• logo
 • logo
  • Khám bệnh từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày

Bạn Đã Biết Những Điều Thú Vị Về Hệ Tiêu Hóa Của Mình Chưa ?


Lần Xem: 770

 Bạn đã biết những điều thú vị về hệ tiêu hóa của mình chưa? Cơ thể con người ản chứa rất nhiều điều thú vị, một trong những điều đó chính là hệ tiêu hóa. Hãy cùng các bác sĩ tại Phòng Khám Chuyên Khoa Trĩ Hoàn Cầu tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Những điều thú vị về hệ têu hóa bạn đã biết chưa?

 Các bác sĩ tại Phòng Khám Hoàn Cầu, đa phần chúng ta thường nghĩ rằng việc ăn uống là niềm vui, đây cũng là cách để nuôi dưỡng cơ thể nhưng ít ai trong chúng ta hiểu rõ được hệ tiêu hóa của mình.

Những điều thú vị về hệ tiêu hóa là gì?

Những điều thú vị về hệ tiêu hóa là gì?

 Những điều thú vị về hệ tiêu hóa của cơ thể

 + Hệ tiêu hóa dài 9 mét

 Hệ tiêu hóa của chúng ta dài tới 9 mét, bắt đầu từ miệng, sau đó xuống thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già, và cuối cùng là hậu môn. Hệ tiêu hóa gồm có đoạn xoắn, đoạn gấp và đường dẫn giữa các cơ quan. Ăn uống lành mạnh sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn và cơ thể tốt hơn, nhiều năng lượng hơn và hấp thu tốt hơn các chất dinh dưỡng được đưa vào.

 + Khả năng hấp thụ dinh dưỡng

 Ruột non chính là nơi hấp thụ tất cả chất dinh dưỡng đều, hệ thống tiêu hóa chịu trách nhiệm nhào trộn và tiêu hóa thức ăn thành chất dinh dưỡng và ruột non là nơi diễn ra hầu hết tất cả quá trình này.

 + Ăn càng đơn giản càng tiêu hóa dễ dàng

 Bữa ăn có nhiều hương vị sẽ kích thích chúng ta ăn nhiều hơn, tuy nhiên, một thực tế cho thấy ăn nhiều thực phẩm với nhiều loại hương vị sẽ gây khó tiêu hóa hơn. Chính vì thế ăn càng đơn giản thì càng dễ tiêu hóa.

Ăn đơn giản sẽ sẽ dễ dàng tiêu hóa hơn

Ăn đơn giản sẽ sẽ dễ dàng tiêu hóa hơn

 Ngoài ra, các chất tinh bột từ rau sẽ được tiêu hóa tốt hơn những loại chất khác, đồng thời thay vì ăn những chất béo từ động vật hãy chọn chất béo từ thực vật, protein từ nguồn nạc để hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

 Không chỉ giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng, rau xanh cũng là nguồn cung cấp nguồn cung cấp chất xơ phong phú.

 + Thực phẩm được tiêu hóa trong 12 - 24 giờ

 Thông thường, thực phẩm sẽ mất khoảng thời gian từ 12 - 24 giờ để được tiêu hóa hoàn toàn từ đầu đến cuối trong cơ thể. Tuy nhiên, quá trình này cũng có thể bị thay đổi nếu ăn phải thực phẩm khó tiêu hoặc mắc phải hội chứng gây kích thích bụng khiến cho quá trình tiêu hóa bị chậm lại hoặc bị đẩy nhanh hơn.

 + Hệ miễn dịch

 Hệ thống tiêu hóa của chúng ta chứng đến 80% hệ thống miễn dịch của cơ thể. Điều này có nghĩa rằng bất cứ thứ gì đi vào bụng của chúng ta đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Do đó, để có một cơ thể thể khỏe mạnh hãy bảo vệ hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

 + Hormone Serotonin

 Hệ thống tiêu hóa chịu trách nhiệm sản xuất các hormone hạnh phúc serotonin. Chính vì thế, nếu cơ thể không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết hoặc có vấn đề tiêu hóa thì quá trình sản xuất serotonin trong cơ thể có thể bị gián đoạn.

 Và để đảm bảo lượng serotonin được sản xuất một cách hiệu quả nhất có thể hãy nên lựa chọn những loại thực phẩm sạch, đơn giản và dễ tiêu hóa.

 + Stress ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

 Stress là một trong những nguyên nhân có thể làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Khi cơ thể mệt mỏi, chúng ta sẽ có cảm giác lười ăn hoặc ăn tạm bợ, những thực phẩm không được tiêu hóa đúng cách, chất dinh dưỡng không được hấp thụ đủ thì các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa cũng sẽ phát sinh.

Nên thăm khám khi thấy hệ tiêu hóa có vấn đề

Nên thăm khám khi thấy hệ tiêu hóa có vấn đề

 Các bác sĩ cho biết, hệ tiêu hóa có vấn đề rất dễ dẫn đến nhiều bệnh lý khác, trong đó thường gặp nhât là táo bón cũng như bệnh trĩ. Chính vì thế, chúng ta cần phải bảo vệ hệ tiêu hóa được khỏe mạnh và nếu có những dấu hiệu bất thường thì nên nhanh chóng đến các cơ y tế chuyên trị bệnh trĩ hcm để được thăm khám cũng như có đưa ra được những cách chữa bệnh trĩ hiệu quả nhất.

 Trên đây là những thông tin liên quan đến những điều thú vị về hệ tiêu hóa có thể bạn chưa biết đến do các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu chia sẻ. Nếu có những thắc mắc về cách chữa táo bón hiệu quả hay những vấn đề liên quan hãy nhấp vào khung chat bên dưới hoặc để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi ngay cho bạn!