• logo
 • logo
  • Khám bệnh từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày

Hình Thể Và Cấu Tạo Của Ống Hậu Môn


Lần Xem: 3228

 Chúng ta thường chỉ nghe nói đến hậu môn nhưng hình thể và cấu tạo của ống hậu môn như thế nào thì không phải ai cũng hiểu rõ.Việc hiểu rõ cấu tạo và hình thể ống hậu môn sẽ giúp người bệnh xác định chính xác nơi khởi phát nguồn bệnh từ đó có thể tiến hành điều trị hiệu quả hơn.

Ống hậu môn có hình thể và cấu tạo như thế nào?

 Theo các bác sĩ tại Phòng Khám Hoàn Cầu, hậu môn trực tràng là đoạn cuối cùng của ống tiêu hóa, có thể thông ra bên ngoài. Nếu như trực tràng được sinh ra từ tầng phôi thai trong thì ống hậu môn được sinh ra từ tầng phôi thai ngoài, ranh giới giữa ống hậu môn và trực tràng chính là đường lược.

 Ống hậu môn là gì và cấu tạo của ống hậu môn

 Các bác sĩ chi biết, ông hậu môn dài khoảng 3 đến 4cm, mép dưới là rìa hậu môn thông với bên ngoài, mép trên là đường lược, nối liền với trực tràng. Ông hậu môn được bao bọc xung quanh bởi cơ thắt trong và cơ thắt ngoài hậu môn.

Ống hậu môn có cấu tạo thế nào?

Ống hậu môn có cấu tạo thế nào?

 Niêm mạc tại nơi giao nhau giữa da hậu môn và niêm mạc trực tràng có 6-10 nếp dọc được gọi là cột hậu môn. Đầu dưới của cột hậu môn nối với nhau bởi các nếp nhỏ có hình van bán nguyệt, gọi là van hậu môn.

 Tại niêm mạc thành ruột ở giữa van hậu môn và cột hậu môn có các ngách nhỏ hình túi có cửa mở lên trên, gọi là xoang hậu môn, tại đáy của xoang hậu môn có các cửa ống dẫn của tuyến hậu môn.

► Cấu tạo ống hậu môn

 Cấu tạo ống hậu môn được chia thành 4 phần chính là:

 ♦ Hệ thống cơ thắt

 - Cơ thắt trong là phần trong cùng, kích thước dày lên theo lớp cơ vòng trực tràng, có hình ống, dẹt gồm các sợi cơ trơn của lớp cơ vòng đi chếch xuống dưới, ra trước.

 - Cơ thắt ngoài bao gồm cơ vân bao phủ toàn bộ chiều cao của cơ thắt trong và thường vượt quá bờ dưới cơ thắt đi sâu xuống phía dưới, tiến sát tới da rìa hậu môn.

 - Cơ nâng hậu môn gồm 2 phần chính: phần thắt và phần nâng.

Bệnh trĩ được khởi phát từ niêm mạc ống hậu môn

Bệnh trĩ được khởi phát từ niêm mạc ống hậu môn

 ♦​ Lớp niêm mạc

 Trong lòng trực tràng có các nếp niêm mạc lồi lên, đứng dọc cao 1cm, rộng ở dưới và nhọn ở trên. Đường nối qua đỉnh phía trên là đường hậu môn trực tràng và đó cũng là giới hạn trên của ống hậu môn, đường nối giữa niêm mạc là giới hạn dưới của ống hậu môn.

 Đường lược là đường nối phía dưới lớp niêm mạc, nằm ở giữa ống hậu môn, tạo nên bởi những nếp gấp bán nguyệt, chia ống hậu môn thành van trên và van dưới.

 ♦​ Lớp dưới niêm mạc

 Một số cấu trúc cần chú ý tại vùng này: Gối đệm, cơ niêm, hồ máu dưới niêm mạc

 ♦​ Mạch máu lớp dưới niêm mạc hậu môn

 Mạch máu lớp dưới niêm mạc gồm các động mạch và tĩnh mạch.

 Các bác sĩ cho biết, Thomson là người đầu tiên tìm ra lớp đệm hậu môn chính là nơi đầu tiên các búi trĩ hình thành, với độ dày không đều, xếp không đối xứng với tư thế nằm sấp.

 Theo thời gian khi bệnh không được phát hiện và điều trị thì các búi trĩ sẽ phát triển to dần và lòi hẳn ra ngoài hậu môn ở giai đoạn nặng. Chính vì thế khi có những dấu hiệu như đi cầu ra máu, đau rát hậu môn và sa búi trĩ thì người bệnh nên tiến hành thăm khám và điều trị kịp thời.

 Tại TP HCM người bệnh có thể đến thăm khám và điều trị tại Phòng Khám Chuyên Khoa Trĩ Hoàn Cầu, phòng khám là một trong những cơ sở chữa các bệnh viêm ống hậu môn trực tràng, bệnh trĩ… uy tín, chất lượng được Sở Y tế cấp phép hoạt động.

Khi có dấu hiệu bệnh trĩ cần được tiến hành điều trị sớm

Khi có dấu hiệu bệnh trĩ cần được tiến hành điều trị sớm

 Với đội ngủ bác sĩ giỏi, phương pháp điều trị hiện đại, trang thiết bị y tế, cơ sở vật chất đạt chuẩn,... giúp hỗ trợ tốt nhất cho quá trình điều trị được diễn ra nhanh chóng, an toàn, hiệu quả.

 Trên đây là những thông tin liên quan hình thể và cấu tạo của ống hậu môn do các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu cung cấp. Nếu có những thắc mắc về bệnh trĩ, chi phí cắt búi trĩ, ống thụt hậu môn, ống thụt rửa hậu môn… hãy liên hệ cho chúng tôi bằng cách để lại số điện thoại hoặc nhấp vào khung chat bên dưới được tư vấn nhanh chóng, miễn phí.