• logo
 • logo
  • Khám bệnh từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày

Kháng Sinh Sử Dụng Không Đúng Cách Có Thể Dẫn Đến Tiêu Chảy


Lần Xem: 763

      Kháng sinh là 1 trong những loại thuốc thường được dùng trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn. Trong đó, kháng sinh được nhiều người lựa chọn dùng trong điều trị chứng tiêu chảy do nhiễm khuẩn. Tuy nhiên khi kháng sinh sử dụng không đúng cách có thể dẫn đến tiêu chảy và khiến triệu chứng phát triển nghiêm trọng hơn.

Sử dụng kháng sinh không đúng cách có thể gây tiêu chảy kéo dài

 Theo các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Hoàn Cầu, tiêu chảy do sử dụng kháng sinh hay tình trạng tiêu chảy có liên quan đến kháng sinh là hiện tượng xuất hiện sau quá trình dùng kháng sinh để điều trị 1 căn bệnh nhiễm khuẩn nào đó. trạng bệnh lý tiêu chảy xuất hiện sau khi dùng kháng sinh để điều trị một bệnh nhiễm khuẩn nào đó.

 Kháng sinh sử dụng không đúng cách có thể dẫn đến tiêu chảy khi ở mức độ nhẹ có thể tự khỏi khi ngưng thuốc kịp thời. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp tiêu chảy đã phát triển nghiêm trọng, có các triệu chứng nặng với tổn thương và viêm nhiễm tại đại tràng hay còn gọi là viêm đại tràng giả mạc gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh.

Kháng sinh sử dụng không đúng cách có thể dẫn đến tiêu chảy nguyên nhân do đâu?

Kháng sinh sử dụng không đúng cách có thể dẫn đến tiêu chảy nguyên nhân do đâu?

 Vì sao sử dụng kháng sinh không đúng cách có thể gây tiêu chảy?

 Bên trong hệ tiêu hóa tồn tại 1 quần thể vi khuẩn với hơn hàng tram chủng khác nhau. Trong số các chủng vi khuẩn này có rất nhiều chủng cộng sinh có lợi cho cơ thể. Bên cạnh đó cũng tồn tại nhiều chủng vi khuẩn gây bệnh tồn tại trong đường ruột sẽ gây nên nhiều bệnh khi gặp các điều kiện thuận lợi. Trong quá trình tồn tại song song cùng nhau khi nhóm vi khuẩn có lợi phát triển mạnh sẽ có thể khống chế không cho nhóm vi khuẩn có hại gây nên bệnh.

Khi sử dụng kháng sinh không đúng cách có thể gây tiêu chảy kéo dài vô cùng nguy hiểm

Khi sử dụng kháng sinh không đúng cách có thể gây tiêu chảy kéo dài vô cùng nguy hiểm

 Nếu như sử dụng kháng sinh kéo dài có thể khiến cho 1 số chủng vi khuẩn có lợi bị ảnh hưởng. Vi khuẩn có hại có khả năng kháng sinh mạnh hơn nên ít bị ảnh hưởng khiến cho sự cân bằng giữa 2 chủng vi khuẩn bị phá vỡ. Nhóm vi khuẩn có hại phát triển mạnh bên trong đường tiêu hóa sản sinh ra nhiều độc tố khiến cho niêm mạc ruột bị tổn thương, gây viêm nhiễm, xuất huyết, phù nề trong lòng ruột và khiến cho hội chứng tiêu chảy sau khi dùng kháng sinh hình thành và phát triển nặng hơn.

 Tác hại của tiêu chảy do dùng kháng sinh

 Khi tiêu chảy sau khi dùng kháng sinh kéo dài sẽ gây nhiều hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh như: cơ thể bị mất nước nặng, rối loạn điện giải, hạ kali trong máu,. Thậm chí nhiều trường hợp còn có thể dẫn đến viêm loét, thủng ruột.

 Tiêu chảy kéo dài còn có thể dẫn đến nguy cơ hình thành hội chứng phình đại tràng nhiễm độc, gây nhiễm trùng, nhiễm độc toàn cơ thể, đau bụng, sốt cao, thủng và vỡ đại tràng.

 Không những vậy, đây còn là nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh trĩ khiến cho sức khỏe của người bệnh suy giảm nghiêm trọng. Nhiều người vì lo lắng chi phí cắt trĩ dẫn đến điều trị chậm trễ khiến bệnh phát triển nặng, nguy cơ biến chứng ung thư trực tràng đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Tiêu chảy kéo dài gia tăng nguy cơ hình thành bệnh trĩ

Tiêu chảy kéo dài gia tăng nguy cơ hình thành bệnh trĩ

 Vì vậy, ngay từ khi có các dấu hiệu tiêu chảy do dùng kháng sinh người bệnh nên nhanh chóng đến ngay các phòng khám chuyên khoa để được thăm khám và điều trị hiệu quả. Trong trường hợp tiêu chảy dẫn đến bệnh trĩ người bệnh nên đến các địa chỉ trị bệnh trĩ HCM để được khám và điều trị bằng các phương pháp phù hợp, hiệu quả, nhanh chóng.

 Nếu vẫn còn có các thắc mắc gì về vấn đề kháng sinh sử dụng không đúng cách có thể dẫn đến tiêu chảy hay muốn tìm hiểu về vấn đề mổ trĩ bằng phương pháp nào tốt nhất hãy nhấp ngay vào bảng chat bên dưới hoặc để lại số điện thoại để được các chuyên gia phòng khám chuyên khoa trĩ Hoàn Cầu tư vấn cụ thể.