• logo
 • logo
  • Khám bệnh từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày

Nên Dùng Men Vi Sinh Hay Men Tiêu Hóa Khi Bị Rối Loạn Tiêu Hóa


Lần Xem: 605

 Rối loạn tiêu hóa không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh mà nó còn gây nhiều khó chịu trong đời sống hàng ngày. Bên cạnh đó, nhiều người cũng thường có thắc mắc là nên dùng men vi sinh hay men tiêu hóa khi bị rối loạn tiêu hóa. Cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Khi bị rối loạn tiêu hóa nên dùng men vi sinh hay men tiêu hóa?

 Các bác sĩ tại Phòng Khám Hoàn Cầu cho biết, rối loạn tiêu hóa là hội chứng gây ra bởi sự co thắt không đều của cơ vòng trong hệ thống tiêu hóa, dẫn đến đau bụng và có thể làm thay đổi cả thói quen đi đại tiện.

Nên dùng men vi sinh hay men tiêu hóa khi bị rối loạn tiêu hóa

Nên dùng men vi sinh hay men tiêu hóa thì tốt hơn?

 Có rất nhiều trường hợp khi bị rối loạn tiêu hóa người bệnh lại không biết nên dùng men vi sinh hay men tiêu hóa để chấm dứt bệnh nên thường dùng sai khiến bệnh không thể khỏi nhanh chóng. Do đó việc phân biệt 2 loại men này sẽ giúp ích rất nhiều cho việc chữa rối loạn tiêu hóa.

 Men vi sinh khác men tiêu hóa như thế nào?

 Men vi sinh còn gọi là probiotic, là những vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Một số men vi sinh còn có thể chứa một loại nấm có lợi cho hệ vi sinh vật đường ruột.

 Một đường ruột khỏe mạnh thường được cân bằng bởi các loại vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại với tỷ lệ vàng là 85% lợi khuẩn và 15% hại khuẩn.

 Các chủng lợi khuẩn sẽ tiết enzym tiêu hóa thức ăn, lên men thức ăn, sản xuất acid lactic, acid hóa đường ruột, đồng thời ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn có hại để cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, hạn chế nhiễm trùng tiêu hóa, khắc phục tình trạng loạn khuẩn ruột, giúp hệ miễn dịch tại đây tăng cường hoạt động. Nhờ đó, đường ruột được khỏe mạnh để thực hiện chức năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn.

 Như vậy, sử dụng men vi sinh nhằm nâng cao sức đề kháng cho đường ruột.

Men tiêu hóa và men vi sinh khác nhau như thế nào?

Men tiêu hóa và men vi sinh khác nhau như thế nào?

 Men tiêu hóa có thành phần là các men (enzym) tiêu hoá thức ăn (giúp cắt thức ăn thành những phần tử nhỏ để dễ dàng hấp thu vào máu). Một số loại men tiêu hoá có ở tuyến nước bọt giúp tiêu hoá tinh bột, men tiêu hoá do dạ dày tiết ra có nhiệm vụ tiêu hoá một phần đạm, chất béo tiêu hoá do enzym ở gan và mật tiết ra và một số chất đạm, chất xơ khó tiêu hoá do lợi khuẩn tiết ra.

 Men tiêu hóa chỉ được dùng khi có nghi ngờ hoặc bị thiếu một hoặc vài loại men tiêu hóa cụ thể nào đó hoặc muốn tăng cường thêm khả năng tiêu hóa thức ăn trong một khoảng thời gian ngắn. Thông thường, trước khi bổ sung men tiêu hóa các bác sỹ phải tiến hành xét nghiệm để biết chính xác loại men tiêu hóa nào đang bị thiếu rồi mới được sử dụng. Người bệnh không nên tự ý mua men tiêu hoá về dùng. Việc lạm dụng men tiêu hóa có thể làm ức chế khả năng tiết ra enzym tự nhiên của cơ thể.

 Rối loạn tiêu hóa cần bổ sung men vi sinh hay men tiêu hóa?

 Các bác sĩ cho biết, thực tế 2 loại men này đều có công dụng hỗ trợ khác nhau trong điều trị tiêu hóa.

 Nguyên nhân sâu xa của rối loạn tiêu hóa là do số lượng lợi khuẩn trong đường ruột bị giảm, dẫn đến loạn khuẩn đường ruột, do không đủ enzym để tiêu hóa thức ăn. Nếu muốn chấm dứt tình trạng này không bị tái phát, bạn cần bổ sung lợi khuẩn từ các loại men vi sinh để cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

 Bổ sung lợi khuẩn sẽ giúp cho hàng rào chất nhầy trên thành ruột có thêm một lớp bảo vệ, nó còn giúp tiêu hóa hết những sản phẩm tiêu hóa còn dư thừa trong ống tiêu hóa, giúp sự vận động của đường tiêu hóa được quay trở về bình thường. Đặc biệt, với những trường hợp điều trị bệnh bằng kháng sinh, bạn nên dùng kèm với men vi sinh để bổ sung lợi khuẩn, càng sớm càng tốt.

Rối loạn tiêu hóa có thể gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe người bệnh

Rối loạn tiêu hóa có thể gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe người bệnh

 Các bác sĩ nhấn mạnh, rối loạn tiêu hóa là chứng bệnh rất thường gặp trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Mặc dù không phải là căn bệnh nguy hiểm gây chết người nhưng lại gây ra rất nhiều phiền toái cho sinh hoạt. Nếu rối loạn tiêu hóa kéo dài sẽ dẫn đến các bệnh mạn tính về đường tiêu hóa, hội chứng ruột kích thích (IBS), thậm chí có thể dẫn đến ung thư.

 Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu về vấn đề nên dùng men vi sinh hay men tiêu hóa khi bị rối loạn tiêu hóa. Nếu bạn muốn tìm phòng khám chuyên khoa trĩ hay có những thắc mắc liên quan hãy nhấp chuột vào khung chat bên dưới hoặc để lại số điện thoại để có thể nhận được sự tư vấn tốt nhất từ các bác sĩ tư vấn của phòng khám.