• logo
 • logo
  • Khám bệnh từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày

Bệnh Viêm Hậu Môn Có Nguy Hiểm Không, Nguyên Nhân Viêm Hậu Môn?


Lần Xem: 1969

 Viêm hậu môn có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý hậu môn trực tràng như trĩ, nứt kẽ hậu môn, viêm ống hậu môn… tùy vào bệnh lý cụ thể sẽ có những cách điều trị khác nhau. Vậy bệnh viêm hậu môn có nguy hiểm không, nguyên nhân viêm hậu môn là gì?

Nguyên nhân nào gây ra viêm hậu môn?

 Bệnh viêm hậu môn là gì? Theo các bác sĩ tại Phòng Khám Hoàn Cầu, viêm hậu môn thực chất không phải là một bệnh lý riêng biệt mà được hình thành từ các bệnh lý khác ở vùng hậu môn trực tràng. Cụ thể là:

 • Bệnh trĩ có thễ dẫn viêm hậu môn

 Trĩ là căn bệnh thường thấy nhất ở hậu môn trực tràng với triệu chứng điển hình là đi cầu ra máu, đau rát hậu môn, sa búi trĩ,… Viêm hậu môn là biến chứng hàng đầu của bệnh trĩ khi không được điều trị kịp thời.

 Ngoài ra nếu tình trạng viêm nhiễm hậu môn bệnh trĩ còn gây ra hàng hoạt các biến chứng khác như: thiếu máu, nhiễm trùng máu, ung thư trực tràng,…

Viêm hậu môn là biến chứng hàng đầu của bệnh trĩ

Viêm hậu môn là biến chứng hàng đầu của bệnh trĩ

 •​ Nứt kẽ hậu môn

 Đây là căn bệnh do những tổn thương ở vùng hậu môn gây ra những vế nứt trên da và niêm mạc hậu môn.

 Người bệnh sẽ thấy các dấu hiệu viêm hậu môn từ bệnh nứt kẽ hậu môm là đi ngoài ra máu gây đau rát hậu môn, kèm theo ngứa ngáy, khó chịu dẫn đến viêm da hậu môn. Từ đó, sẽ tạo điệu cho các loại vi khuẩn có hạu xâm nhập, hình thành các ổ mủ, ổ áp xe, gây viêm nứt kẽ hậu môn, thậm chí gây nhiễm trùng máu cực kỳ nguy hiểm.

 •​ Viêm ống hậu môn

 Những dấu hiệu đầu tiên của bệnh viêm ông hậu môn là cảm giác nóng rát hậu môn cùng với sưng nề ngay ống hay quanh hậu môn. Phần niêm mạc hậu môn có thể bị rách, sưng và đỏ đau.

 Nếu không được điều trị sớm viêm ống hậu môn có thể gây ra viêm hậu môn trực tràng và ung thư trực tràng đe dọa đến tính mạng người bệnh.

 •​ Rò hậu môn

 Một trong những nguyên nhân viêm hậu môn được xuất phát từ bệnh rò hậu môn. Đây là kết quả của bệnh áp-xe hậu môn khi không được điều trị dứt điểm.

 Bên trong các lỗ rò thường chứa nhiều dịch mủ, dịch nhầy có mùi hôi. Nếu không điều trị sớm sẽ gây ra viêm loét hậu môn, chảy mủ và hình thành thêm nhiều đường rò phức tạp dễ dẫn đến ung thư trực tràng cho người bệnh.

Rò hậu môn cũng gây ra viêm hậu môn khi không được điều trị kịp thời

Rò hậu môn cũng gây ra viêm hậu môn khi không được điều trị kịp thời

 ► Viêm hậu môn nguy hiểm thế nào?

 Theo các bác sĩ, khi bị viêm loét hậu môn người bệnh không nên chần chừ hay tự ý mua thuốc chữa viêm hậu môn bởi nếu điều trị sai cách có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như:

 + Việc mất máu quá nhiều khi đi đại tiện sẽ gây ra tình trạng thiếu máu, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

 + Viêm hậu môn kéo dài dẫn đến viêm loét hậu môn và có thể lan sang những vùng khác và gây ra nhiều biến chứng phức tạp trong đó nguy hiểm nhất là ung thư trực tràng.

 + Viêm hậu môn thường gây ra cảm giác ngứa hậu môn khiến cho người bệnh chịu nhiều khó chịu, ảnh hưởng đến tinh thần và sinh hoạt.

 Ngoài ra, căn bệnh này có thể gặp ở bất cứ đối tượng nào, có thể gặp bệnh viêm hậu môn ở trẻ em, người già, phụ nữ mang thai,… chính vì thế, việc chủ động phòng ngừa bệnh là hết sức cần thiết.

 ► Cách trị viêm hậu môn hiệu quả

 Các bác sĩ cho biết, cùng với sự phát triển hiện nay hiện có nhiều cách điều trị viêm hậu môn mà người bệnh có thể áp dụng để điều trị hiệu quả.

 Cách trị viêm hậu môn có thể được thực hiện bằng phương pháp nội khoa (dùng thuốc) hay tiến hành bằng các phương pháp ngoại khoa.

 Đối với trường hợp bệnh nhẹ, bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, viêm ống hậu môn uống thuốc gì để có hiệu quả cao là thắc mắc của rất nhiều người bệnh. Chúng ta đều biết các loại thuốc điều trị viêm hậu môn chủ yếu là các loại thuốc uống, thuốc bôi,… Tuy nhiên các loại thuốc điều trị viêm ống hậu môn thường chứa nhiều thành phần gây tác dụng phụ, do đó các bác sĩ khuyến cáo người bệnh không nên tùy tiện sử dụng thuốc khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

 Với những chữa hợp nặng, cách chữa bệnh viêm loét ống hậu môn, bệnh trĩ hay các bệnh hậu môn trực tràng khác, người bệnh có thể điều trị bằng các phương pháp ngoại khoa như phương pháp HCPT và PPH để đạt được hiệu quả tối đa.

Đa Khoa Hoàn Cầu giúp điều trị viêm hậu môn hiệu quả bằng nhiều phương pháp

Đa Khoa Hoàn Cầu giúp điều trị viêm hậu môn hiệu quả bằng nhiều phương pháp

 Hiện nay tại TP HCM Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu hiện được xem là Phòng khám chuyên trĩ uy tín và chất lượng, giúp điều trị bệnh trĩ và các bệnh lý hậu môn trực tràng cho hàng ngàn bệnh nhân mỗi tháng.

 Với đội ngũ y bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, phương pháp điều trị tiên tiến, trang thiết bị y tế hiện đại cùng với phong cách làm việc chuyên nghiệp, chi phí điều trị hợp lý,… Đa Khoa Hoàn Cầu luôn là địa chỉ đáng tin cậy của mọi bệnh nhân trong việc điều trị các căn bệnh khó nói.

 Mọi thắc mắc liên quan đến bệnh viêm hậu môn có nguy hiểm không, nguyên nhân viêm hậu môn? hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách để lại số điện thoại hoặc nhấp vào khung chat bên dưới để được tư vấn cụ thể.