• logo
 • logo
  • Khám bệnh từ 8h00 đến 20h00 tất cả các ngày

Nội Soi Hậu Môn Trực Tràng Những Sự Thật Bạn Cần Biết Trước Khi Tiến Hành


Lần Xem: 919

       Càng lớn tuổi bạn sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe, nhất là với những đối tượng có chế độ ăn uống không hợp lý rất dễ bị các bệnh về đường tiêu hóa, hậu môn trực tràng. Tiến hành nội soi là biện pháp tốt để phát hiện bệnh lý. Hãy cùng tìm hiểu nội soi hậu môn trực tràng những sự thật bạn cần biết trước khi tiến hành trong bài viết sau đây.

Những sự thật bạn nên biết trước khi nội soi hậu môn trực tràng

 Các bác sĩ tại Phòng Khám Hoàn Cầu cho biết, quá trình nội soi hậu môn trực tràng thực chất là việc đưa một ống mềm vào cơ thể để phát hiện những tổn thương dạng polyp có thể dẫn tới nguy cơ ung thư đại trực tràng hay ung thư dạ dày.

 Nội soi có thể giúp giúp chẩn đoán được các bệnh hậu môn trực tràng cũng như tìm ra được các nguy cơ gây ung thư.

Nội soi hậu môn trực tràng những sự thật bạn cần biết trước khi tiến hành

Nội soi hậu môn trực tràng những sự thật bạn cần biết trước khi tiến hành

 Trước khi tiến hành nội soi hậu môn trực tràng bạn nên lưu ý một số vấn đề như sau:

 Bạn vẫn có thể ăn một số thực phẩm nhưng cần phải hạn chế một số khác

 Vài ngày trước khi tiến hành nội soi, bạn cần giảm lượng chất xơ cung cấp vào cơ thể. Thay vào đó bạn có thể dùng bánh ngọt, bánh mỳ sừng bò, bánh mỳ trắng, bơ, mỳ ống và thịt không có sụn. Không nên ăn bỏng ngô, các loại hạt và quả hạch và tất nhiên bánh mỳ nưỡng nguyên cám cũng vậy.

 Do những thực phẩm này có chứa lượng chất xơ thấp sẽ di qua hệ tiêu hóa nhanh hơn, dễ tiêu hóa hơn và vì vậy quá trình chuẩn bị cho việc nội soi sẽ dễ dàng hơn.

 Bạn nên chọn những loại đồ uống có màu sắc trong

 Bạn vẫn có thể ăn bánh ngọt nhưng vào một ngày trước khi nội soi, bạn sẽ không được phép ăn bánh hay bất cứ thứ gì. Bạn chỉ có thể ăn được những loại đồ uống hay đồ ăn lỏng như nước ép nho trắng, nước súp hay nước lọc. Bên cạnh đó bác sĩ sẽ cung cấp thêm cho bạn thông tin về những thực phẩm mà bạn được phép ăn uống.

 Quá trình chuẩn bị trước nội soi tốn khá nhiều thời gian

 Trước khi tiến hành quy trình nội soi trực tràng, bạn sẽ được chỉ định dùng thuốc nhuận tràng để làm sạch đại tràng từ đó giúp bác sĩ quan sát tốt hơn cấu tạo bên trong bộ phận này.

Quá trình trước khi nội soi hậu môn trực tràng tốn khá nhiều thời gian

Quá trình trước khi nội soi hậu môn trực tràng tốn khá nhiều thời gian

 Có một số cách để giúp làm sạch hệ tiêu hóa của bạn trong đó phương pháp phổ biến nhất là bạn sẽ phải uống một dung dịch có chứ polyethylene glycol (PEG).

 Một đêm trước khi bắt đầu nội soi, bạn sẽ phải uống hết khoảng 2 lít chất lỏng này mặc dù vị của nó không phải lúc nào cũng dễ chịu. Sau 10-15 phút, bạn sẽ cần phải uống khoảng 240 ml, và sau 45 phút bạn sẽ bắt đầu có cảm giác muốn đại tiện. Khoảng 5-6 giờ trước khi tiến hành nội soi, bạn sẽ phải uống tiếp 2 lít PEG lỏng nữa (240 ml sau mỗi 10-15 phút).

 Khi phương pháp này quá sức chịu đựng bạn vẫn có thể dùng phương pháp thay thế như viên uống hay uống lượng dịch nhỏ hơn. Bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp phù hợp nhất theo từng tình trạng sức khỏe của mỗi người.

 Nội soi đại tràng không đáng xấu hổ như bạn tưởng

 Các phương pháp nội soi được nghiên cứu ra để mang lại sự thoải mái và an toàn cho người bệnh. Nhưng cần lưu ý rằng người thực hiện thủ thuật này là các bác sỹ và họ hoàn toàn nghiêm túc khi kiểm tra xem đại tràng của bạn có gì bất thường hay không. Ngoài ra, sau khi kết thúc việc nội soi, bạn sẽ xì hơi một chút. Vì vậy việc xì hơi sau thủ thuật này là hết sức bình thường và nó sẽ giúp bạn loại bỏ không khí thừa ra khỏi đại tràng.

 Phương pháp nội soi được tiến hành khá nhanh và không gây đau đớn

 Trước khi nội soi, bạn sẽ được cho dùng một loại thuốc an thần để giúp bạn cảm thấy thư giãn và giảm đau trong quá trình nội soi. Thậm chí có nhiều người còn thiếp đi trong quá trình thực hiện thủ thuật. Thủ thuật này thông thường chỉ diễn ra trong vòng hơn 30 phút và hầu như bạn sẽ không cảm thấy khó chịu. Sau khi kết thúc quá trình nội soi, bạn chỉ nên ăn nhẹ để tránh bị đau bụng và một số ảnh hưởng khác.

Sau khi kết thúc nội soi chỉ nên ăn thức ăn nhẹ

Sau khi kết thúc nội soi chỉ nên ăn thức ăn nhẹ

 Hy vọng rằng qua những thông tin vừa chia sẻ của các chuyên gia tại phòng khám chuyên khoa trĩ Nguyễn trãi sẽ cung cấp được các thông tin cần thiết cho bạn trước khi thực hiện nội soi hậu môn trực tràng.

 Mọi thắc mắc về vấn đề nội soi hậu môn trực tràng những sự thật bạn cần biết trước khi tiến hành hãy nhấp ngay vào bảng chat phía dưới hoặc để lại số điện thoại để được các chuyên gia giàu kinh nghiệm liên hệ hỗ trợ tư vấn tốt nhất.