• logo
 • logo
  • Khám bệnh từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày

Chảy Máu Do Viêm Loét Đại Trực Tràng Có Nguy Hiểm Không?


Lần Xem: 893

 Viêm loét đại trực tràng chảy máu là một trong những bệnh lý về ở vùng hậu môn trực tràng thường gặp gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của người bệnh. Tuy vậy, nhiều người vẫn chưa biết được việc chảy máu do viêm loét đại trực tràng có nguy hiểm không?

Viêm loét đại trực tràng gây chảy máu có nguy hiểm không?

 Theo các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu, căn nguyên của bệnh viêm loét đại trực tràng chảy máu vẫn chưa được xác định rõ, tuy nhiên bệnh thường tiến triển từng đợt, để lại nhiều biến chứng như áp - xe hậu môn, hẹp đại tràng, trực tràng xuất huyết, phình đại tràng nhiễm độc, ung thư…

Bệnh viêm loét đại trực tràng chảy máu có nguy hiểm không?

Bệnh viêm loét đại trực tràng chảy máu có nguy hiểm không?

 Biểu hiện và biến chứng của bệnh viêm loét đại trực tràng chảy máu

 Triệu chứng điển hình của bệnh viêm loét đại trực tràng chính là đau bụng và tiêu chảy phân máu, kèm theo sốt và sút cân.

 Các bác sĩ cho biết, tùy từng giai đoạn bệnh sẽ có những biểu hiện khác nhau, thông thường người ta chia làm 3 thể:

 + Thể nhẹ

 Chiếm trên 60% các trường hợp mắc bệnh, đại tiện nhầy, máu thường kéo dài dưới 4 ngày, không có thay đổi thể trạng, không gây thiếu máu hoặc làm giảm protein trong máu.

 Các biểu hiện ngoài ruột thường rất hiếm khi xảy ra. Mặc dù vậy, thể này cũng có thể diễn tiến thành thể nặng hơn nếu không được điều trị kịp thời.

Bệnh viêm loét đại trực tràng chia thành 3 thể với những biểu hiện khác nhau

Bệnh viêm loét đại trực tràng chia thành 3 thể với những biểu hiện khác nhau

 + Thể trung bình

 Chiếm khoảng 25% những trường hợp mắc bệnh, các đợt tiêu chảy thường khởi đầu bằng đau quặn bụng sau đó là đại tiện phân máu, thường xảy ra vào ban đêm nhưng số lần đại tiện thường dưới 6 lần/ngày. Người bệnh cũng thường kèm theo sốt, giảm protein trong máu, cơ thể thường mệt mỏi….

 + Thể nặng hoặc thể sét đánh

 Chiếm khoảng 15% trường hợp, người bệnh thường đi đại tiện phân máu do trực tràng viêm loét chảy máu, trên 6 lần/ ngày và thường xảy ra ban đêm. Người bệnh có cảm giác đau rát buốt hậu môn và mót rặn. Cơ thể suy nhược với nhịp tim nhanh, huyết áp hạ, sốt cao, bụng trướng.

 Bệnh nếu không được điều trị thì có thể dẫn đến tử vong do trực tràng xuất huyết trầm trọng hoặc giãn đại tràng nhiễm độc. Bệnh viêm loét đại trực tràng chảy máu thường gây ra các biến chứng ở ruột và biến chứng toàn thân.

► Điều trị viêm loét đại trực tràng như thế nào?

 Theo các bác sĩ, việc điều trị bệnh viêm loét đại trực tràng thường dựa theo tình trạng, giai đoạn của bệnh, tổng trạng của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra các phác đồ điều trị thích hợp.  

 Ở giai đoạn đầu đa phần người bệnh sẽ được dùng một số loại thuốc để điều trị, liều sử dụng tuỳ theo tình trạng bệnh lý và cân nặng của bệnh nhân. Nếu sử dụng các loại thuốc không mang lại hiệu quả các sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ đại tràng.

 Bên cạnh việc tiến hành điều trị, người bệnh cần chú ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Trong trường hợp thiếu hụt men lactase thì không nên dùng sữa, trong đợt tiến triển khẩu phần ăn cần hạn chế chất xơ. Không sử dụng các chế phẩm của thuốc phiện, thuốc chống tiêu chảy và thuốc kháng cholin vì có thể gây ra phình đại tràng.

Tùy từng giai đoạn bệnh viêm loét đại trực tràng có những cách điều trị khác nhau

Tùy từng giai đoạn bệnh viêm loét đại trực tràng có những cách điều trị khác nhau

 Do đó, khi có những dấu hiệu bất thường người bệnh nên đến ngay các cơ sở y tế hoặc các địa chỉ trị bệnh trĩ hcm để được thăm khám và điều trị kịp thời. Hiện Phòng Khám Chuyên Khoa Trĩ Hoàn Cầu đang là một trong những địa chỉ mà người bệnh có thể tiến hành điều trị hiệu quả bởi phòng khám có đội ngũ y bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại, chi phí nội soi trực tràng hợp lý… đảm bảo tốt nhất cho quá trình thăm khám và điều trị bệnh.

 Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề chảy máu do viêm loét đại trực tràng có nguy hiểm không do các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu chia sẻ. Nếu có những thắc mắc liên quan đến quy trình nội soi trực tràng hay những vấn đề khác hãy nhấp vào khung chat bên dưới hoặc để lại số điện thoại để được tư vấn nhanh hơn.