến hành những xét nghiệm sau để tránh ung thư cũng như giúp bảo vệ sức khỏe được tốt hơn.

Những xét nghiệm giúp phòng tránh ung thư bạn nên tiến hành

 Các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu cho biết, theo một vài số liệu thống kê cho thấy, mỗi năm, Việt Nam có khoảng 150.000 ca mắc ung thư và khoảng 80.000 trường hợp tử vong. Tuy nhiên, nếu phát hiện, điều trị, phẫu thuật sớm vẫn có thể loại bỏ khối u và ngăn tái phát ung thư lên tới 90%.

 Theo PGS.TS Nguyễn Nghiêm Luật – Bệnh viện Đa khoa Medlatec cho biết, một số loại ung thư có thể biểu hiện các triệu chứng và dấu hiệu nhận biết như: ung thư da, cổ tử cung, vú, trực tràng và miệng..người bệnh có thể chẩn đoán và điều trị ở giai đoạn đầu.

Cần làm những xét nghiệm nào để phòng tránh ung thư?

Cần làm những xét nghiệm nào để phòng tránh ung thư?

 Việc cần phải dựa vào các xét nghiệm như: Xét nghiệm máu, nước tiểu; chụp X quang, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ hoặc PET-CT; Tế bào học và nhiều phương pháp khác…

 Những xét nghiệm kiểm tra giúp phát hiện sớm bệnh ung thư

 1. Xét nghiệm máu, nước tiểu

 Phương pháp tìm dấu ấn ung thư hay chính xác hơn là định lượng dấu ấn ung thư trong máu cũng có giá trị nhất định nếu biết cách sử dụng. Xét nghiệm này có thể dự đoán diễn tiến của bệnh trong quá trình điều trị.

 Một xét nghiệm máu giúp hỗ trợ như xét nghiệm kháng nguyên PSA giúp phát hiện ung thư tuyến tiền liệt; xét nghiệm kháng nguyên CA 125 – một dạng kháng nguyên ung thư 125 trong máu giúp phát hiện ung thư buồng trứng; xét nghiệm CA 199 phát hiện ung thư tụy, dạ dày…

 Tuy nhiên, xét nghiệm máu thường phải kết hợp với các xét nghiệm khác để có thể đưa ra kết quả chính xác nhất.

 2. Chẩn đoán hình ảnh

 Các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh được sử dụng gồm: chụp X quang, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ hoặc PET-CT giúp việc quan sát chi tiết các bộ phận bên trong cơ thể được tốt hơn, có thể phát hiện ra các bất thường từ đó tiến hành điều trị sớm.

Thông qua chẩn đoán hình ảnh có thể phát hiện ra những dấu hiệu của ung thư

Thông qua chẩn đoán hình ảnh có thể phát hiện ra những dấu hiệu của ung thư

 Trong đó, phương pháp PET/CT là thiết bị y khoa tân tiến áp dụng công nghệ kết hợp giữa máy PET và máy CT, có thể phát hiện được khoảng 80% các loại ung thư, cả ung thư giai đoạn sớm ngay sau khi cơ thể chỉ mới có sự thay đổi bệnh lý về chuyển hóa mà chưa hình thành tổn thương về mặt cấu trúc.

 Ngoài ra, thiết bị còn giúp tìm kiếm vị trí ung thư di căn, vị trí ung thư nguyên phát, giúp các bác sĩ có thể đưa ra các phương pháp điều trị thích hợp nhất.

 3. Sinh thiết

 Sinh thiết là một trong những xét nghiệm có thể giúp chẩn đoán ung thư được áp dụng cho hầu hết tất các loại ung thư, vì nó cung cấp kết quả tương đối chính xác.

 Thông thường, các bác sĩ sẽ cho làm sinh thiết sau khi đã thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán chẳng hạn như X-quang, CT,… và đã xác định được khối u.

 Xét nghiệm này, được tiến hành bằng cách bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt bỏ 1 số mô và quan sát dưới kính hiển vi để tìm kiếm dấu hiệu ung thư.

 4. Xét nghiệm tủy phát hiện ung thư máu

 Xét nghiệm tủy là phương pháp giúp xác định các dạng ung thư máu, bao gồm các xét như: Xét nghiệm Immunophenotyping; Xét nghiệm dịch não tủy; Xét nghiệm tế bào di truyền.

 Phương pháp này giúp xác định chính xác hơn khả năng mắc ung thư máu. Theo phương pháp này, các bác sĩ sẽ tiến hành chọc tủy và đem đi xét nghiệm để phân loại và xác định các loại tế bào máu trong tủy. Thông qua lượng Junvenile cell trong máu để xác định bệnh nhân bị ung thư máu hay không.

Xét nghiệm tủy cũng là cách giúp phát hiện ung thư hiệu quả

Xét nghiệm tủy cũng là cách giúp phát hiện ung thư hiệu quả

 5. Xét nghiệm tế bào cổ tử cung

 Xét nghiệm Thin Prep Pap dùng để phát hiện tế bào tiền ung thư trước khi chúng có thể chuyển thành ung thư xâm lấn. Nếu tế bào tiền ung thư được tìm thấy, thì bác sĩ sẽ tiến hành điều trị và ngăn chặn trước khi nó bắt đầu chuyển thành ung thư.

 Hiện nay, nhiều nơi đã sử dụng xét nghiệm ThinPrep Pap để phát hiện ung thư cổ tử cung. Xét nghiệm này có khả năng phát hiện các tổn thương biểu mô tế bào vảy, những thay đổi tiền ung thư và ung thư cổ tử cung tốt hơn nhiều so với xét nghiệm thông thường khác.

 6. Nội soi đại trực tràng

 Ung thư đại trực tràng là loại ung thư gặp khá phổ biến, trong đó nam và nữ đều có thể mắc phải, đây là loại ung thư đứng hàng thứ 5 sau ung thư: phổi, dạ dày, gan, vú.

 Nội soi đại trực tràng là phương pháp duy nhất có thể tiến hành sinh thiết (hoặc cắt bỏ polyp đại trực tràng) để chẩn đoán xác định ung thư đại trực tràng và quy trình nội soi trực tràng cũng phải được thực hiện một cách chính xác theo từng bước để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Việc làm xét nghiệm sẽ giúp phát hiện và điều trị bệnh được kịp thời

Việc làm xét nghiệm sẽ giúp phát hiện và điều trị bệnh được kịp thời

 Các bác sĩ cho biết, việc làm xét nghiệm sẽ giúp phát hiện bệnh sớm từ đó người bệnh có thể tiến hành khám chữa bệnh kịp thời nhanh chóng. Hơn nữa, chi phí nội soi trực tràng cũng như điều trị bệnh sẽ không hề cao nếu như bệnh được phát hiện sớm và điều trị ngay.

 Trên đây là những thông tin được các bác sĩ tại Phòng Khám Chuyên Khoa Trĩ Hoàn Cầu chia sẻ về việc nên thường xuyên tiến hành những xét nghiệm sau để tránh ung thư. Mọi thắc mắc liên quan đến địa chỉ trị bệnh trĩ hcm hay những vấn đề khác hãy liên hệ với chúng tôi thông qua bảng chat bên dưới hoặc để lại số điện thoại để được tư vấn nhanh.