• logo
 • logo
  • Khám bệnh từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày

3 Cấp Độ Của Sa Trực Tràng Và Cách Điều Trị Hiệu Quả?


Lần Xem: 2761

 Hỏi: Chào bác sĩ! Thời gian gần đây tôi thấy hậu môn của mình xuất hiện dị vật thò ra và bị chảy máu khi đi cầu. Tôi tưởng rằng mình mắc bệnh trĩ và nhanh chóng đi khám. Sau khi khám xong, bác sĩ cho biết, trong 3 cấp độ của sa trực tràng thì tôi đang ở cấp độ 1. Tôi đang rất lo lắng, mong bác sĩ tư vấn giúp tôi về 3 cấp độ của sa trực tràng và cách điều trị hiệu quả?

      Minh Hậu – Nhà Bè, TPHCM

Tìm hiểu về 3 cấp độ của bệnh sa trực tràng và cách điều trị hiệu quả

 Trả lời:

 Mến chào bạn Hậu! Về thắc mắc 3 cấp độ của sa trực tràng và cách điều trị hiệu quả của bạn, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa hậu môn – trực tràng của Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu xin giải đáp như sau:

  So sánh bệnh sa trực tràng và bệnh trĩ

 Bệnh sa trực tràng rất dễ bị nhầm lẫn với bệnh trĩ do có cùng biểu hiện là xuất hiện dị vật tại hậu môn, chảy máu khi đi đại tiện, khó chịu, đau hậu môn,… Tuy nhiên, đây là hai căn bệnh hậu môn – trực tràng khác nhau:

Hình ảnh bệnh sa trực tràng và bệnh trĩ

Hình ảnh bệnh sa trực tràng và bệnh trĩ

 - Bệnh trĩ: Là tình trạng hệ thống tĩnh mạch hậu môn – trực trực tràng chịu áp lực lớn trong thời gian dài bị căng giãn ra quá mức tạo thành các búi trĩ.

 - Bệnh sa trực tràng: Là tình trạng một đoạn trực tràng, niêm mạc trực tràng hay cả trực tràng bị sa ra ngoài hậu môn.

 ► 3 cấp độ của bệnh sa trực tràng

 Bệnh sa trực tràng được chia ra thành 3 cấp độ:

 - Sa trực tràng cấp độ 1: Đây là giai đoạn đầu của bệnh, lúc này chỉ có niêm mạc trực tràng bị sa ra ngoài với độ dài khoảng 3 cm. Biểu hiện chính của giai đoạn này là: khi đi đại tiện sẽ khiến áp lực trong ổ bụng tăng, sẽ thấy niêm mạc hậu môn bị sa ra ngoài hậu môn,…

 - Sa trực tràng cấp độ 2: Đến giai đoạn 2, toàn bộ phần trực tràng sẽ bị sa ra ngoài. Biểu hiện chủ yếu là: khi đi đại tiện trực tràng sẽ bị sa ra ngoài hậu môn với chiều dài khoảng 4 – 8 cm, phải dùng tay nhét vào, niêm mạc trực tràng bị phù nề, chảy một ít máu và dịch nhờn,…

 - Sa trực tràng cấp độ 3: Đây là giai đoạn nặng, toàn bộ ống hậu môn – trực tràng đều bị sa ra ngoài với kích thước trên 9cm. Biểu hiện của giai đoạn này là: hậu môn – trực tràng bị sa ra ngoài nhưng không nhét vào được, mỗi khi vận động, đi lại, ho, hắt hơi đều bị sa ra ngoài, đại tiện ra nhiều máu, đau rát hậu môn nhiều,…

 ► Cách điều trị bệnh sa trực tràng hiệu quả

 Tùy thuộc vào mức độ bệnh sa trực tràng cụ thể sẽ có cách điều trị tương ứng hiệu quả:

 + Phương pháp nội khoa

 Đối với sa trực tràng ở giai đoạn đầu có thể điều trị bằng phương pháp nội khoa với các loại thuốc giúp nhuận tràng, làm mềm phân, giúp cho việc đại tiện được dễ dàng, giảm đau hậu môn, tránh sưng viêm,…

 + Phương pháp ngoại khoa

 Hầu hết các trường hợp sa trực tràng đều phải được điều trị bằng phương pháp tiểu phẫu ngoại khoa.

Phương pháp ngoại khoa là cách điều trị hiệu quả bệnh sa trực tràng

Phương pháp ngoại khoa là cách điều trị hiệu quả bệnh sa trực tràng

 - Đối với sa trực tràng nhẹ: Bác sĩ sẽ tiến hành buộc phần trực tràng bị trùng, bị nhão hoặc khâu niêm mạc giúp nó hẹp lại rối đẩy vào lại bên trong ống hậu môn.

 - Đối với sa trực tràng nặng: Cần phải tiến hành phẫu thuật qua đường bụng nhằm cố định niêm mạc trực tràng bị sa vào bên trong ổ bụng để chúng không bị sa ra ngoài nữa.

 Bên cạnh đó, người bệnh cần phải tuân thủ chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để bệnh mau chóng hồi phục.

 Sa trực tràng không chỉ ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt đời sống hằng ngày mà còn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác như: mất máu, nhiễm trùng hậu môn, nhiễm trùng máu, tăng nguy cơ bị ung thư trực tràng,…

  Do đó, chúng tôi khuyên bạn Hậu nên nhanh chóng đi thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt. Bạn cũng có thể đến với Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu để thăm khám, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm chúng tôi sẽ giúp bạn đưa ra cách điều trị hiệu quả tương ứng.

Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu - Địa chỉ điều trị sa trực tràng hiệu quả

Phòng Khám Chuyên Khoa Trĩ Hoàn Cầu - Địa chỉ điều trị sa trực tràng hiệu quả

 Hơn nữa, phòng khám sở hữu hệ thống trang thiết bị y khoa hiện đại, phòng tiểu phẫu vô trùng cùng chế độ phục vụ tốt nên sẽ giúp bạn cũng như mọi người bệnh sa trực tràng thoát khỏi căn bệnh nguy hiểm này trong thời gian sớm nhất có thể.

 Bạn cũng có thể đặt hẹn, lấy mã số khám bệnh với các bác sĩ online chúng tôi qua hệ thống trực tuyến hoặc số máy (028) 3838 3975.

  Lợi ích khi có mã số khám bệnh: được ưu tiên khám trước, được miễn phí cả sổ khám bệnh và khám lâm sàng, được yêu cầu bác sĩ thăm khám và điều trị, được phục vụ tốt hơn bình thường,…

 Nếu còn thắc mắc gì khác về 3 cấp độ của sa trực tràng và cách điều trị hiệu quả, thậm chí là các vấn đề về bệnh trĩ, chi phí cắt búi trĩ,… bạn có thể nhấn vào khung tư vấn hoặc gọi điện thoại đến số máy trên để được tư vấn cụ thể hơn.