• logo
 • logo
  • Khám bệnh từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày

Chất Xơ Ngoài Hỗ Trợ Hệ Tiêu Hóa Thì Còn Có Những Công Dụng Gì?


Lần Xem: 615

 Chất xơ là một món quà của thiên nhiên ban tặng cho người để tăng cường và bảo vệ sức khỏe. Thông thường, chúng ta thường chỉ nghe nhắc đến chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa nhưng bạn có biết chất xơ ngoài hỗ trợ tiêu hóa thì còn có những công dụng gì không?

Ngoài hỗ trợ tiêu hóa, chất xơ còn có công dụng gì?

 Các bác sĩ tại Phòng Khám Hoàn Cầu cho biết, chất xơ là chất bã thức ăn còn lại sau khi được tiêu hóa, gồm các chất tạo thành vách tế bào (cellulose, hemicellulose, pectin và lignin) và các chất dự trữ, bài tiết bên trong tế bào như gôm, nhầy.

 Hiện nay, các chất đạm cấu tạo vách tế bào không tiêu hóa được như sáp, cutin, glycoprotein cũng được xếp vào loại chất xơ thực phẩm.

Chất xơ có tác dụng thế nào ngoài hỗ trợ tiêu hóa?

Chất xơ có tác dụng thế nào ngoài hỗ trợ tiêu hóa?

 Loại chất này từ lâu đã được xem là dạng thực phẩm có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, đái tháo đường và một số bệnh ung thư. Ngoài ra, nó còn làm hạ mức cholesterol, hạ huyết áp, hạ đường huyết và insuline mà còn có khả năng giảm chứng viêm.

 Các bác sĩ cho biết, chất xơ cung cấp cho cơ thể con người chủ yếu được tổng hợp từ trái cây, rau ăn lá, củ rễ, rau đậu, các loại đậu hạt, ngũ cốc còn lớp vỏ cám, cám gạo. Các chất nhầy (là loại chất xơ tan được) thường thấy nhiều trong rau mồng tơi, rau đay, mướp, thanh long, hoàng tinh, xương sâm, xương sáo (thạch đen), hột é (húng quế), hột é trắng (trà tiên), vỏ hột lười ươi, mủ trôm, rau câu, lá găng...

 Mỗi loại rau quả sẽ chứa loại chất xơ và lượng chất xơ khác nhau. Loại rau, củ, quả nào càng nhiều bã và càng già thì sẽ càng chứa nhiều chất xơ.

 Công dụng của chất xơ

 Một nghiên cứu mới đây cho biết, ngoài hỗ trợ tiêu hóa chất còn giảm nguy cơ gây đột quỵ. Nếu mỗi ngày bạn ăn 7g chất xơ sẽ có thể giảm được tới 7% rủi ro mắc bệnh đột quỵ, nhất là đột quỵ lần đầu. Trước đó, các nhà khoa học cũng đã phát hiện thấy chất xơ khả năng giảm lượng chất béo, tăng huyết áp, hạ đường huyết và giảm cholesterol xấu (LDL).

 Kết luận trên dựa trên 8 nghiên cứu được thực hiện từ năm 1990 - 2012 ở tất cả các dạng bệnh đột quỵ, đặc biệt là đột quỵ thiếu máu cục bộ. Thiếu máu xảy ra khi có cục máu đông trong mạch máu của não và đột quỵ xuất huyết khi mạch máu bị rò rỉ và tràn máu trong não.

Ăn chất xơ có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ

Ăn chất xơ có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ

 Dựa vào phát hiện này các bác sĩ đã đưa ra khuyến cáo rằng, tất cả chúng ta nên tăng cường chất xơ trong bữa ăn hàng ngày, đặc biệt với những người có rủi ro mắc bệnh đột quỵ cao như nhóm người có tiền sử mắc bệnh tim, người cao niên, người béo phì; nhóm có thói quen hút thuốc lá, mắc bệnh tăng huyết áp hoặc các bệnh lý liên quan đến hậu môn trực tràng.

 Các bác sĩ đã chỉ ra rằng, khi cơ thể thiếu chất xơ không chỉ bạn dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa mà còn thường gặp phải các vấn đề về hậu môn trực tràng, nhất là bệnh trĩ. Đây là căn bệnh thường gặp ở vùng hậu môn nhưng lại khó điều trị bởi đa phần người bệnh điều chỉ chịu đi khám chữa bệnh khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng, phải bắt buộc cắt trĩ từ đó dẫn đến tốn kém chi phí cắt trĩ nhiều hơn.

Đa Khoa Hoàn Cầu địa chỉ chữa bệnh hậu môn trực tràng hiệu quả

Đa Khoa Hoàn Cầu địa chỉ chữa bệnh hậu môn trực tràng hiệu quả

 Để tránh tình trạng trên, mỗi người cần có sự phân bố chế độ ăn uống hợp lý và tốt nhất nên ăn từ 18 - 25g chất xơ trong bữa ăn. Ngoài ra, hãy vận động thể dục thể thao thường xuyên để có được một sức khỏe mạnh.

 Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu về chất xơ ngoài hỗ trợ tiêu hóa thì còn có những công dụng gì? Nếu muốn tìm phòng khám chuyên khoa trĩ bạn hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách để lại số điện thoại hoặc nhấp chuột vào khung chat trực tuyến để được tư vấn nhanh chóng, miễn phí.