• logo
 • logo
  • Khám bệnh từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày

Các Thói Quen Gây Hại Mà Bạn Thường Làm Trong Nhà Vệ Sinh Nên Tránh


Lần Xem: 672

 Chuyện vệ sinh là một trong những vấn đề thiết yếu trong cuộc sống mỗi người, tuy nhiên sẽ có các thói quen gây hại mà bạn thường làm trong nhà vệ sinh nên tránh để giúp bảo vệ sức khỏe bản thân tốt hơn. Hãy cùng tìm hiểu những thói quen này qua bài viết sau đây.

Những thói quen có hại bạn vẫn thường làm trong nhà vệ sinh

 Theo thống kê của các nhân viên y tế, nhân viên cứu hộ trên toàn thế giới, thì nhà vệ sinh chính là nơi xảy ra nhiều thương vong nhất. Bởi chính lối sống và thói quen vô tâm của mọi người đã vô tình biến nhà vệ sinh trở thành địa điểm đáng sợ nhất.

 Các bác sĩ tại Phòng Khám Hoàn Cầu cho biết, dưới đây là những thói quen có hại bạn vẫn thường làm trong nhà vệ sinh và bạn nên loại bỏ chúng càng sớm càng tốt nếu không muốn sức khỏe bị ảnh hưởng.

Ngồi trong toilet quá lâu làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ

Ngồi trong toilet quá lâu làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ

 + Ngồi trên toilet quá lâu

 Ít nhất một lần trong đời bạn sẽ trải qua trường hợp ngồi lâu hàng giờ trên toilet để đi vệ sinh, nguyên nhân có thể do bị táo bón, gặp khó khăn trong việc đi đại tiện hoặc đơn giản chỉ là vì bạn thích ngồi lâu để làm những việc các nhân khác. Tuy nhiên bạn có biết, đây chính là một trong những thói quen có hại mà bạn cần tránh đầu tiên, bởi việc đi đại tiện quá lâu dễ dẫn đến trĩ, sưng tĩnh mạch ở hậu môn từ đó dẫn đến chảy máu hậu môn khi đại tiện.

 Các bác sĩ cho rằng, nếu bạn gặp khó khăn trong việc đi đại tiện, hãy đứng dậy, đi bộ xung quanh để kích thích ruột và giúp bạn thư giãn, sau đó hãy quay lại đi tiêu sau sẽ giúp dễ đi vệ sinh hơn.

 Nếu bạn thường xuyên gặp khó khăn khi đi vệ sinh, hãy xem lại chế độ ăn uống của mình và đặc biệt là chất xơ, kèm theo uống đủ nước. Với những trường hợp nặng hơn hãy đến các phòng khám chuyên khoa trĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Vi khuẩn có trong không khí quanh máy sấy khô tay nhiều gấp 27 lần trên giấy vệ sinh

Vi khuẩn có trong không khí quanh máy sấy khô tay nhiều gấp 27 lần trên giấy vệ sinh

 + Dùng máy sấy khô tay

 Theo một nghiên cứu, các chuyên gia đã đặt một loại vi khuẩn không có hại lên tay những người tham gia nghiên cứu để mô phòng cho bàn tay bẩn, sau đó, một số người được dùng máy sấy khô tay trong khi một số người khác dùng giấy vệ sinh để lau tay. Sau khi sấy khô tay, các chuyên gia tiến hành đo số lượng vi khuẩn trên tay những người này thì thấy tay những người dùng máy sấy khô chứa nhiều vi khuẩn hơn tay những người làm sạch bằng giấy vệ sinh.

 Các chuyên gia cho biết, vi khuẩn có trong không khí xung quanh máy sấy khô tay nhiều gấp 27 lần trên giấy vệ sinh và tồn tại trong thời gian dài. Khi sấy tay, các vi khuẩn này có thể bám vào tay bạn vànếu bạn sử dụng máy sây công cộng bạn có thể bị lây nhiễm những loại vi khuẩn từ những người dùng trước đó.

 Vì vậy, thay vì sử dụng máy sấy khô tay, bạn có thể dùng giấy vệ sinh hoặc khăn sạch để lau tay sau mỗi lần vệ sinh nhằm giúp hạn chế những thói quen có hại.

 + Lau chùi sau khi vệ sinh không đúng cách

 Có rất nhiều người mắc sai lầm trong việc làm sạch sau khi đi vệ sinh, đó là lau từ sau ra trước.

 Các chuyên gia cho biết, lau từ sau ra trước có thể mang vi khuẩn từ trực tràng về phía niệu đạo và tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu. Đối với phụ nữ đường tiết niệu tương đối ngắn nên vi khuẩn có thể dễ dàng đi vào bàng quang, dẫn đến nhiễm trùng đường tiểu.

 Ngoài ra, khi dùng giấy để vệ sinh chị em cũng cần hết sức chú ý vì nếu mạnh tay nó có thể gây kích ứng da quanh hậu môn và dẫn đến trầy xước nhỏ, gây ra viêm và ngứa từ đó gây ra các vấn đề bệnh lý.

Chùi giấy vệ sinh không chất lượng có thể gây kích ứng da quanh hậu môn

Chùi giấy vệ sinh không chất lượng có thể gây kích ứng da quanh hậu môn

 Để tránh thói quen có hại này bạn có thể chuyển sang dùng giấy vệ sinh ướt, không mùi để vệ sinh vì khăn lau ẩm có thể làm giảm ma sát và kích ứng da. Sau đó bạn dùng khăn khô mềm để lau lại.

 Trên đây là những thông tin do các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu chia sẻ về các thói quen gây hại mà bạn thường làm trong nhà vệ sinh nên tránh.Nếu bạn muốn biết dấu hiệu bệnh trĩ hãy nhấp chuột vào khung chat trực tuyến hoặc để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn để tư vấn tốt nhất.