• logo
 • logo
  • Khám bệnh từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày

Có Cần Phải Nhịn Ăn Trước Khi Tiến Hành Nội Soi Trực Tràng Không?


Lần Xem: 2095

 Nội soi trực tràng là một thủ thuật để chẩn đoán, phát hiện, đánh giá các bệnh liên quan đến vùng hậu môn, trực tràng. Vậy có cần phải nhịn ăn trước khi tiến hành nội soi trực tràng không là vấn đề khiến cho nhiều người quan tâm, lo lắng.

Trước khi tiến hành nội soi trực tràng có cần nhịn ăn không?

 Các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu cho biết, nội soi trực tràng là một trong những phương pháp khám bệnh bằng dụng cụ, nhằm quan sát lòng hậu môn, trực tràng để chẩn đoán một số bệnh lý ở vùng này như: trĩ, dò hậu môn, bệnh lý u hoặc vết thương tại đây. Đồng thời cũng có thể theo dõi diễn tiến bệnh của các trường hợp đã phẫu thuật vùng hậu môn – trực tràng trước đó.

Nội soi hậu môn có cần nhịn ăn không ?

Nội soi hậu môn có cần nhịn ăn không ?

 Đây là một phương pháp thăm khám trực tiếp phần cuối của đại tràng (ruột già) bao gồm hậu môn, trực tràng và đại tràng sigma. Việc nội soi nhờ vào một ống soi (cứng hay mềm), nhỏ, đường kính khoảng 1,2 cm và đưa vào hậu môn.

 Các bác sĩ sẽ quan sát hình ảnh trên máy soi để phát hiện các bất thường đang xảy ra bên trong ruột.Từ đó, có được chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp nhất cho người bệnh.

 Nội soi trực tràng có phải nhịn ăn không?

 Các bác sĩ cho biết, trước ngày tiến hành nội soi trực tràng người bệnh chỉ nên ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu như cháo và sau 20h thì không không nên ăn thêm gì. Sáng hôm sau trước khi tiến hành nội soi người bệnh được uống thuốc tẩy ruột để tháo hết những gì còn lại trong ống tiêu hóa hoặc dùng thuốc thụt hậu môn để đi tiêu hết phân có trong trực tràng. Bởi khi lòng trực tràng được sạch thì quá trình nội soi sẽ diễn ra nhanh chóng và người bệnh càng ít đau.

Lòng trực tràng sạch thì quá trình nội soi sẽ diễn ra nhanh chóng và ít gây đau

Lòng trực tràng sạch thì quá trình nội soi sẽ diễn ra nhanh chóng và ít gây đau

 Lưu ý: Người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ theo các quy định khi soi, nếu như bác sĩ sau khi kiểm tra thấy trong ruột vẫn chưa sạch các bác sĩ sẽ rút ống và hẹn vào một hôm khác đến nội soi lại.

 Nhìn chung, nội soi trực tràng là một thủ thuật khá an toàn giúp người bệnh được “khỏe” hơn nhiều và ít gây biến chứng. Hiện nay người bệnh có thể tiến hành nội soi theo 2 cách là: nội soi trực tràng ống cứng và nội soi trực tràng ống mềm.

 Nếu như tiến hành nội soi bằng ống soi cứng, độ dài của ống từ 25 - 50cm để thực hiện, nội soi trực tràng ống cứng sẽ có thể khiến cho người bệnh hơi đau tức nhẹ vùng bụng dưới.

 Nếu tiến hành nội soi dùng ống soi mềm, dài khoảng 65cm, ít gây đau hơn so với nội soi ống sức bởi đầu ống soi được bọc nhựa trơn láng, thân ống mềm và uốn được theo các chỗ gập góc hay xoắn.

 Người bệnh có thể sẽ gặp phải một số triệu chứng như có cảm giác đầy bụng sau khi soi. Nguyên nhân này chủ yếu do các bác sĩ phải bơm hơi vào trong lòng ruột để thấy rõ tổn thương và cảm giác này sẽ hết nhanh chóng sau khi đánh hơi vài lần.

 Hiện nay người bệnh có thể tiến hành nội soi trực tràng tại các cơ sở y tế chuyên khoa, các địa chỉ trị bệnh trĩ hcm hoặc đến Phòng Khám Chuyên Khoa Trĩ Hoàn Cầu để được tiến hành thăm khám nhanh chóng, hiệu quả cao.

Đa Khoa Hoàn Cầu - địa chỉ chữa các bệnh hậu môn trực tràng uy tín, hiệu quả

Đa Khoa Hoàn Cầu - địa chỉ chữa các bệnh hậu môn trực tràng uy tín, hiệu quả

 Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, phương pháp điều trị hiện đại, cơ sở vật chất đạt chuẩn… Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu là một trong những cơ sở y tế đã được Sở Y tế cấp phép hoạt động trong việc khám chữa các bệnh liên quan đến hậu môn trực tràng uy tín, chất lượng, hiệu quả.

 Trên đây là những chia sẻ thông tin của các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu về vấn đề có cần phải nhịn ăn trước khi tiến hành nội soi trực tràng không. Nếu có những thắc mắc liên quan về quy trình nội soi trực tràng hay các vấn đề khác hãy nhấp ngay vào bảng tư vấn bên dưới hoặc để lại số điện thoại để được liên hệ hỗ trợ tư vấn ngay.