• logo
 • logo
  • Khám bệnh từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày

Đi Cầu Ra Máu Là Triệu Chứng Của Bệnh Gì Và Có Nguy Hiểm Không?


Lần Xem: 3358

 Hiện nay, có rất nhiều người bệnh đang phải lo lắng không biết đi cầu ra máu là triệu chứng của bệnh gì và có nguy hiểm không. Để giúp người bệnh có thể hiểu rõ hơn về tình trạng đi đại tiện ra máu là bệnh gì, các bác sĩ Phòng Khám chuyên khoa trĩ Hoàn Cầu xin đưa ra một số thông tin hữu ích sau đây.

Hiện tượng đi cầu ra máu là dấu hiệu của bệnh gì và có nguy hiểm hay không?

  Đi đại tiện ra máu thì bị bệnh gì? Các chuyên gia về hậu môn – trực tràng cho biết, đi tiêu ra máu (đi đại tiện ra máu) là tình trạng thường xuyên gặp phải ở nhiều đối tượng khác nhau, không phân biệt con gái hay con trai, ở trẻ nhỏ hay người già và tình trạng đi đại tiện đau ra máu thực chất không phải là một bệnh lý riêng mà là dấu hiệu của một bệnh lý nào đó ở hậu môn trực tràng.

      Để biết được tình trạng đi đại tiện ra máu bệnh gì, đi đại tiện ra máu là sao,... thì tốt nhất người bệnh nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám, nếu có bệnh lý sẽ được các bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả.

 Nhưng nhìn chung, tình trạng đi wc ra máu hay đi đại tiện ra nhiều máu vẫn chủ yếu xuất hiện ở những đối tượng như: phụ nữ đang mang thai (có thai, có bầu), bà đẻ sau sinh, trẻ nhỏ, độ tuổi trung niên, người cao tuổi, những người thường xuyên ngồi nhiều, ít vận động, làm việc nặng nhọc,… 

 1. Đi cầu ra máu là triệu chứng của bệnh gì và có nguy hiểm đến tính mạng không?

 Đi vệ sinh ra máu (từ dân gian thường gọi là đi ị ra máu) có nhiều biểu hiện và hiện tượng rất khác nhau. Có thể người bệnh sẽ đi vệ sinh ra máu tươi do tổn thương ở khu vực hậu môn – trực tràng nhưng cũng có thể người bệnh sẽ bị chảy máu hậu môn kèm theo phân màu đen do xuất huyết đường tiêu hóa.

 Tùy theo những biểu hiện cụ thể và triệu chứng đi kèm mà có thể phân biệt đó là bệnh gì. Theo các bác sĩ, với tình trạng đi đại tiện ra máu ở nam giới hay nữ giới, đi đại tiện ra máu tươi hay thẩm đều là dấu hiệu của bệnh lý. Thông thường, đi cầu ra máu sẽ là dấu hiệu của một trong số những căn bệnh dưới đây:

  Bệnh trĩ

Hình ảnh về bệnh trĩ nội, trĩ ngoại gây đại tiện ra máu

  Có đến 90% người mắc bệnh trĩ sẽ gặp phải tình trạng đi đại tiện ra máu và đau rát hậu môn, người bệnh có thể đi đại tiện ra máu liên tục hoặc ngắt quãng, đi đại tiện ra máu nhỏ giọt hoặc bắn thành tia,... tùy theo cấp độ trĩ đang mắc phải. Vậy với tình trạng đi đại tiện ra máu tươi là bệnh gì?

      Theo các bác sĩ, đi đại tiện bị ra máu tươi là triệu chứng điển hình dễ nhận biết nhất của bệnh trĩ, người bị trĩ sẽ xuất hiện những giọt máu tươi chảy ra khi đại tiện hoặc quan sát thấy phân dính máu. Lúc đầu, lượng máu trĩ chỉ rất ít biểu hiện ở dạng sợi máu, giọt máu nhưng càng để lâu sẽ thấy đi đại tiện ra máu đỏ tươi có rất nhiều máu chảy ra, thậm chí là bắn thành tia.

 Triệu chứng đi kèm theo của bệnh trĩ là: đi đại tiện ra máu và đau rát hậu môn, ngứa hậu môn, có thể sẽ thấy búi trĩ lòi ra mỗi khi đi đại tiện, hậu môn tiết nhiều chất nhầy,… Bệnh trĩ thường gây ra tình trạng đi đại tiện ra máu sau sinh đối với phụ nữ mang thai, trẻ em bị táo bón, nam giới làm việc nặng, dân văn phòng, người cao tuổi,…dẫn đến việc đi đại tiện ra mất nhiều máu.

  Bệnh nứt kẽ hậu môn

       Nứt kẻ hậu môn được hình thành từ việc bị táo bón kéo dài, quá trình cố rặn để tống phân ra ngoài khiến cho hậu môn bị nứt dẫn đến tình trạng đi đại tiện ra máu rát hậu môn nghiêm trọng.

 Ngoài ra, khi mắc chứng táo bón hay kiết lị, người bệnh cũng sẽ phải rặn mạnh để tống phân ra ngoài và vô tình đã làm tổn thương đến niêm mạc ống hậu môn gây rách, nứt. Từ những vết rách, nứt này sẽ làm cho người bệnh bị đi toilet ra máu, đau rát vùng hậu môn và đau lưng nhiều,…tình trạng đi đại tiện ra máu ở nam và nữ đều có chung những triệu chứng điển hình.

 Đối tượng dễ bị nứt kẽ hậu môn gây ra đi đại tiện khó và ra máu sẽ là: bé bị táo bón (có thể là em bé sơ sinh, bé 5 tháng tuổi, bé 1 tuổi, dưới 1 tuổi hoặc lớn hơn…) dẫn đến đi đại tiện ra máu ở trẻ em, đi đại tiện ra máu khi mang thai; người già, người có chế độ ăn ít chất xơ,… cũng là những đối tượng rất dễ gặp phải tình trạng đi đại tiện ra máu đau hậu môn.

  Bệnh polyp đại tràng và trực tràng

Hình ảnh về bệnh polyp hậu môn

Hình ảnh về bệnh polyp hậu môn 

 Đi đại tiện ra nhiều máu là bệnh gì? Theo các bác sĩ, polyp đại tràng và trực tràng cũng có thể gây tình trạng đi đại tiện ra máu nhưng không đau. Đây cũng là một trong những căn bệnh gây đi ngoài ra máu và hầu như không đau và cũng không đi kèm triệu chứng nào khác.

      Tình trạng đi đại tiện ra nhiều máu tươi chảy thành từng đợt và máu không chỉ nhỏ thành từng giọt mà đôi khi còn chảy rất nhiều. Do đó, nếu như không kịp thời cứu chữa sẽ rất dễ gây thiếu máu cấp tính.

 Bệnh polyp trực tràng có thể bắt gặp ở nhiều đối tượng khác nhau như: gây ra tình trạng đi đại tiện ra máu ở bà bầu (phụ nữ trước khi sinh) và sau khi sinh; ở trẻ sơ sinh, ở trẻ em hay người già, ở nam hay ở nữ,…sẽ là tình trạng đi đại tiện ra máu ở hậu môn.

  Bệnh viêm loét đại trực tràng

 Viêm loét đại trực tràng là một trong những căn bệnh có thể gây ra hiện tượng đi đại tiện ra máu bị gì? Đây là căn bệnh hiếm gặp nhưng cũng mang lại rất nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Biểu hiện lâm sàng chủ yếu của viêm loét đại trực tràng là đi ngoài ra máu, đi đại tiện ra máu loãng, tiêu chảy ra máu đỏ hồng hoặc máu đỏ thẫm và loãng, đau bụng dưới, sút cân nhanh chóng, sốt cao, mệt mỏi,…

 Ngoài ra người bị viêm loét đại tràng vẫn thấy xuất hiện tình trạng đi đại tiện ra máu cục, đi đại tiện ra máu đông, thậm chí đi đại tiện ra máu kéo dài ở giai đoạn bệnh phát triển nặng.

  Bệnh ung thư đại tràng và trực tràng

 Đi đại tiện ra máu là bị gì? Các bác sĩ cho biết ung thư trực tràng đại tràng cũng là căn bệnh thường gặp nhất ở người lớn tuổi, với triệu chứng chủ yếu nhất của bệnh chính là đi ngoài ra máu, có thể chùi ra máu, máu nhỏ giọt hoặc thậm chí là máu chảy nhiều thành tia.

 Triệu chứng của ung thư trực tràng chính là đi đại tiện ra máu mà không đau, tình trạng đi địa tiện ra máu và chất nhầy kèm theo phân, có khi đi tiểu và đại tiện ra máu cũng có thể xảy ra cùng lúc.

 Bên cạnh đó, người bệnh cũng sẽ xuất hiện thêm các triệu chứng đi kèm khác nữa như: phân nhầy có máu, đại tiện khó, đau hậu môn, tiêu chảy, đau quặn bụng, mệt mỏi, chóng mặt, khó thở, bị sút cân đột ngột,…

 Vì thế, để trả lời cho câu hỏi đi đại tiện ra máu là triệu chứng bệnh gì thì tất cả những căn bệnh này đều gây ra triệu chứng đi cầu ra máu.  và nếu như không được khám chữa kịp thời thì đi đại tiện ra máu có sao không? Theo các bác sĩ, nếu bệnh không được điều trị kịp thời tình trạng đi ngoài ra máu có thể mang lại rất nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh như:

 

Đại tiện ra máu kéo dài sẽ có thể gây ung thư đại trực tràng

 - Gây thiếu máu trầm trọng, làm ảnh hưởng đến hoạt động của mọi bộ phận, cơ quan trong cơ thể, nhất là tim và não. 

 - Nhiễm trùng vùng hậu môn – trực tràng và có thể hình thành nên những căn bệnh khác như: apxe hậu môn, rò hậu môn, phình đại tràng nhiễm độc, viêm nang lông vùng hậu môn,…

 - Bệnh kéo dài sẽ kích thích các tế bào ung thư ác tính phát triển và có thể sẽ đe dọa đến tính mạng con người,…

 Chính vì vậy, ngay khi phát hiện bản thân có những triệu chứng lạ ở vùng hậu môn, nhất là đi nặng ra máu thì người bệnh cần nhanh chóng đi khám chữa để tránh được những hệ lụy đáng tiếc cho sức khỏe.

 2. Dấu hiệu và nguyên nhân dẫn đến triệu chứng đi cầu ra máu

 Để giúp người bệnh hiểu rõ hơn về tình trạng đi đại tiện ra máu thì bị làm sao và có thể dễ dàng nhận biết cũng như biết được lý do tại sao lại bị đi ngoài ra máu, các chuyên gia đã chia sẻ thêm thông tin về dấu hiệu và nguyên nhân dẫn đến triệu chứng đi cầu ra máu:

 Dấu hiệu nhận biết chung của triệu chứng đi cầu ra máu

 Hầu hết người mắc chứng đi cầu ra máu đều có chung những dấu hiệu đi kèm như:

 - Đau rát hậu môn, đại tiện khó và ra máu: có thể là máu đỏ tươi, máu sẫm, máu bầm, máu đen, máu nâu, máu loãng, máu đông vón cục, máu nhầy hay máu cục,…

 - Đi đại tiện rặn nhưng không ra hoặc khó ra, cố rặn ra máu với lượng nhiều hay ít tùy theo giai đoạn của bệnh.

 - Ngứa ngáy và khó chịu vùng hậu môn.

 - Những triệu chứng toàn thân đi kèm khác như: tiêu chảy, táo bón, đại tiện ra phân màu trắng hoặc đen, đầy bụng, đau bụng, đau lưng, sốt, ớn lạnh,…

 Nguyên nhân gây ra chứng đi cầu ra máu

 Có rất nhiều nguyên nhân gây ra triệu chứng đi cầu ra máu, nhưng dưới đây chính là những nguyên nhân chủ yếu nhất:

Chế độ ăn uống không lành mạnh là nguyên nhân chính gây đi cầu ra máu

Chế độ ăn uống không lành mạnh là nguyên nhân chính gây đi cầu ra máu

 - Do chế độ ăn uống không hợp lý: ăn ít chất xơ, ăn nhiều đồ cay nóng, thực phẩm chế biến sẵn, uống nhiều thức uống có gas, rượu, bia, cà phê, hút thuốc lá, sử dụng các chất kích thích,…  Vậy đi đại tiện ra máu nên ăn gì? Theo các bác sĩ, người bệnh nên có một chế hộ dinh dưỡng phù hợp tăng cường chất xơ, uống nhiều nước và hạn chế dùng các chất kích thích để giảm bớt táo bón từ đó ngăn ngừa tình trạng đi đại tiện ra máu hiệu quả.

 - Do có thói quen đi đại tiện không tốt: ngồi đại tiện lâu, rặn mạnh, không chịu ngồi xổm, chà xát vùng hậu môn mạnh, vệ sinh hậu môn không sạch sẽ,…

 - Ít vận động, không rèn luyện thân thể: thường xuyên ngồi lâu, đứng lâu một chỗ, ít vận động, không rèn luyện thân thể bằng thể dục, thể thao,…

      Chứng đi đại tiện ra máu và cách chữa hiệu quả hiện này là người bệnh cần phải biết được tình trạng đi đại tiện ra máu là bị làm sao, nguyên nhân và mức độ bệnh như thế nào... thì việc điều tri mới mang lại hiệu quả cao. Người bệnh có thể dùng thuốc ở giai đoạn bệnh nhẹ và áp dụng các phương pháp ngoại khoa với những trường hợp bệnh nặng và có nhiều biến chứng.

      Mặc dù thế, có rất nhiều người bệnh vẫn không biết đi đại tiện ra máu khám ở đâu dẫn đến chần chừ, kéo dài bệnh gây nhiều nguy hiểm cho sức khỏe. Các bác sĩ cho biết, tại TP.HCM người bệnh có thể đến khám và điều trị tình trạng đi đại tiện ra máu là hiện tường gì. Tại đây, các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và sẽ cho bạn biết tình trạng đi đại tiện ra máu là bị sao cũng như việc đi đại tiện ra máu nhiều là bệnh gì, dựa trên kết quả có được sẽ tiến hành điều trị hiệu quả.

      Hiện tại, Phòng Khám Hoàn Cầu đang ứng dụng những công nghệ điều trị chứng đại tiện ra máu hiện đại. Đặc biệt, cùng sự hỗ trợ tốt nhất từ đội ngũ chuyên gia, bác sĩ hậu môn – trực tràng giàu kinh nghiệm và trang thiết bị máy móc hiện đại chắc chắn sẽ mang đến hiệu quả chữa trị tốt nhất cho mọi người bệnh.

 Phòng khám không chỉ cam kết chữa khỏi bệnh mà còn đảm bảo sự an toàn cho vùng hậu môn, không gây ra những biến chứng nguy hiểm về sau, tiết kiệm chi phí cho người bệnh, phục vụ chuyên nghiệp, chu đáo, bảo mật thông tin cực tốt,...

 Trên đây là những thông tin chia sẻ về triệu chứng đi cầu ra máu. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quam đến tình trạng đi đại tiện ra máu là  bị bệnh gì, đi đại tiện ra máu có nguy hiểm không hay đi đại tiên ra máu uống thuốc gì?,... xin vui lòng liên hệ ngay với đội ngũ chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm của chúng tôi thông qua hệ thống chat trực tuyến hoặc để lại số điện thoại để được liên hệ hỗ trợ tốt nhất.