• logo
 • logo
  • Khám bệnh từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày

Uống Nước Trong Bữa Ăn Có Làm Gián Đoạn Quá Trình Tiêu Hóa Không?


Lần Xem: 329

 Thói quen ăn uống sai lầm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn, trong đó có cả việc uống nước trong bữa ăn. Vậy việc uống nước trong bữa ăn có làm gián đoạn quá trình tiêu hóa không? Cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Quá trình tiêu hóa có bị gián đoạn khi uống nước trong bữa ăn?

 Việc ăn cơm diễn ra hằng ngày và tưởng chừng vô cùng đơn giản nhưng thực tế nếu ăn không đúng cách sẽ tiềm ẩn nhiều yếu tố bất lợi cho sức khỏe của cơ thể.

 Các bác sĩ tại Phòng Khám Hoàn Cầu cho biết, có rất nhiều trường hợp bệnh nhân gặp vấn đề tiêu hóa là do có thói quen vừa ăn cơm vừa uống nước và đây cũng là một trong những sai lầm các bác sĩ khuyên người bệnh cần nên tránh.

Uống nước trong khi ăn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa như thế nào?

Uống nước trong khi ăn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa như thế nào?

 Uống nhiều nước mỗi ngày là một thói quen tốt, đây cũng được xem là cách chữa táo bón tự nhiên hiệu quả, nhưng mọi người cũng nên biết uống nước một cách khoa học và đúng thời điểm, khi chúng ta uống nước không khoa học nó có thể làm giảm lợi ích thậm chí tạo ra các phản ứng có hại cho cơ thể.

 Các bác sĩ cho rằng, việc vừa ăn vừa uống nước cần phải bỏ ngay lập tức vì nó có ảnh hưởng không tốt tới quá trình tiêu hóa, tạo cơ hội cho tích tụ mỡ trong cơ thể tăng cao... Dưới đây là một số tác hại cụ thể của việc vừa uống vừa ăn mà bạn nên biết.

 + Uống nước trong bữa ăn làm gián đoạn quá trình tiêu hóa

 Quá trình tiêu hóa được bắt đầu từ miệng, nơi đây thức ăn được tiêu hóa đến 25% trước khi đưa vào dạ dày. Nhiệm vụ này được thực hiện bởi răng. Khi thức ăn được nhai đúng cách, cơ thể sẽ sản xuất ra một lượng nước bọt vừa đủ để giúp thức ăn được đưa xuống dạ dày dễ dàng. Nước bọt thay thế chức năng của nước vì nó có đến 98% nước và 2% còn lại enzym tiêu hóa.

 Nước bọt không chỉ chứa enzyme giúp phân hủy thức ăn, mà nó còn giúp kích thích dạ dày giải phóng enzyme tiêu hoá để hỗ trợ tốt nhất cho việc tiêu hóa. Việc bạn uống nước trong bữa ăn sẽ khiến cơ thể sản xuất ít nước bọt hơn, từ đó quá trình tiêu hóa cũng trở nên khó khăn hơn.

Uống nước trong lúc ăn sẽ làm loãng dịch tiêu hóa khiến quá trình tiêu hóa bị suy yếu

Uống nước trong lúc ăn sẽ làm loãng dịch tiêu hóa khiến quá trình tiêu hóa bị suy yếu

 Đồng thời nếu nước vào dạ dày cùng lúc với thức ăn sẽ làm loãng các dịch tiêu hóa khiến cho quá trình tiêu hóa bị suy yếu. Việc tiêu hóa không đúng cách còn làm gây ra nhiều vấn đề về sức khoẻ như đầy bụng, khó chịu, khó tiêu, ợ nóng...

 + Làm loãng axit dịch vị do dạ dày tiết ra để tiêu hóa thức ăn

 Một số nghiên cứu còn cho thấy nước sẽ làm loãng axit dịch vị do dạ dày tiết ra để tiêu hóa thức ăn. Axit dạ dày nếu tiết ra không đầy đủ khi kết hợp với chất lỏng của nước sẽ khiến thức ăn không được tiêu hóa hết, các chất béo và các loại dầu thực phẩm bám với nhau từ đó sẽ ngăn cản sự hấp thụ chất dinh dưỡng.

Nguy cơ tăng cân cao khi uống nước trong lúc ăn

Nguy cơ tăng cân cao khi uống nước trong lúc ăn

 Ngoài ra, thói quen uống nước trong suốt bữa ăn có thể gây cản trở cho năng suất làm việc của hệ tiêu hóa, dẫn đến hàm lượng insulin không ổn định, làm tăng tích tụ mỡ nhiều hơn khiến bạn có nguy cơ tăng cân. Với những người đang gặp các vấn đề đường tiêu hóa hoặc bị bệnh tiểu đường thì hậu quả gây ra sẽ còn nghiêm trọng hơn.

 Trên đây là những giải đáp của các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu về vấn đề uống nước trong bữa ăn có làm gián đoạn quá trình tiêu hóa không. Nếu bạn muốn tìm phòng khám chuyên khoa trĩ hay có thắc mắc cần được hỗ trợ hãy nhấp chuột vào khung chat trực tuyến hoặc để lại số điện thoại để được tư vấn tốt nhất.