• logo
 • logo
  • Khám bệnh từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày

Hai Xét Nghiệm Quan Trọng Giúp Sớm Loại Bỏ Tế Bào Ung Thư Trong Cơ Thể


Lần Xem: 718

 Ung thư là bệnh lý nguy hiểm, nếu bệnh được phát hiện và điều trị sớm sẽ làm tăng khả năng chữa khỏi. Do đó, các bác sĩ khuyên mọi người nên chú trọng việc thăm khám và sàng lọc ung thư sớm. Dưới đây là hai xét nghiệm quan trọng giúp sớm loại bỏ tế bào ung thư trong cơ thể bạn nên tham khảo.

Những xét nghiệm giúp loại bỏ sớm tế bào ung thư

 Theo các bác sĩ tại Phòng Khám Hoàn Cầu, hiệu quả của điều trị ung thư phụ thuộc phần lớn vào việc phát hiện ở giai đoạn nào. Nếu bệnh được phát hiện sớm, nhất là giai đoạn tiền ung thư sẽ tăng đáng kể cơ hội chữa khỏi.

Những xét nghiệm nào giúp loại bỏ ung thư sớm tốt nhất?

Những xét nghiệm nào giúp loại bỏ ung thư sớm tốt nhất?

 Các bác sĩ cho biết, hiện nay xét nghiệm sàng lọc ung thư rất đa dạng. Trong đó, có hai loại xét nghiệm được đánh giá là có ý nghĩa nhất trong việc ngăn ngừa ung thư từ giai đoạn đầu tiên,

 Nội soi đại tràng

 Ung thư ruột già (hay đại trực tràng) là loại ung thư rất phổ biến. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm thì loại ung thư này cũng khá dễ điều trị và ngăn ngừa. Phần lớn ung thư đại trực tràng được hình thành do các polyp tuyến xuất phát từ lớp lót màng nhầy ở ruột.

 Theo các số liệu thống kê thì cứ 4 người đàn ông sẽ có một trường hợp bị polyp khi bước sang tuổi 50. Căn bệnh này thường không gây triệu chứng gì nhưng có thể tiến triển thành ung thư và khi càng lớn tuổi thì nguy cơ mắc bệnh sẽ càng gia tăng.

 Thời gian để các polyp đại tràng trở thành ác tính thường kéo dài từ 5 - 10 năm và trong thời gian này bệnh nhân có thể kịp thời phát hiện và điều trị triệt các khối polyp trước khi chúng trở thành ung thư.

Nội soi đại tràng là phương pháp xác định ung thư đại tràng chính xác nhất

Nội soi đại tràng là phương pháp xác định ung thư đại tràng chính xác nhất

 Các bác sĩ cho biết, một trong những xét nghiệm sàng lọc phổ biến nhất là nội soi đại tràng. Theo đó, quy trình nội soi trực tràng sẽ được tiến hành bằng cách sử dụng một chiếc ống mềm, mỏng, linh hoạt đưa vào trực tràng bệnh nhân, cho phép bác sĩ quan sát rõ lớp lót bên trong ruột già để phát hiện những bất thường (nếu có). Thời gian thực hiện thường kéo dài khoảng 15 phút sau khi ruột của bệnh nhân được làm sạch hoàn toàn.

 Hầu hết polyp có thể được loại bỏ trong quá trình nội soi đại tràng mà không cần phải phẫu thuật. Do đó, bạn nên bắt đầu sàng lọc ở tuổi từ 50 trở đi và nội soi đại tràng 10 năm một lần. Những người có nguy cơ cao mắc ung thư nên sàng lọc ở tuổi trẻ hơn và nội soi đại tràng ba năm một lần. Nhóm có nguy cơ cao thì nội soi đại tràng mỗi năm một lần, bắt đầu khi còn trẻ.

 Lưu ý: Bạn có thể tiến hành thủ thuật nội soi đại tràng tại các phòng khám chuyên khoa trĩ. Mặc dù thủ thuật này có thể khiến bạn cảm thấy hơi đau. Tuy nhiên, sẽ không gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Sau khi nội soi, bạn ăn theo chế độ bình thường sẽ được phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Xét nghiệm phết kính cổ tử cung (Pap smear, gọi tắt là Pap)

 Bạn có biết, với những phụ nữ từ 25 tuổi trở lên đã có quan hệ tình dục dù chỉ một lần thì nên làm xét nghiệm Pap định kỳ ba năm/ lần. Đây là một thủ thuật đơn giản để kiểm tra ung thư cổ tử cung. Các nghiên cứu đều chỉ ra ung thư cổ tử cung sẽ được ngăn ngừa dễ dàng bằng cách kiểm tra Pap thường xuyên.

 Quy trình thực hiện được như sau: Bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị được đưa vào trong âm đạo và banh rộng ra để bác sĩ nhìn rõ cổ tử cung. Công cụ được dùng là một chiếc mỏ vịt bằng nhựa và bàn chải nhỏ để thu lấy các tế bào cổ tử cung mang đi kiểm tra. Xét nghiệm này chỉ mất vài phút và thường không đau.

 Bác sĩ sẽ lấy các tế bào từ cổ rộng của tử cung, gửi mẫu tới phòng thí nghiệm để kiểm tra có thay đổi gì trong tế bào cổ tử cung không, sau đó sẽ trả về kết quả chính xác nhất.Từ kết quả có được, nếu phát hiện bất thường tiền ung thư, các bác sĩ sẽ xử trí triệt để trước khi chúng tiến triển thành ung thư xâm lấn.

 Lưu ý: Hai ngày trước khi kiểm tra Pap, phụ nữ nên tránh quan hệ tình dục, thụt rửa, dùng các thuốc âm đạo hay xà phòng diệt tinh trùng, vì chúng có thể làm sạch hoặc che khuất các tế bào bất thường. Bạn cũng không nên làm xét nghiệm Pap khi đang có kinh nguyệt.

Xét nghiệm Pap giúp tầm soát ung thư cổ tử cung sớm ở phụ nữ

Xét nghiệm Pap giúp tầm soát ung thư cổ tử cung sớm ở phụ nữ

 Ngoài ra, một số xét nghiệm khác cũng có ý nghĩa trong việc phát hiện và điều trị ung thư giai đoạn sớm như: chụp nhũ ảnh vú, xét nghiệm máu và chụp CT.

 Các sĩ cho biết, việc phát hiện ung thư và ngăn chặn ngay từ đầu sẽ giúp bệnh nhân mau chóng trở lại với cuộc sống bình thường. Ngược lại, nếu phát hiện muộn, các tế bào ung thư có thể di căn sang các bộ phận khác khiến việc điều trị phức tạp hơn và tăng nguy cơ tử vong cao hơn.

 Trên đây là những thông tin do các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu chia sẻ về hai xét nghiệm quan trọng giúp sớm loại bỏ tế bào ung thư trong cơ thể. Nếu có những thắc mắc liên quan bạn có thể để lại số điện thoại hoặc nhấp chuột vào khung chat trực tuyến để được tư vấn nhanh chóng, miễn phí.