• logo
 • logo
  • Khám bệnh từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày

Phòng Ngừa Và Hỗ Trợ Điều Trị Bệnh Sa Trực Tràng Qua Những Bài Tập Sau


Lần Xem: 719

 Có rất nhiều bệnh lý có thể xảy ra ở hậu môn trực tràng, trong đó có cả bệnh sa trực tràng. Căn bệnh này thường hay bị nhầm lẫn với bệnh trĩ vì có những biểu hiện bên ngoài tương tự nhau. Tuy nhiên, giờ đây người bệnh có thể phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh sa trực tràng qua những bài tập sau đây.

Các bài tập có thể giúp phòng ngừa và điều trị sa trực tràng

 Các bác sĩ tại Phòng Khám Hoàn Cầu cho biết, sa trực tràng là bệnh đường ruột, khi một phần niêm mạc trực tràng hoặc toàn bộ thành trực tràng lộn lại và chui ra ngoài ống hậu môn.

 Nguyên nhân gây ra sa trực tràng thường do: lão hóa, tiêu chảy, táo bón mãn tính, đại tiện khó, quan hệ tình dục qua đường hậu môn, xơ nang…

Những bài tập nào giúp hỗ trợ sa trực tràng hiệu quả?

Những bài tập nào giúp hỗ trợ sa trực tràng hiệu quả?

 Khi bị sa trực tràng người bệnh sẽ thấy các triệu chứng như: có phần màu đỏ nhô ra có thể nhìn thấy ở hậu môn, khi ngồi xổm và nâng vật nặng, xuất niêm mạc ra khỏi hậu môn, sẽ thấy có vệt màu ở quần lót. Người bệnh cũng sẽ bị khó chịu ở quanh hậu môn.

 Bệnh sa trực trực tràng cần được điều trị sớm,càng kéo dài sẽ càng gây nguy hiểm cho sức khỏe và ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Do đó, tốt nhất khi có những dấu hiệu bất thường bạn nên đến ngay các phòng khám hậu môn trực tràng để được thăm khám nhanh chóng. Bên cạnh đó, hãy áp dụng các bài tập dưới đây để đạt hiệu quả tốt nhất trong điều trị.

 Các bài tập hỗ trợ điều trị bệnh sa trực tràng

 Các bác sĩ cho biết, đáy chậu có nhiệm vụ hỗ trợ cho trực tràng Cơ đáy chậu phối hợp với mô khỏe khác để chịu lực do các hoạt động hàng ngày tác động lên đáy chậu, giúp nâng đỡ và giữ trực tràng ở vị trí đúng.

 Do đó, song song với việc các cách điều trị sa trực tràng bạn nên tập luyện các bài tập dưới đây để tăng cường sức mạnh và sự nâng đỡ cho đáy chậu tốt nhất có thể.

 + Giai đoạn 1: Cảm nhận cơ đáy chậu

 Hãy bắt đầu ở tư thế ngồi hoặc nằm xuống. Sau đó, tưởng tượng bạn đang cố gắng chặn lại cơn gió đi ra từ hậu môn khi đại tràng, cũng như chặn nước tiểu từ niệu đạo. Từ từ nâng và gồng cơ quanh hậu môn, âm đạo và niệu đạo (sử dụng 1 chiếc gương để có thể nhìn thấy cơ hậu môn co lại). Tiếp tục thở khi mông và đùi thư giãn. Cuối cùng là thả lỏng cơ ở vùng trong và xung quanh vùng hậu môn.

Hỗ trợ chữa sa trực tràng bằng các bài tập cơ chậu

Hỗ trợ chữa sa trực tràng bằng các bài tập cơ chậu

 + Giai đoạn 2 – Luyện tập cơ đáy chậu

 Bắt đầu ở vị trí (nằm, ngồi hay đứng) sao cho bạn có thể cảm nhận sự hoạt động của cơ đáy chậu tốt nhất. Từ từ kích hoạt cơ đáy chậu bằng cách nâng và gồng cơ đến 10 giây mỗi lần. Thả lỏng cơ đáy chậu trở lại vị trí ban đầu và nghỉ ở đây

 Lặp lại bài tập nâng cơ đáy chậu và thực hiện 10 lần liên tiếp và nên thực hiện 3 lần mỗi ngày

 + Giai đoạn 3 – Luyện tập cơ đáy chậu khi thực hiện những hoạt động hàng ngày

 Luyện tập cơ đáy chậu cùng với hoạt động hàng ngày khi đang ngồi hoặc đứng, trước và trong khi ho, hắt hơi và nâng vật nặng. Bạn cũng có thể thử nhịn một chút khi buồn tiểu hoặc đại tiện.

 Lưu ý: Hãy lựa chọn những tư thế để trực tràng được hỗ trợ nhiều bởi các bài tập, chẳng hạn tư thế nằm. Thực hiện bài tập đáy chậu (kegel) khi cơ của bạn ít bị mỏi. Luôn nâng cơ đáy chậu sau khi đại tiện.

Tập thói quen đi đại tiện đúng giờ sẽ giúp hỗ trợ chữa sa trực tràng

Tập thói quen đi đại tiện đúng giờ sẽ giúp hỗ trợ chữa sa trực tràng

♦ Khi bị da dạ dày sẽ thực hiện các bài tập gì?

 + Luyện tập thói quen đi vệ sinh đúng kĩ thuật và không bao giờ được cố rặn.

 + Lựa chọn tư thế luyện tập thuận lợi nhất khi có thể.

 + Không thực hiện các hoạt động nặng dồn dập vào một lúc mà nên rải rác trong ngày. Hãy dành thời gian nghỉ ngơi và nâng chân vào buổi chiều để giảm áp lực cho đáy chậu.

 + Giảm bớt áp lực đáy chậu bằng cách không nâng các vật nặng quá nhiều.

 + Hãy quan tâm đến cân nặng, tránh thừa cân bởi sẽ làm tăng tải trọng lên nền chậu

 Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Hoàn Cầu về cách phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh sa trực tràng qua những bài tập sau đây. Mọi thắc mắc liên quan hãy nhấp chuột vào khung chat trực tuyến hoặc để lại số điện thoại nhấp chuột vào khung chat trực tuyến để được trao đổi cùng chuyên gia.