• logo
 • logo
  • Khám bệnh từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày

Đi Vệ Sinh Rặn Quá Nhiều Có Ảnh Hưởng Đến Hậu Môn Không?


Lần Xem: 1142

 Rặn là hành động làm tăng áp lực ổ bụng nhằm tống xuất chất thải ra ngoài bằng cách tăng sức cơ vân của thành bụng, cơ ngực, cơ hoành... Tuy nhiên, ít ai biết rằng hành động này có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Vậy đi vệ sinh rặn quá nhiều có ảnh hưởng đến hậu môn không?

Hậu môn có bị ảnh hưởng khi rặn quá nhiều?

 Theo các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu, cơ thể con người là một bộ máy mà trong đó các thành phần đều hoạt động nhịp nhàng với nhau, bộ phận này hỗ trợ bộ phận kia theo những chu trình có sẵn.

Rặn nhiều có gây ảnh hưởng đến hậu môn hay không?

Rặn nhiều có gây ảnh hưởng đến hậu môn hay không?

 Chính vì thế, khi cơ quan nào hay bất kỳ hoạt động nào chệch ra khỏi quy trình ấy đều có thể dẫn tới những bất lợi về sức khỏe. Trong đó, việc cố gắng "rặn" trong lúc đi vệ sinh lại dẫn tới những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

 Những nguy hiểm không lường từ việc đi vệ sinh rặn quá nhiều

 + Rặn gây ra tưới máu não

 Khi rặn sẽ đẩy vòm hoành lên trên, làm giảm thể tích lồng ngực đồng thời cũng tăng áp lực trong lồng ngực. Trong khi đó, áp lực tĩnh mạch cảnh và áp lực nội sọ cũng bị tăng lên bất thường dẫn đến tình trạng chóng mặt, đau đầu.

 + Rặn tác động xấu tới mạch máu

 Việc rặn khi đi vệ sinh còn làm hạn chế máu về tim, máu sẽ bị ứ lại ở phần thấp và các chi dưới, chính điều này dẫn đến suy và giãn tĩnh mạch chi dưới, tăng nặng ứ máu búi trĩ, giảm dòng máu qua động mạch đùi lên tới 65% và khi các mạch máu không được điều hòa đi khắp cơ thể sẽ gây ra các vấn đề tiêu cực về sức khỏe.

Việc rặn nhiều khi đi vệ sinh có thể gây ra nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe

Việc rặn nhiều khi đi vệ sinh có thể gây ra nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe

 + Rặn có thể dẫn tới suy tim

 Hậu quả của việc cố rặn quá nhiều còn làm làm tăng áp lực trong lồng ngực đồng thời làm tăng lượng máu dồn về thất phải, lâu ngày dẫn đến thất phải dãn ra, vách liên thất bị đẩy sang trái, hạn chế áp lực đổ dồn về thất trái. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng suy tim càng trở nên trầm trọng.

 + Làm ảnh hưởng tới hệ hô hấp

 Việc rặn nhiều sẽ làm thông khí tưới máu rối loạn khiến cho quá trình trao đổi khí và oxy hóa máu bị suy yếu, gây ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động của hệ hô hấp.

 + Giảm chức năng của thận

 Thận sẽ bị ảnh hưởng với những người có thói quen rặn mỗi khi đi vệ sinh, việc rặn khiến áp lực lên nhu mô thận tăng cao, giảm tưới máu thận để hoạt hóa hệ renin-angiotensin, tình trạng này nếu kéo dài sẽ gây tăng huyết áp và giảm chức năng của thận.

 + Hạn chế chức năng hệ tiêu hóa

 Đặc biệt, đi vệ sinh rặn quá nhiều sẽ làm quá trình tưới máu ruột giảm, gây ra hiện tượng rối loạn hấp thu. Khi rặn quá mức sẽ làm tăng áp lực cho ổ bụng, đẩy các tạng xuống dưới thấp theo trọng lực, tạng dễ di chuyển và gây xoắn vặn, từ đó dẫn đến thoát vị tạng, sa trực tràng..và nhiều bệnh lý nguy hiểm khác..

 Các bác sĩ cho biết, việc rặn quá nhiều mỗi khi đi vệ sinh đều sẽ ảnh hưởng các bộ phận của cơ thể, nhất là các bộ phận ở vùng hậu môn trực tràng. Bên cạnh đó, việc rặn nhiều còn dễ dẫn đến bệnh trĩ vì làm tăng áp lực ở hậu môn trực tràng, từ đó hình thành các búi trĩ.

Khi có dấu hiệu cần gặp bác sĩ để có hướng điều trị kịp thời

Khi có dấu hiệu cần gặp bác sĩ để có hướng điều trị kịp thời

 Bệnh trĩ là bệnh hậu môn trực tràng thường gặp nhất trong các bệnh lý hậu vùng hậu môn, được hình thành do sự căng dãn quá mức của các tĩnh mạch hậu môn gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý người bệnh khi không được điều trị kịp thời. Do đó, khi có những dấu hiệu bất thường người bệnh nên đến các địa chỉ trị bệnh trĩ hcm để được thăm khám cũng nhưng tìm được những cách chữa bệnh trĩ hiệu quả nhất hiện nay.

 Trên đây là những thông tin liên quan đến việc đi vệ sinh rặn quá nhiều có ảnh hưởng đến hậu môn không do các bác sĩ tại Phòng Khám Chuyên Khoa Trĩ Hoàn Cầu chia sẻ. Nếu có những thắc mắc về cách chữa táo bón hiệu quả hay những vấn đề khác hãy nhấp vào khung chat bên dưới hoặc để lại số điện thoại để được tư vấn một cách nhanh chóng.