• logo
 • logo
  • Khám bệnh từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày

Hậu Môn Nhân Tạo Có Thật Sự Cần Thiết Hay Không?


Lần Xem: 1934

 Hiện nay, trên thế giới có hơn 1,3 triệu người đang phải mang hậu môn nhân tạo tạm thời hay vĩnh viễn. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người mơ hồ không hiểu rõ hậu môn nhân tạo là gì và hậu môn nhân tạo có thật sự cần thiết hay không? Bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn.

Hậu môn nhân tạo là gì và có thật sự cần thiết hay không?

  Để giúp mọi người có thể hiểu rõ hơn về hậu môn nhân tạo, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa hậu môn – trực tràng Phòng Khám Chuyên Khoa Trĩ Hoàn Cầu xin đưa ra những chia sẻ hữu ích sau đây:

 1. Hậu môn nhân tạo là gì?

Hậu môn nhân tạo

Hậu môn nhân tạo

 Hậu môn nhân tạo là một lỗ mở từ đại tràng thông ra bên ngoài da vùng bụng nhằm giúp phân thoát ra ngoài thay thế cho hậu môn thật. Phân sẽ di chuyển ra ngoài và được chứa vào một chiếc túi nhỏ gắn ở một bên thành bụng.

 Tùy theo tình trạng bệnh cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định vị trí đặt hậu môn nhân tạo thích hợp và đảm bảo an toàn.

 2. Hậu môn nhân tạo có thật sự cần thiết cho mọi trường hợp hay không?

 Không phải trường hợp bệnh nào cũng có thể đặt hậu môn nhân tạo được mà chỉ sử dụng hậu môn nhân tạo cho những trường hợp bệnh sau đây:

Bác sĩ đang tư vấn về vấn đề hậu môn nhân tạo có thật sự cần thiết hay không?

Bác sĩ cho biết chỉ đặt hậu môn nhân tạo cho những trường hợp thật sự cần thiết

 - Ung thư hậu môn – trực tràng giai đoạn nặng.

 - Nhằm bảo vệ những thương tổn ở vùng hậu môn – trực tràng, tránh cho chúng phải hoạt động nhiều làm ảnh hưởng vết thương.

 - Đại trực tràng bị viêm loét nặng, đi cầu ra máu nhiều.

 - Mắc bệnh rò trực tràng, rò âm đạo, rò trực tràng, rò bàng quang.

 - Có vết thương tại vùng trực tràng ngoài phúc mạc.

 - Hậu môn – trực tràng bị dị dạng.

 - Trít hẹp đại tràng, đại tràng bị phình to,…

 Trước khi quyết định đặt hậu môn nhân tạo, bác sĩ sẽ phải xem xét kỹ lưỡng tình trạng bệnh cũng như tình trạng sức khỏe tổng thể của người bệnh. Nếu như thật sự cần thiết thì mới tiến hành đặt hậu môn nhân tạo.

 3. Chăm sóc sau khi đặt hậu môn nhân tạo như thế nào?

 Sau khi đặt hậu môn nhân tạo, người bệnh cần phải được chăm sóc đặc biệt theo đúng chỉ định của bác sĩ điều trị:

 

Sau khi đặt hậu môn nhân tạo nên ăn thức ăn lỏng

Sau khi đặt hậu môn nhân tạo nên ăn thức ăn lỏng

 ♦ Trong vòng 2 tuần đầu sau khi đặt hậu môn nhân tạo thì không nên ăn thực phẩm có chất xơ vì chỗ đặt hậu môn vẫn còn bị sưng đau.

 ♦  Khi có sự cho phép của bác sĩ thì mới được ăn uống bình thường trở lại và nên chia nhỏ bữa ăn, nhai kỹ thức ăn, ăn uống điều độ, không bỏ bữa và chậm rãi để giúp việc tiêu hóa được dễ dàng hơn.

 ♦  Nên ưu tiên ăn những thực phẩm như: uống nhiều nước, thức ăn mềm, lỏng, sữa và các sản phẩm từ sữa, rau xanh,…

 ♦  Nên tránh xa những thực phẩm như: thực phẩm nặng mùi như măng, bắp cải, bông cải, hành, pho mát, thực phẩm có tính cay, bắp nướng, trái cây khô, nấm, các loại đậu, cần tây,…

 ♦  Người bệnh cần phải tuân thủ đúng lịch tái khám để đảm bảo vết thương đã lành hẳn, việc thải phân đảm bảo bình thường.

 ♦  Mọi hoạt động sinh hoạt đời sống hằng ngày và sinh hoạt tình dục đều có thể diễn ra bình thường nhưng cần phải lưu ý tránh làm tổn hại đến hậu môn nhân tạo.

 ♦  Khi thấy có vết rách ở miệng hậu môn nhân tạo, chảy nhiều máu, kích ứng da nhiều tại vùng xung quanh hậu môn nhân tạo, phân lỏng kéo dài, buồn nôn liên tục, đau bụng dữ dội,… thì cần nhanh chóng đi đến cơ sở y tế để kịp thời xử lý.

 Trên đây là những thông tin về vấn đề hậu môn nhân tạo có thật sự cần thiết hay không.

      Nếu còn thắc mắc nào liên quan hoặc các vấn đề liên quan đến bệnh trĩ, chi phí mổ trĩ, cách chữa trị bệnh trĩ, các bệnh lý hậu môn – trực tràng khác,… thì hãy nhấn nhanh vào khung tư vấn  để cùng trao đổi với đội ngũ chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm của Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu chuyên trị bệnh trĩ tốt nhất hcm.