• logo
 • logo
  • Khám bệnh từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày

Đừng Nên Tự Chuốc Họa Vào Thân Khi Tự Chữa Trị Trĩ Tại Nhà


Lần Xem: 612

 Trĩ là căn bệnh rất thường gặp ở vùng hậu môn trực tràng và rất nhiều người hay chọn cách tự điều trị thay vì đi đến các cơ sở y tế. Tuy nhiên các bác sĩ tại Phòng Khám Chuyên Khoa Trĩ Hoàn Cầu khuyến cáo người bệnh đừng nên tự chuốc họa vào thân khi tự chữa trị trĩ tại nhà.

Tự chuốc họa vào thân khi tự chữa trị bệnh trĩ tại nhà

 Theo chuyên gia tại Phòng Khám Hoàn Cầu, trĩ là bệnh ở vùng hậu môn trực tràng, thường xuất hiện ở khu vực nhạy cảm nên đa phần ít được nhiều người quan tâm và điều trị kịp thời và một bộ phận người dân vẫn thường tự điều trị tại nhà bằng các phương pháp dân gian.

Trĩ là căn bệnh khó nói ở nhiều người

Trĩ là căn bệnh khó nói ở nhiều người

 Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết, một số trường hợp tự chữa bệnh trĩ tại nhà bằng các bài thuốc dân gian đã dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Dưới đây là một trường hợp bị biến chứng từ bệnh trĩ do điều trị tại nhà.

► Bị nhiễm trùng huyết vì điều trị bệnh trĩ sai cách

 Các chuyên gia cho biết có rất nhiều người đã phải khốn đốn đến các cơ sở y tế để chữa trị bệnh trĩ vì đã tự chữa bệnh trĩ tại nhà và gặp phải biến chứng khác chữa không đúng cách.

 Một trong những trường hợp điển hình chính là trường hợp của ông Dương Văn L. (quê Long An), ông bị bệnh trĩ gần một năm nhưng thay vì đến các cơ sở y tế để điều trị, ông lại nghe và áp dụng bài thuốc gia truyền từ lá sung để tự chữa bệnh tại nhà. Mỗi ngày, ông hái khoảng 10 lá sung, giã nhuyễn rồi đắp trực tiếp vào chỗ bị trĩ, đặp từ 1 -2 lần/ ngày.

 Lúc đầu khi đắp, ông có cảm giác mát, hậu môn không còn cảm giác nóng rát và chảy máu. Tuy nhiên, sau đó vài ngày vết thương lại đau rát dữ dội, kèm triệu chứng sốt. Khi đi khám, ông được chẩn đoán là bị trĩ sưng, tổn thương, lở loét và rỉ máu.

Chữa bằng phương pháp dân gian rất dễ gây biến chứng và nguy hiểm cho người bệnh

Chữa bằng phương pháp dân gian rất dễ gây biến chứng và nguy hiểm cho người bệnh

 Các bác sĩ cho biết, khi mắc bệnh trĩ đa số bệnh nhân đều tự ý điều trị bằng các bài thuốc dân gian, chỉ khi bệnh có những chuyển biến nặng hơn mới chịu đi điều trị. Một số biến chứng khi bị trĩ thường gặp nhất là hẹp hậu môn, bị nhiễm trùng huyết, khi ăn lan đến màng não gây viêm não, hoại tử cả vùng chậu và tầng sinh môn…

 Các bác sĩ cho biết, quả sung vị ngọt, tính bình, có công dụng kiện tỳ ích vị, nhuận phế lợi hầu, nhuận tràng thông tiện, tiêu thũng giải độc. Tuy nhiên, khi dùng sung để chữa bệnh trĩ thì chỉ nên dùng dưới dạng nấu, rồi đem xông, ngâm hoặc đắp. Không nên dùng nhựa sung và lá sung giã nhuyễn bôi trực tiếp lên vết thương bởi có thể làm bệnh càng tăng nặng.

 Ngoài ra, một bài thuốc khác cũng được nhiều người áp dụng chính là: mật lợn pha với nước ấm cho đến khi mật tan, khuấy đều. Sau đó, dùng tăm bông bôi hỗn hợp trên vào vùng bị trĩ, 1 -2 lần mỗi ngày. Bài thuốc từ trầu không + mỏ quạ + cẩu tích cũng được nhiều người truyền tai nhau.

 Tuy nhiên, các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu cảnh báo rằng những bài thuốc trên thường chỉ lưu truyền trong dân gian, hiện vẫn chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh về tác dụng chữa bệnh trĩ. Do đó, khi sử dụng có thể đưa mầm bệnh vào cơ thể, tạo điều kiện thuận lợi cho một số vi khuẩn phát triển gây nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh.

 Nên đến cơ sở y tế để điều trị khi bị bệnh trĩ

 Các bác sĩ cho biết, bệnh trĩ thường phát triển theo từng giai đoạn và ở mỗi giai đoạn sẽ có những cách chữa bệnh trĩ hiệu quả khác nhau. Những trường hợp bị trĩ độ 1, 2 chỉ cần thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt và điều trị nội khoa sẽ có thể khiến bệnh thuyên giảm. Việc tự ý đắp thuốc tại nhà vô tình sẽ khiến bệnh càng thêm trầm trọng.

 Với bệnh trĩ ngoại ở mức độ nhẹ cũng có thể điều trị rất nhanh do có thể sờ, thấy được. Tuy nhiên, do búi trĩ nằm bên ngoài, dễ tiếp xúc với phân và nước tiểu, nên nếu người bệnh tự ý đắp thuốc thì dễ gây biến chứng nguy hiểm, sinh thêm nhiều bệnh và tỷ lệ nhiễm trùng nặng càng cao.

Có nhiều phương pháp chữa bệnh trĩ hiệu quả hiện nay

Có nhiều phương pháp chữa bệnh trĩ hiệu quả hiện nay

 Với bệnh trĩ nội, thường chỉ nhận biết được khi bệnh đã ở giai đoạn nặng, khi các búi trĩ sa hẳn bên ngoài hậu môn, đã gây xuất huyết nặng, viêm sưng, nhiễm trùng búi trĩ. Do đó, người bệnh nên điều trị kịp thời bằng các phương pháp hiện đại thay vì tự ý đắp thuốc bỏi có thể gây nguy hiểm tính mạng của người bệnh.

 Hiện Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu đang là một trong những cơ sở y tế trị bệnh trĩ hcm, Phòng Khám có đội ngũ bác sĩ giỏi, phương pháp điều trị hiện đại, chi phí điều trị hợp lý… sẽ giúp cho quá trình khám chữa bệnh diễn ra nhanh chóng, an toàn, hiệu quả cao.

 Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu về vấn đề đừng nên tự chuốc họa vào thân khi tự chữa trị trĩ tại nhà. Nếu có những thắc mắc liên quan hãy nhấp chuột vào khung chat bên dưới hoặc để lại số điện thoại để được tư vấn tốt hơn.