• logo
 • logo
  • Khám bệnh từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày

Enzym Tiêu Hóa Quan Trọng Đối Với Bộ Máy Tiêu Hóa Như Thế Nào?


Lần Xem: 985

 Enzym tiêu hóa hay còn gọi là men tiêu hóa là một trong những thành phần đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc chuyển hóa của cơ thể con người. Tuy nhiên, enzym tiêu hóa quan trọng đối với bộ máy tiêu hóa như thế nào thì không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Enzym tiêu hóa quan trọng như thế nào với hệ tiêu hóa?

 Theo các chuyên gia tại Phòng Khám Hoàn Cầu cho biết, hầu hết tất cả các loại thức ăn khi ăn vào đều không thể tự hấp thu vào máu mà cần phải có sự tác động của các men tiêu hóa để giúp chuyển hóa thức ăn thành các chất dinh dưỡng.

Men tiêu hóa tốt như thế nào cho cơ thể?

Men tiêu hóa tốt như thế nào cho cơ thể?

 Men tiêu hóa là gì?

 Theo các chuyên gia, men tiêu hóa mang bản chất là protein, chính là những chất xúc tác sinh học giúp phản ứng chuyển hóa xảy ra trong cơ thể con người. Chính vì thế, dưới tác động của các men tiêu hóa, thức ăn sẽ được chuyển hóa thành dạng nhũ tương để lớp nhung mao của ruột có thể hấp thu một cách dễ dàng vào máu để nuôi dưỡng cơ thể.

► Phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa như thế nào?

 Có rất nhiều người nhầm lẫn và nghĩ răng men vi sinh và men tiêu hóa là một, song thực tế đây là thành phần hoàn toàn khác nhau.

 + Men vi sinh

      Là các vi khuẩn có lợi giúp lập lại sự cân bằng, ổn định môi trường đường ruột và có thể sử dụng thời gian dài (trừ những trường hợp men vi sinh sử dụng vi sinh vật không thường trú ở ruột, ở dạng bào tử, nấm men…).

 Men vi sinh được dùng sau khi gặp phải các tình trạng đi ngoài phân sống, tiêu chảy, khó tiêu, trướng bụng, rối loạn tiêu hóa.. Lúc này việc bổ sung men vi sinh sẽ hạn chế nhiễm trùng hệ tiêu hóa, khắc phục tình trạng loạn khuẩn ruột và giúp đường ruột khỏe mạnh.

Men tiêu hóa là thành phần có lợi cho cơ thể con người

Men tiêu hóa là thành phần có lợi cho cơ thể con người

 + Men tiêu hóa

      Bản chất chính là những protein có tác dụng chia cắt thức ăn,vai trò quan trọng của enzym tiêu hóa đối với chúng ta là giúp phân chia các thành phần dinh dưỡng: tinh bột, chất đạm, chất béo thành những phần tử nhỏ hơn để ruột dễ hấp thu, làm giảm sự chậm tiêu sau ăn, chỉ dùng trong thời gian ngắn.

 Tuy nhiên, không nên lạm dụng men tiêu hóa từ động vật trong thời gian dài sẽ gây tác dụng ngược bởi có thể gây ức chế các tuyến tiết ra men tiêu hóa nội sinh trong cơ thể.

 Men tiêu hóa được dùng khi các tuyến tiêu hóa bị tổn thương hay sự bài tiết bị giảm gây thiếu men tiêu hóa trong cơ thể như: ăn không tiêu, chậm lên cân, dùng bia rượu kéo dài, stress, viêm teo ruột, tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng nặng, u, cắt ngắn ruột sau phẫu thuật, sau cắt mỗ dạ dày...

► Tại sao Enzym từ thực vật tốt hơn enzym từ động vật?

 Ở ruột non có nhiều loại dịch tiêu hóa như: dịch tụy, dịch mật, dịch ruột… trong đó có nhiều men tiêu hóa do tụy tiết ra như: pancreatin, chymotrypsin…Hiện nay men tiêu hóa trên thị trường được bào chế từ dịch tụy của heo, bò vì thế có thể gây một số tác dụng phụ như dị ứng hoặc bị tạp nhiễm.

 Nếu dùng trong thời gian dài sẽ làm giảm tiết enzym tự nhiên của cơ thể khiến cơ thể phụ thuộc vào nguồn enzym, tụy sẽ tự động ngừng tiết men tiêu hóa dẫn đến suy tụy, thiểu năng tuyến tụy… do đó, các bác sĩ vẫn khuyên người bệnh nên dùng men tiêu hóa từ thực vật để đảm bảo sức khỏe tốt.

 Các bác sĩ cho biết, hệ tiêu hóa tốt có thể giúp cơ thể tránh được nhiều bệnh tật, trong đó có bệnh trĩ – căn bệnh “phiền toái” hàng đầu ở hậu môn trực tràng. Bệnh được hình thành do chế độ ăn uống không tốt, thiếu chất xơ gây táo bón và hình thành búi trĩ.

Đa Khoa Hoàn Cầu chữa bệnh trĩ bằng phương pháp hiện đại

Đa Khoa Hoàn Cầu chữa bệnh trĩ bằng phương pháp hiện đại

 Do đó, để tránh bệnh trĩ mỗi người cần phải giữ cho hệ tiêu hóa khỏe manh, nếu thấy có những dấu hiệu bệnh lý thì cần phảo đến ngay các cơ sở y tế chuyên trị bệnh trĩ hcm để được thăm khám và điều trị kịp thời, hiệu quả.

 Hiện nay có nhiều phương pháp mổ trĩ hiện đại đã ra đời nhưng nếu người bệnh muốn biết mổ trĩ bằng phương pháp nào tốt nhất thì có thể kế đến các phương pháp PPH, HCPT đây là những phương pháp tân tiến nhất đang được áp dụng thành công tại Phòng Khám Chuyên Khoa Trĩ Hoàn Cầu.

 Trên đây là những thông tin liên quan đến Enzym tiêu hóa quan trọng đối với bộ máy tiêu hóa như thế nào do các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu cung cấp. Nếu muốn biết về chi phí cắt trĩ hãy nguyên nhân, dấu hiệu bệnh trĩ… hãy nhấp vào khung chat bên dưới hoặc để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn!