• logo
 • logo
  • Khám bệnh từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày

Để Giảm Sưng Đau Nên Chườm Nóng Hay Chườm Lạnh ?


Lần Xem: 2605

 Nhiều người khi bị sưng đau thường hay dùng cách chườm, tuy nhiên, để giảm sưng đau nên chườm nón hay chườm lạnh thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số thông tin về cách chườm nóng và chườm lạnh để giảm sưng đau bạn nên biết.

Khi nào nên chườm nóng khi nào nên chườm lạnh để giảm sưng đau?

 Hầu hết mọi người khi gặp tình trạng sưng, viêm hay tổn thương thì đều dùng nước đá hoặc miếng dán có nhiệt hoặc túi nhiệt để chườm hoặc dán. Đây là phương pháp đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ nay.

 Tuy nhiên, các bác sĩ tại Phòng Khám Hoàn Cầu cho biết, bạn cần phải hiểu rõ khi nào thì nên chườm nóng và khi nào thì nên chườm lạnh. Bởi trong một số trường hợp, chỉ nên chườm nóng và có khi chỉ được chườm lạnh.Nếu không hiểu đúng mà chườm sai thì không những không hỗ trợ chữa bệnh mà còn khiến bệnh nặng thêm.

Để giảm đau nên chườm nóng hay chườm lạnh?

Để giảm đau nên chườm nóng hay chườm lạnh?

 Theo các bác sĩ chườm nóng, chườm lạnh là sử dụng phương pháp nhiệt trị liệu. Đây là một phương pháp điều trị của vật lý trị liệu, trong đó sử dụng các tác nhân gây nhiệt để mang lại hiệu quả điều trị, thường được chia thành 2 loại: nhiệt nóng và nhiệt lạnh.

 + Chườm nhiệt nóng

 Nhiệt nóng thường có nhiệt độ từ trên 37oC đến khoảng 45-50oC, có tác dụng rất lớn đối với cơ thể con người. Chườm nóng thường giúp làm giãn động mạch nhỏ và mao mạch tại chỗ, có thể lan rộng ra một bộ phận hay toàn thân. Có tác dụng giãn mạch làm tăng cường tuần hoàn, làm giảm co thắt, giảm đau từ đó tăng cường dinh dưỡng và chuyển hóa tại chỗ, giảm đau đối với các chứng đau mạn tính.

 Với hệ thần kinh cơ, khi chườm nhiệt nóng giúp an thần điều hòa chức năng thần kinh, thư giãn cơ co thắt, điều hòa thần kinh thực vật. Do đó có tác dụng tốt với các chứng đau mạn tính gây co cơ. Mức độ giảm đau khi sử dụng nhiệt nóng sẽ phụ thuộc vào loại đau và nguyên nhân đau. Tác dụng giảm đau được thiết lập từ các cơ chế: Do tăng cường tuần hoàn tại chỗ làm nhanh chóng hấp thu các chất trung gian hóa học gây đau như bradykinin, prostaglandin...

Chườm nóng sử dụng trong giảm đau, giảm co thắt cơ trong các chứng đau mạn tính

Chườm nóng sử dụng trong giảm đau, giảm co thắt cơ trong các chứng đau mạn tính

 Chườm nóng cũng có tác dụng giãn mạch, làm tăng cường tuần hoàn, làm giảm co thắt, giảm đau,tăng cường dinh dưỡng và chuyển hóa tại chỗ. Khi được nhiệt nóng kích thích các sợi thần kinh to sẽ ức chế cảm giác đau được dẫn truyền theo các sợi thần kinh nhỏ, từ đó là thư giãn cơ.

 Hiện nay, nhiệt nóng được chỉ định sử dụng trong giảm đau, giảm co thắt cơ trong các chứng đau mạn tính như: đau thắt lưng, đau thần kinh tọa, đau cổ vai cánh tay, đau thần kinh liên sườn, đau khớp, đau cơ...; giúp tăng cường dinh dưỡng tại chỗ cho các vết thương, vết loét lâu liền, làm nhanh liền sẹo; làm giãn cơ để phục vụ các kỹ thuật trị liệu khác như xoa bóp, vận động...

 Tuy nhiên, với các ổ viêm đã có mủ, viêm cấp hoặc những chấn thương mới đang sung huyết, các khối u ác tính, lao, vùng đang chảy máu hoặc đe dọa chảy máu, giãn tĩnh mạch da thì các bác sĩ khuyến cáo là không nên dùng được phương pháp này.

 + Chườm nhiệt lạnh (thường dưới 15oC)

 Chườm lạnh thường được áp dụng lên các chấn thương đột ngột hoặc cấp tính, bởi nó giúp giảm sưng hoặc chảy máu, đặc biệt nhiều người thường sử dụng chườm lạnh trong những trường hợp bị đau rát hậu môn hoặc sưng.

 Có hai cách sử dụng nhiệt lạnh đó là dùng nhiệt lạnh kéo dài. Cách này sẽ có tác dụng làm các mạch máu nhỏ co lại dẫn đến tốc độ dòng máu chậm lại và giảm tuần hoàn tại chỗ, giảm chuyển hóa, giảm tiêu thụ ôxy, giảm tính thấm thành mạch và khả năng xuyên mạch của bạch cầu, giảm phù nề, giảm phản ứng viêm và đau cấp, giảm trương lực cơ.

 Cách thứ hai chính là tác động nhiệt lạnh không liên tục (như chà xát đá), lúc đầu sự tác động lên vận mạch sẽ gây co mạch sau đó gây giãn mạch sung huyết làm tăng lưu lượng tuần hoàn, sau đó sẽ tăng tầm vận động khớp ở bệnh nhân co cứng khớp, giảm co giật cơ.

Chườm lạnh giúp giảm đau do tổn thương thần kinh ngoại vi, cơ

Chườm lạnh giúp giảm đau do tổn thương thần kinh ngoại vi, cơ

 Nhiệt lạnh được chỉ định trong các chứng đau cấp như: đau ngay sau chấn thương, đau răng, đau đầu. Ngoài ra còn giúp hạn chế xuất huyết, đau rát hậu môn, phù nề ở những người bị trĩ; hạn chế viêm cấp; hạ thân nhiệt khi sốt cao; giảm đau trong một số trường hợp tổn thương thần kinh ngoại vi, đau co cứng cơ.

 Trên đây là những thông tin do các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu chia sẻ về việc để giảm sưng đau nên chườm nóng hay chườm lạnh. Mọi thắc mắc liên quan về những phòng khám chuyên khoa trĩ hãy liên hệ ngay với chúng tôi bằng cách nhấp chuột vào khung chat bên dưới hoặc để lại số điện thoại để được tư vấn ngay.