• logo
 • logo
  • Khám bệnh từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày

Hiện Tượng Táo Bón Chức Năng Ở Trẻ Có Phải Là Bệnh Không?


Lần Xem: 804

 Táo bón ở trẻ nhỏ đang trở thành vấn đề đau đầu của nhiều gia đình. Trong đó, đa phần trường hợp trẻ đều bị táo bón chức năng. Vậy hiện tượng táo bón chức năng ở trẻ có phải là bệnh không? Cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Hiện tượng táo bón chức năng là gì?

 Theo các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu, táo bón chức năng là hiện tượng táo bón không do bất cứ tổn thương thực thể (giải phẫu) hoặc sinh lý (hormone hoặc các chất hóa học trong cơ thể) gây ra. Tình trạng này thường do hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện của trẻ, hoặc do các yếu tố liên quan tới tâm lý, thần kinh khác. Chính vì vậy, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhất là các bé từ 2 – 6 tuổi thường là đối tượng dễ bị táo bón chức năng.

Táo bón chức năng ở trẻ là gì và có nguy hiểm không?

Táo bón chức năng ở trẻ là gì và có nguy hiểm không?

 Táo bón chức năng được chia thành 3 loại chính:

 + Táo bón có nhu động ruột bình thường

 Đây là dạng táo bón chức năng phổ biến nhất. Các cơ ruột co bóp và thư giãn theo đúng tốc độ hoạt động bình thường (không quá nhanh, không quá chậm), phân di chuyển trong ruột già với tốc độ thích hợp nhưng lại khó khăn trong việc đẩy phân ra ngoài. Trẻ cũng có thể gặp phải tình trạng đau bụng hoặc đầy bụng.

 Khi bị tình trạng này, việc bổ sung nhiều chất xơ từ những loại thực phẩm hàng ngày sẽ giúp cải thiện triệu chứng táo bón cho trẻ hiệu quả.

 + Táo bón nhu động ruột chậm

 Tình trạng này xảy ra do hoạt động của cơ ruột bị chậm so với thông thường. Chất thải di chuyển chậm trong lòng ruột. Nguyên nhân chủ yếu là do thần kinh. Dây thần kinh truyền tín hiệu kém đến các cơ ruột, khiến chuyển động ruột không đúng tốc độ mà chúng cần đạt được.

Táo bón gây khó khăn trong việc đại tiện ở trẻ nhỏ

Táo bón gây khó khăn trong việc đại tiện ở trẻ nhỏ

 Nếu gặp phải dạng táo bón này thì dùng chất xơ và thuốc nhuận tràng có thể không hiệu quả trong trường hợp này. Việc thay đổi chế độ vận động như: tăng cường vận động, tập thói quen đi cầu… sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.

 + Rối loạn bài xuất phân

 Thông thường, để đẩy phân ra khỏi cơ thể cần phải có vận động cơ phối hợp trong sàn khung chậu, bao gồm cả cơ vòng hậu môn. Nếu trẻ đang bị táo bón, có cảm giác muốn đ ngoài nhưng lại không thể đi được có thể sẽ dẫn tới những đau đớn cho trẻ.

 Trẻ có thể đang bị rối loạn bài xuất phân nếu có những triệu chứng sau:

 - Trẻ ngồi nhà vệ sinh hàng giờ, khó đẩy được phân ra ngoài dù phân không to.

 - Phải dùng thuốc thụt thường xuyên.

 - Sử dụng thuốc nhuận tràng hoặc ăn nhiều chất xơ nhưng vẫn không cải thiện được táo bón.

 Trẻ là đối tượng dễ bị táo bón kéo dài và có thể xuất hiện một số biến chứng như nứt hậu môn, bệnh trĩ, phân cứng rắn ghồ ghề. Khi gặp tình trạng này cần phải điều trị lâu dài và kiên trì để có thể giảm bớt đau đớn, đồng thời cũng cải thiện tình trạng táo bón.

 Táo bón chức năng biểu hiện ở trẻ như thế nào?

 Mỗi độ tuổi khác nhau, tình trạng bị táo bón chức năng được biểu hiện khác nhau:

 - Trẻ sơ sinh và trẻ dưới 1 tuổi: Trẻ sơ sinh khi bị táo bón chức năng sẽ có những dấu hiệu sau đây:

 Không đi đại tiện trong 3 ngày (với trẻ bú bình) hoặc 1 tuần (đối với trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn)

 Phân thường cứng, khô

 Trẻ thường căng thẳng, dễ quấy khóc khi đại tiện.

 - Trẻ trên 1 tuổi: Trẻ sẽ được chẩn đoán táo bón chức năng nếu có ít nhất 2 trong số những biểu hiện sau(không bao gồm các biểu hiện của hội chứng ruột kích thích – IBS):

 Số lần đi tiêu: Trẻ 12-24 tháng tuổi đi tiêu dưới 3 lần/tuần (>2 ngày/lần); Trẻ >2 tuổi đi tiêu dưới 2 lần/tuần

Ở mỗi độ tuổi sẽ có những biểu hiện bị táo bón chức năng khác nhau

Ở mỗi độ tuổi sẽ có những biểu hiện bị táo bón chức năng khác nhau

 Đi đại tiện gặp khó khăn, phân khô, rắn

 Đau khi đại tiện

 Có vết chất lỏng hoặc đất sét giống như phân trong đồ lót của trẻ

 Thấy máu hoặc chất nhầy lẫn trong phân

 Táo bón chức năng là hiện tượng khá phổ biến và không thực sự nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên các bác sĩ tại phòng khám chuyên khoa trĩ cho biết, nếu kéo dài tình trạng này có thể dẫn tới các biến chứng như nứt hậu môn, trĩ, trẻ chán ăn, suy dinh dưỡng… Đối với táo bón chức năng thì không chỉ xuất hiện ở trẻ nhỏ mà còn có cả người lớn. Việc điều trị căn bệnh bệnh cũng cần được tiến hành nhanh chóng và toàn diện. Người bệnh nên đi thăm khám để biết được cách chữa táo bón cho người lớn và trẻ nhỏ hiệu quả.

 Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu về hiện tượng táo bón chức năng ở trẻ có phải là bệnh không? Nếu có những thắc mắc liên quan hãy nhấp chuột vào khung chat bên dưới hoặc để lại số điện thoại để được tư vấn tốt nhất.