• logo
 • logo
  • Khám bệnh từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày

Để Tiêu Hóa Tốt Một Ngày Nên Đại Tiện Bao Nhiêu Lần?


Lần Xem: 1262

 Đại tiện là một trong những nhu cầu cần thiết của con người và chúng ta cần phải đi đại tiện mỗi ngày để đảm bảo nhịp sinh học diễn ra ổn định, đảm bảo sức khỏe con người. Vậy để tiêu hóa tốt một ngày nên đại tiện bao nhiêu lần?

Một ngày nên đi đại tiện bao nhiêu lần thì tốt nhất?

 Các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu cho biết, 1 ngày đi đại tiện mấy lần là bình thường là thắc mắc của rất nhiều người. Các bác sĩ cho biết số lần đi đại tiện trong 1 ngày có thể quyết định đến tình trạng hoạt động của đường ruột. Tuy nhiên, cũng cần xem xét thêm nhiều biểu hiện khác kèm theo mới có thể xác định được chính xác.

 Đi ngoài nhiều lần trong ngày có sao không? Theo nhiều nghiên cứu cho biết, mỗi người 1 ngày cần nên đi đại tiện từ 1 – 3 lần để đảm bảo đào thải được hết những cặn bã dư thừa ra khỏi cơ thể.

Đi đại tiện nhiều lần trong ngày có sao không?

Đi đại tiện nhiều lần trong ngày có sao không?

 Cụ thể là theo nghiên cứu của tiến sĩ Wu - tiến sĩ về y học tự nhiên và dinh dưỡng học tại Mỹ về vấn đề đi cầu bao nhiều lần là bt, đã cho rằng: Mỗi ngày chúng ta nên đi đại tiện 3 lần, tức là 2 lần trước buổi trưa và 1 lần vào buổi chiều tối hoặc trước khi đi ngủ để giúp cho cơ thể loại bỏ tối đa các chất cặn bã, đồng thời giảm nhẹ hoạt động cho gan, đại tràng.

 Nếu chỉ đi 1 lần hoặc ít hơn thì có thể là bị táo bón, tuy nhiên cũng tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người sẽ có số lần đi đại tiện khác nhưng ít nhất phải đi 1 lần trong ngày.

 Như vậy, các chuyên gia hàng đầu đã cho chúng ta biết 1 ngày đi đại tiện mấy lần là bình thường. Chúng ta chỉ cần ăn uống, sinh hoạt tốt, cố gắng tạo thành thói quen đi đại tiện vào khung giờ cố định, tạo thành cơ năng để hoạt động có chu kỳ ổn định hơn.

 Đi cầu nhiều lần trong ngày có sao không?

 Như đã nói, để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh bạn nên tập thói quen đi đại tiện trong khoảng từ 1 -3 lần 1 ngày.Nhưng nếu đi đại tiện ít hơn hoặc đi đại tiện nhiều lần vào buổi sáng, chiều hoặc tối kèm theo những biểu hiện bất thường khác thì cần phải đề phòng, bởi đây có thể là dấu hiệu bệnh lý.

 Nói về việc người lớn đi ngoài nhiều lần trong ngày, các bác sĩ còn cảnh báo tình trạng này là dấu hiệu để cảnh báo một số bệnh lý nguy hiểm ở vùng hậu môn trực tràng như bệnh trĩ, hội chứng ruột kích thích, kiết lỵ, polyp trực tràng, ung thư trực tràng…

Ít đi đại tiện hoặc đại tiện quá nhiều có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý

Ít đi đại tiện hoặc đại tiện quá nhiều có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý

 ♦ Duy trì các thói quen để việc đại tiện diễn ra dễ dàng hơn

 Các bác sĩ tại Phòng Khám chuyên khoa trĩ Hoàn Cầu cho biết, để việc đại tiện được diễn ra dễ dàng, bạn cần phải lưu ý về thói quen sinh hoạt cũng như chế độ ăn uống hợp lý. Cụ thể là:

 - Uống nhiều nước mỗi ngày nhằm giúp quá trình bài tiết các chất cặn bã được diễn ra tốt nhất.

 - Ăn các thực phẩm có chứa nhiều chất xơ như: rau xanh, trái cây, các loại đậu… để hệ tiêu hóa hoạt động tốt, phân mềm hơn, giảm táo bón đại tiện.

 - Tập thể dục, thể thao, giữ cho tinh thần vui vẻ sẽ mang lại nhiều lợi ích trong việc phòng chống và khắc phục táo bón hiệu quả.

Luyện tập thể dục thể thao là cách giúp việc đại tiện được dễ dàng hơn

Luyện tập thể dục thể thao là cách giúp việc đại tiện được dễ dàng hơn

 - Nên tập thói quen đi đại tiện đúng giờ, không nên làm việc riêng như đọc báo, lướt web trong lúc đại tiện,… để tránh việc đại tiện khó và lâu, dễ dẫn đến táo bón cũng như các bệnh lý hậu môn trực tràng khác.

 Như vậy, các bác sĩ tại Phòng Khám Đa khoa Hoàn Cầu đã chia sẻ về việc để tiêu hóa tốt một ngày nên đại tiện bao nhiều lần. Việc cần thiết của mỗi người là hãy xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, sinh hoạt lành mạnh để cơ thể luôn được khỏe mạnh.

 Nếu có những vấn đề bất thường như đại tiện ra máu hay có thắc mắc cần được tư vấn hãy liên hệ ngay với chúng tôi bằng cách nhấp chuột vào khung chat hoặc để lại số điện thoại để được tư vấn nhanh.