• logo
 • logo
  • Khám bệnh từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày

Loại Bỏ Chướng Bụng Hiệu Quả Bằng 3 Cách Massage Bạn Nên Tham Khảo


Lần Xem: 656

 Chướng bụng là một trong những vấn đề về tiêu hóa mà ai cũng có thể gặp phải. Tuy nhiên, bạn không cần phải lo lắng bởi bạn có thể loại bỏ chướng bụng hiệu quả bằng 3 cách massage bạn nên tham khảo ngay sau đây.

Áp dụng 3 cách massage để loại bỏ chướng bụng hiệu quả

 Các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu cho biết, khí trong dạ dày là kết quả hoạt động của hệ vi sinh vật đường ruột nhằm giúp cho quá trình tiêu hoá diễn ra tốt hơn.Tuy nhiên, khi dạ dày càng khó tiêu hoá thức ăn thì sẽ càng sản sinh ra nhiều khí, từ đó gây ra chướng bụng.

Chữa chướng bụng bằng cách massage như thế nào?

Chữa chướng bụng bằng cách massage như thế nào?

 Trang thông tin Brightside đã gợi ý những cách massage cũng như những việc nên làm để giảm thiểu tình trạng chướng bụng mà bạn hoàn toàn có thể áp dụng.

 Chữa chướng bụng bằng cách massge

 

 + Massage giảm tạo thành khí, thư giãn cho dạ dày

 Lấy rốn làm điểm khởi đầu. Đặt 4 ngón tay theo chiều ngang lên trên rốn.Ngón tay phía trên cùng sẽ là điểm hướng tới. Massage trong 2-3 phút theo chiều kim đồng hồ rồi ngược chiều kim đồng hồ. Nếu thực hiện đúng, bạn sẽ cảm nhận thấy vị chua xuất hiện trong miệng và lượng nước bọt cũng tăng lên.

 + Massage loại bỏ ứ nước và giải toả cảm giác đau dạ dày

 Điểm hướng tới ở phương pháp massage này sẽ nằm ở vị trí cách đúng bằng ngón tay đặt ngay trên rốn. Nhấn vào đó và bắt đầu massage trong vòng 2 - 3 phút theo chiều kim đồng hồ rồi ngược chiều kim đồng hồ.

Massage vùng bụng sẽ giúp làm giảm chứng chướng bụng hiệu quả

Massage vùng bụng sẽ giúp làm giảm chứng chướng bụng hiệu quả

 + Massage kích thích hoạt động của ruột , loại bỏ tình trạng ứ trệ, nặng nề trong bụng

 Đặt 4 ngón tay theo chiều ngang bên dưới rốn. Điểm hướng tới là ở dưới ngón tay út. Massage theo chiều kim đồng hồ và ngược chiều kim đồng hồ bạn sẽ thấy tình trạng đầy hơi, chướng bụng được loại bỏ.

 Để thoát khỏi tình trạng chướng bụng và hệ tiêu hóa hoạt động tốt các bác sĩ tại phòng khám chuyên khoa hậu môn trực tràng khuyên bạn nên quan tới dinh dưỡng và hoạt động của dạ dày.

► Một số lưu ý khác giúp làm giảm chướng bụng

 - Uống một cốc nước ấm pha chanh mỗi sáng: Uống nước chanh ấm trước bữa sáng khoảng 15 - 30 phút sẽ giúp bình thường hoá hoạt động tiết dịch vị dạ dày, xoá bỏ triệu chứng ợ nóng và ngăn ngừa tình trạng hình thành khí trong ruột cũng như ợ sau ăn.

 - Không uống sữa và cà phê vào bữa sáng: Sữa kích thích sản sinh axit dạ dày và làm tăng độ axit. Do đó, đây không phải là một đồ uống mà là một loại thực phẩm và khá nhiều năng lượng. Hãy chọn sữa chua hoặc kefir bởi chúng chứa lợi khuẩn có tác dụng trợ giúp vi khuẩn dạ dày. Không nên uống cà phê và bia vì chúng có thể ảnh hưởng tới dạ dày như sữa.

 - Không uống trong khi ăn: Uống trong khi ăn sẽ làm loãng dịch vị dạ dày và mức độ tập trung của các enzyme chịu trách nhiệm tiêu hoá. Thức ăn sẽ mất thời gian nhiều hơn để được xử lý. Hậu quả là tăng hình thành khí trong dạ dày và gây ra tình trạng chướng bụng đầy hơi.

 - Không uống đồ uống có cồn khi bụng đói: Đồ uống có cồn sẽ kích thích sản sinh dịch vị dạ dày, trong trường hợp chưa có thức ăn vào bụng, sẽ làm giảm hoạt động của dạ dày và ăn mòn thành dạ dày. Nếu thường xuyên uống đồ uống có cồn khi đói, nó sẽ giết chết hệ vi sinh vật trong dạ dày và ruột của bạn.

 - Uống trà gừng: Gừng có thể giúp làm dịu dạ dày và giảm hình thành khí cũng như hoạt động của ruột.

 - Không ăn quá nhiều thực phẩm nhiều mỡ: Đồ ăn nhiều mỡ, đồ ăn nhanh… sẽ khiến quá trình tiêu hoá diễn ra chậm chạp, từ đó sẽ sản sinh ra nhiều khí, gây chướng bụng, khó chịu.

Ăn nhiều dầu mỡ sẽ khiến tình trạng chướng bụng càng thêm trầm trọng

Ăn nhiều dầu mỡ sẽ khiến tình trạng chướng bụng càng thêm trầm trọng

 - Không ăn "không khí": Việc ăn vội vàng, trò chuyện trong lúc ăn, nhai không kỹ, uống nước có ga, nhai kẹo cao su hay hút thuốc lá.. đều sẽ nuốt thêm vào bụng lượng khí dư thừa. Mặc dù không nguy hiểm nhưng nó dẫn tới tình trạng hình thành khí và đầy hơi, chướng bụng.

 - Không ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất xơ: Ăn quá nhiều chất xơ cũng hình thành khí ga và cản trở chức năng ruột do chất xơ thô. Do đó, bạn chỉ nên ăn lượng chất xơ ở một lượng vừa đủ.

 - Thư giãn, ngủ tốt và thiền: Lo lắng và stress dẫn tới ruột hoạt động kém. Để tránh tình trạng này bạn cần thư giãn phù hợp, vận động nhẹ nhàng như ngồi thiền, tập yoga.. cũng là cách giúp tránh được chứng chướng bụng, đầy hơi.

 Trên đây là những thông tin được các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu về việc loại bỏ chướng bụng hiệu quả bằng 3 cách massage bạn nên tham khảo. Nếu có những thắc mắc về cách chữa táo bón hay các vấn đề trên hãy nhấp chuột vào khung chat bên dưới hoặc để lại số điện thoại để được tư vấn tốt hơn.