• logo
 • logo
  • Khám bệnh từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày

Giải Phẫu Ống Hậu Môn Trực Tràng Có Nguy Hiểm Không?


Lần Xem: 1517

      Ống hậu môn trực tràng là vùng nhạy cảm và dễ mắc nhiều căn bệnh viêm nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Giải phẫu ống hậu môn trực tràng vô cùng quan trọng từ đó có thể giúp phát hiện nhiều căn bệnh để có hướng điều tị phù hợp. Tuy nhiên, nhiều người còn lo ngại giải phẫu ống hậu môn trực tràng có nguy hiểm không?

Giải phẫu ống hậu môn trực tràng có gây nguy hiểm gì không?

 Các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Hoàn Cầu cho biết, trực tràng gồm có 2 phần gồm phần trên phình to hơn được gọi là bóng trực tràng nằm trong tiểu khung, có phúc mạc che phủ phần trực tràng trong phúc mạc, phần dưới được gọi là ống hậu môn nằm ngoài phúc mạc.

 Ống hậu môn trực tràng có liên quan đến các tạng trong tiểu khung. Đối với nam giới thành phía trước trực tràng liên quan đến bàng quang, niệu đạo. Còn với nữ giới hậu môn trực tràng liên quan đến tử cung và âm đạo.

Giải phẫu ống hậu môn trực tràng có nguy hiểm không?

Giải phẫu ống hậu môn trực tràng có nguy hiểm không?

 Giải phẫu ống hậu môn trực tràng có nguy hiểm không?

 Giải phẫu ống hậu môn có thể giúp phát hiện ra được nhiều căn bệnh nằm sau trong ống hậu môn trực tràng mà không thể quan sát bằng mắt thường qua các biểu hiện bên ngoài được.

 Tuy nhiên, cần phải tiến hành thực hiện tại những cơ sở y tế uy tín, có đầy đủ máy móc, thiết bị hiện đại, tay nghề bác sĩ giỏi, nhiều năm kinh nghiệm mới có thể đảm bảo an toàn và tránh được các viêm nhiễm cũng như biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

 Đặc điểm giải phẫu ống hậu môn trực tràng

 Ống hậu môn có chiều dài khoảng 3 – 4 cm, vị trí nằm ở giữa đáy chậu sau, dưới sàn chậu được cấu tạo bởi cơ nâng hậu môn và giữa hai hố ngồi trực tràng. Ống hậu môn nằm tiếp theo vùng là lớp niêm mạc, tiếp theo là cơ trơn (cơ thắt trong) và phía ngoài cùng là cơ vân (cơ thắt ngoài). Bên cạnh đó còn cơ nâng hậu môn và bó mu trực tràng có các vai trò tương tự như cơ thắt hậu môn.

 Hệ thống cơ thắt

 Cơ thắt trong: là phần nắm phía trong cùng, dày lên của lớp cơ vòng trực tràng. Dẹt, hình ống bao gồm các sợi cơ trơn của lớp cơ vòng đi chếch xuống dưới, ra trước.

 Cơ thắt ngoài: bao phủ toàn bộ chiều cao của cơ thắt trong và thường vượt quá bờ dưới cơ thắt khi đi sâu xuống phía dưới, tiến sát tới phần da ở rìa hậu môn.

 Cơ nâng hậu môn bao gồm 2 phần đó là phần thắt và phần nâng.

Hình ảnh minh họa đặc điểm giải phẫu ống hậu môn trực tràng

Hình ảnh minh họa đặc điểm giải phẫu ống hậu môn trực tràng

 Lớp niêm mạc

 Phía trong của lòng trực tràng có các cột Morgani, đó là các nếp niêm mạc lồi lên, đứng dọc có chiều cao khoảng1 cm, rộng ở dưới và nhọn ở trên, thông thường có 6 – 8 cột Morgani. Van Morganin là nếp niêm mạc nối chân cột với nhau.

 Đường nối qua đỉnh là đường hậu môn – trực tràng, đó cũng là điểm giới hạn trên của ống hậu môn, đường nối giữa niêm mạc hậu môn da là phần giới hạn phía dưới của ống hậu môn.

 Đường lược là đường nối qua chân cột Morgani, là mốc rất dễ nhìn thấy. Đường lược nằm ở giữa ống hậu môn, tạo nên bởi những nếp bán nguyệt, phân chia ống hậu môn làm 2 phần gồm có van trên và van dưới.

 Lớp dưới niêm mạc

 Cần chú ý đến 1 số cấu trúc ở vùng này như: cơ niêm, gối đêm Thomson, hồ máu dưới niêm mạc.

 Mạch máu lớp dưới niêm mạc

 Gồm có động mạch và tĩnh mạch. Phần động mạch xuất phát từ động mạch trực tràng trên, các phần động mạch khác chỉ là thứ yếu. Các nhánh của động mạch trực tràng trên khi phân chia ở lớp dưới niêm mạc hậu môn trực tràng sẽ tập hợp lại thành các trục động mạch chính, thường có 3 trục. Phần tĩnh mạch sẽ đi theo 3 trục chính và song hành theo các trục động mạch.

 Ống hậu môn trực tràng là nơi khơi nguồn hình thành của bệnh trĩ

 Các bác sĩ cho biết, phần đệm của ống hậu môn là nơi các búi trĩ hình thành.

 Khi mắc bệnh trĩ người bệnh sẽ gặp phải các triệu chứng như: đại tiện ra máu, hậu môn sưng tấy, đau rát hậu môn, tiết dịch tại hậu môn gây cảm giác ngứa ngáy, khó chịu cho người bệnh, sa búi trĩ ra bên ngoài hậu môn sau mỗi lần đi đại tiện,…

 Bệnh trĩ vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe của người bệnh và có khả năng biến chứng ung thư gây nguy cơ tử vong rất cao. Vì vậy, khi có các dấu hiệu của bệnh trĩ cần phải nhanh chóng khám chữa bệnh kịp thời không nên lo lắng về chi phí cắt búi trĩ mà chữa bệnh chậm trễ sẽ khiến bệnh phát triển nặng khó điều trị và nguy hiểm hơn.

Đa Khoa Hoàn Cầu địa chỉ điều trị hiệu quả các bệnh hậu môn trực tràng trong đó có bệnh trĩ

Đa Khoa Hoàn Cầu địa chỉ điều trị hiệu quả các bệnh hậu môn trực tràng trong đó có bệnh trĩ

 Để điều trị các bệnh hậu môn trực tràng trong đó có bệnh trĩ đảm bảo an toàn, hiệu quả người bệnh có thể lựa chọn khám chữa bệnh tại Phòng Khám Chuyên Khoa Trĩ Hoàn Cầu. Tại đây có các bác sĩ giỏi, nhiều năm kinh nghiệm, cùng với máy móc, thiết bị hiện đại, áp dụng phương pháp điều trị tiên tiến, hiệu quả tin chắc sẽ mang lại hiệu quả điều trị bệnh trĩ cao giúp người bệnh an tâm và hài lòng khi chữa bệnh trĩ tại đây.

 Mọi thắc mắc về vấn đề giải phẫu ống hậu môn trực tràng có nguy hiểm không hãy nhấp ngay vào khung tư vấn hoặc để lại số điện thoại để được các chuyên gia giàu kinh nghiệm tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu tư vấn nhanh chóng, chính xác.