• logo
 • logo
  • Khám bệnh từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày

Hẹp Môn Vị Là Gì? Cách Điều Trị Hẹp Môn Vị


Lần Xem: 1185

Hẹp môn vị là một biến chứng thường gặp của nhiều bệnh lý, thông thường nhất là do loét dạ dày – tá tràng và ung thư hang môn vị. Vậy hẹp môn vị là gì? Cách điều trị hẹp môn vị như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những vấn đề này.

Định nghĩa hẹp môn vị và cách điều trị hiệu quả

  Hẹp môn vị là gì?

 Hẹp môn vị là tình trạng lưu thông thức ăn, dịch dạ dày xuống tá tràng bị cản trở hoặc đình trệ hoàn toàn; hậu quả dẫn đến dạ dày bị giãn to ra, dịch và thức ăn ứ đọng ở dạ dày sau 6 giờ vẫn chưa lưu thông hết. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ nhanh chóng dẫn đến rối loạn chuyển hóa nước, điện giải, toàn thân suy kiệt.

Hình ảnh bệnh hẹp môn vị

Hình ảnh bệnh hẹp môn vị

  Nguyên nhân gây hẹp môn vị

 Theo các chuyên gia tại Phòng khám Hoàn Cầu, hội chứng hẹp môn vị do nhiều nguyên nhân gây ra, chủ yếu là do:

 - Loét dạ dày - tá tràng

 Do viêm nhiễm tại ổ loét, gây phù nề niêm mạc dẫn đến chít hẹp lòng tá tràng. Nếu không được điều trị dứt điểm sẽ dẫn tới loét xơ chai, gây biến dạng, co thắt và chít hẹp môn vị.

 - Ung thư hang – môn vị dạ dày

 Tỷ lệ ung thư vùng hang – môn vị là cao nhất trong các bệnh lý về ung thư dạ dày. Các khối u xâm lấn lây nhiễm ở thành dạ dày xung quanh làm hẹp môn vị. Tình trạng hẹp môn vị tăng dần theo tiến triển của khối u.

 Ngoài ra, còn do một số nguyên nhân khác như: polyp môn vị, hang vị tụt xuống gây bịt môn vị, hẹp phì đại môn vị, teo cơ hang vị, u tụy xâm lấn môn vị, tá tràng; viêm dính quanh tá tràng do viêm túi mật, sau phẫu thuật cắt túi mật…

  Hẹp môn vị có triệu chứng như thế nào?

 Các triệu chứng của bệnh hẹp môn vị phụ thuộc vào từng giai đoạn của bệnh, cụ thể:

 + Giai đoạn đầu: Thường đau bụng sau bữa ăn, đau giảm đi sau khi nôn, có cảm giác đầy bụng, ậm ạch, khó tiêu.

 + Giai đoạn tiến triển: Bệnh nhân thường đau sau bữa ăn 2 – 3 giờ, đau từng cơn liên tiếp nhau, nôn càng ngày càng nhiều, nôn ra dịch ứ đọng trong dạ dày màu xanh đen, có khi phải móc họng để nôn vì nôn được thì đỡ đau. Người gầy đi, da khô, mất nước, mệt mỏi. Do nôn nhiều, ăn uống ít nên thể trạng bệnh nhân sa sút nhanh, tiểu ít và táo bón gây đau rát hậu môn , ngứa hậu môn. Việc táo bón lâu ngày rất dễ dẫn đến bệnh trĩ.

 + Giai đoạn cuối: Bệnh nhân luôn có cảm giác đầy bụng, trướng bụng, ậm ạch, ăn uống khó tiêu. Đau liên tục nhưng nhẹ hơn giai đoạn trước, bệnh nhân nôn ít hơn, nhưng mỗi lần nôn ra rất nhiều dịch ứ đọng, chất nôn có mùi thối; toàn thân suy sụp rõ rệt.

 Nếu bạn cũng đang có những triệu chứng trên, đừng quá lo lắng! Hãy nhấn vào nút chat bên dưới để được các bác sĩ chuẩn đoán và tư vấn cụ thể hơn!

  Cách điều trị hẹp môn vị hiệu quả

 Muốn điều trị hẹp môn vị hiệu quả thì ngay khi xuất hiện những triệu chứng trên, người bệnh cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, nội soi, chuẩn đoán cụ thể tình trạng bệnh. Từ đó, các bác sĩ sẽ đưa ra các phương án khắc phục bệnh phù hợp nhất, mang lại hiệu quả cao:

 + Điều trị nội khoa: Áp dụng cho trường hợp bị hẹp môn vị cơ năng. Người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định dùng kháng sinh, truyền dịch, các thuốc chống co thắt.

Việc sử dụng thuốc điều trị hẹp môn vị phải tuân theo sự chỉ định của bác sĩ

Việc sử dụng thuốc điều trị hẹp môn vị phải tuân theo sự chỉ định của bác sĩ Phòng Khám Chuyên Khoa Trĩ

 + Điều trị ngoại khoa: Áp dụng cho trường hợp hẹp môn vị thực thể. Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt đoạn dạ dày nếu tình trạng bệnh nhân cho phép, chuẩn bị tốt. Nếu tình tạng bệnh nhân yếu, toàn thân không cho phép sẽ phẫu thuật nối vị tràng. Trước khi phẫu thuật phải bồi phụ nước, điện giải và cung cấp năng lượng cho bệnh nhân.

 Trên đây là những thông tin về Hẹp môn vị là gì? Cách điều trị hẹp môn vị. Mọi thắc mắc cần được giải đáp, vui lòng liên hệ bằng cách nhấn vào khung tư vấn bên dưới để được hỗ trợ thêm.