• logo
 • logo
  • Khám bệnh từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày

Phụ Nữ Mang Thai Bị Trĩ Nên Tiến Hành Sinh Thường Hay Sinh Mổ


Lần Xem: 284

  Về cơ bản, bệnh trĩ là việc giãn tĩnh mạch trực tràng và là một trong những triệu chứng phổ biến khi mang thai. Nghiên cứu cho thấy khoảng 20-50% phụ nữ sẽ trải nghiệm bệnh trĩ khi mang thai tùy từng cấp độ bệnh. Phụ nữ mang thai bị trĩ nên tiến hành sinh thường hay sinh mổ là vấn đề rất được quan tâm hiện nay.

Bị trĩ nên sinh thường hay sinh mổ?

 Theo các bác sĩ phòng khám chuyên khoa trĩ, mặc dù bệnh trĩ không liên quan hoặc ảnh hưởng nhiều đến việc sinh nở ở phụ nữ, thai phụ cũng không bắt buộc phải sinh mổ. Tuy nhiên để vừa đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé, lại không gây ảnh hưởng đến tình trạng của bệnh, phụ nữ mắc bệnh trĩ khi mang thai cần cân nhắc lựa chọn phương pháp sinh dựa vào mức độ tình trạng bệnh của mỗi người.

Bị trĩ nên sinh thường hay sinh mổ là băn khoăn của nhiều chị em

Bị trĩ nên sinh thường hay sinh mổ là thắc mắc của nhiều thai phụ

 - Nếu trĩ ở mức độ nhẹ, bạn vẫn có thể sinh thường, tuy nhiên cần chuẩn bị sẵn tâm lý sinh thường sẽ ít nhiều khiến cho bệnh trĩ trở nặng hơn. Bởi vì trong quá trình sinh sẽ khiến cho búi trĩ thò hẳn ra bên ngoài, đồng thời bị tổn thương nặng ở hậu môn.

 - Nếu được chẩn đoán bệnh trĩ đã ở giai đoạn nặng, biểu hiện qua các dấu hiệu như búi trĩ thòi ra ngoài nhiều hơn, hay chảy máu, chảy mủ…lúc này tốt nhất thai phụ nên chọn phương pháp sinh mổ. Bởi quá trình sinh thường dùng rất nhiều sức để rặn, kéo theo những tổn thương của bệnh trĩ trở nặng gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

 Hiện tại, để tránh các bất lợi cùng rủi ro (rất thường gặp) khiến bệnh trĩ ở phụ nữ đang mang thai trở nên nặng hơn, hầu hết thai phụ mắc bệnh trĩ được khuyên sinh mổ. Vì vậy, trong suốt cả thai kỳ cần thường xuyên thăm khám, kiểm tra tình trạng bệnh trĩ để có phương án chăm sóc tốt nhất, nhờ đó không còn bị động trước câu hỏi phụ nữ mang thai bị trĩ nên tiến hành sinh thường hay sinh mổ.

 Tại sao phụ nữ mang thai dễ bị bệnh trĩ?

 Mang thai dễ khiến phụ nữ bị trĩ, giãn tĩnh mạch ở chân và đôi khi ngay cả trong âm hộ vì nhiều lý do. Chuyên gia khoa hậu môn trực tràng của phòng khám Hoàn Cầu cho biết, có 1 điều rất đặc biệt là hầu hết phụ nữ đều không mắc bệnh trĩ cho đến khi họ mang thai.

Bị trĩ nên sinh thường hay sinh mổ là băn khoăn của nhiều chị em

Chị em văn phòng khi mang thai có nguy cơ bị trĩ cao

 - Do tử cung của bạn phát triển gây áp lực lên các tĩnh mạch vùng chậu và tĩnh mạch chủ dưới. Điều này có thể làm chậm sự tuần hoàn máu từ nửa dưới cơ thể, tăng áp lực lên các tĩnh mạch dưới tử cung và làm tử cung sưng lên.

 - Táo bón, một trong những chứng phổ biến khi mang thai, cũng là “thủ phạm” gây ra hoặc góp phần làm bệnh trĩ thêm trầm trọng. Đó là do sự căng cơ dẫn đến bệnh trĩ và phụ nữ thường có xu hướng căng cơ khi phải gắng sức rặn để đi vệ sinh.

 - Ngoài ra, sự gia tăng nồng độ nội tiết tố progesterone trong thời gian mang thai khiến các thành tĩnh mạch dễ bị sưng. Progesterone làm chậm nhu động ruột và khiến bạn dễ bị táo bón.

 Một yếu tố khác là sự gia tăng tổng lưu lượng máu trong cơ thể người mẹ. Để có thể cung cấp cho thai nhi lượng oxi dồi dào và đầy đủ chất dinh dưỡng, lượng máu trong cơ thể bà bầu có thể tăng hơn 40% so với bình thường. Tất cả các chất lỏng này được thêm vào cơ thể, trong khi vẫn sẽ được vận chuyển bằng hệ thống tĩnh mạch và động mạch như cũ. Thông thường các van và thành mạch sẽ hoạt động mạnh hơn để bơm máu trở lại tim và phổi của người mẹ giúp nhận thêm oxi.

Bị trĩ nên sinh thường hay sinh mổ là băn khoăn của nhiều chị em

Thai phụ mắc bênh trĩ thường được khuyên chọn phương pháp sinh mổ

 Nếu như bạn có tiền sử bệnh trĩ, có nhiều khả năng chúng sẽ phát triển thêm hoặc tái phát khi bạn mang thai. Áp lực trong giai đoạn thứ II của thời kì mang thai cũng sẽ dẫn đến việc bệnh trĩ phát triển. Nếu giai đoạn hai này lâu và bị kéo dài cũng sẽ là một mối đe dọa lớn, lúc này bạn phải tuyệt đối nghe theo lời khuyên của bác sĩ về chế độ sinh hoạt, đảm bảo sức khỏe bình thường trong suốt thời kỳ mang thai.

 Qua những chia sẻ về vấn đề phụ nữ mang thai bị trĩ nên tiến hành sinh thường hay sinh mổ, hy vọng đã cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích cho các chị em phụ nữ đang mang thai. Nếu còn thắc mắc về chi phí cắt trĩ sau sinh hoặc bất cứ câu hỏi nào có liên quan, xin vui lòng nhấn vào khung chat hoặc để lại số điện thoại để được tư vấn cụ thể nhất.